Cách làm bún riêu cua tại nhà ngon ngất ngây

Bún riêu cua đồng là loại bún nước được yêu thích ở mọi miền Việt Nam. Tuy nhiên với mỗi miền Nam Bắc lại có cách làm khác nhau cho hương vị khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bún riêu cua ngon chuẩn vị miền Nam.

Cách làm bún riêu cua đồng

Để nấu được món bún riêu cua đồng đòi hỏi bạn phải chọn lựa nguyên liệu tươi ngon. Đặc biệt là phải đầy tất cả các nguyên liệu thì món ăn mới chuẩn vị được.

Cách làm bún riêu cua đồng
Cách làm bún riêu cua đồng

Nguyên liệu làm bún riêu cua

  • 500 gram cua đồng
  • 300 gram xương ống
  • 1kg bún sợi nhỏ
  • 2 quả trứng vịt
  • 50 gram tôm khô
  • 100 gram thịt nạc băm
  • 200 gram huyết heo
  • 300 gram cà chua chín
  • 3 miếng đậu hũ trắng (hoặc đậu hũ chiên nếu bạn thích)
  • 2 thìa dầu điều
  • Hành tím, chanh, ớt
  • Mắm tôm (dùng ăn kèm)
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, muối, dầu ăn,…
  • Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, rau muống chẻ, hoa chuối bào, giá,… và các loại rau thơm.

Lưu ý: tăng giảm để phù hợp với số thành viên thưởng thức món bún riêu cua nhé bạn

Hướng dãn cách làm bún riêu cua

Dưới đây là toàn bộ hướng dẫn cách làm bún riêu cua ngon hấp hẫn nhất theo hương vị đặc trưng miền Nam.

Sơ chế

– Cua: với chua, bạn tiến hành rửa sạch, có thể lấy một chiếc bàn chải nhỏ (bàn chải đánh răng) để chà sát cho cua sạch hơn. Sau đó gỡ phần mai cua, bỏ phần yếm và miệng của cua. Tiếp theo tách phần gạch cua để riêng. Phần còn lại tiếp tục rửa với nước và sau đó đem đi giã hoặc xay nhuyễn. Cuối cùng chắt lấy nước.

Cách làm mứt táo tạo sự mới mẻ thơm ngon

Cách làm mứt táo tạo sự mới mẻ thơm ngonCách làm mứt táo ngon nhất, sẽ giúp ngày tốt của bạn thêm phần phong phú. Hãy tham khảo để biết cách làm ra món mứt táo cực ngon.

Chọn cua tươi sống và hãy sơ chế sạch
Chọn cua tươi sống và hãy sơ chế sạch

– Xương ống: xương ống rửa với muối, chần qua nước sôi khoảng 5 phút rồi sau đó rửa lại lần nữa cho thật sạch. Cuối cùng cho vào một nồi nước lớn và hầm khoảng 40-50 phút.

– Tôm khô: bạn hãy ngâm tôm khô vào nước nóng để tôm nở mềm ra. Sau đó vớt và để ráo.

– Thịt nạc băm: tiến hành lấy thịt nạc băm đêm đi ướp chút muối hạt nêm, ướp thêm tiêu cho thịt có gia vị đậm đà. Lưu ý: bạn có thể mua thịt nạc về tự băm để đảm bảo an toàn vệ sinh.

– Trứng vịt: đập toàn bộ trứng vịt ra tô, sau đó đánh tan cho đều

– Huyết heo: tiến hành luộc huyết heo với nước sôi, không nên luộc quá lâu sẽ khiến huyết bị nát. Sau đó bạn vớt ra ngâm vào trong một thau nước lạnh, cắt thành miếng vừa ăn. Lưu ý: bạn có thể mua huyết heo luộc sẵn.

– Cà chua: Cà chua rửa cho thật sạch, sau đó cắt bỏ cuống. Cắt thành 4 phần. Lưu ý: có thể mua thêm một vài trái cà chua bi để vào nồi nước khi nấu.

– Đậu hũ: đậu hũ mua về nên trụng sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Sau đó cắt thành những miếng vuông nhỏ. Đem chiên cho vàng. Bạn cũng có thể mua đậu hũ vuông nhỏ chiên sẵn.

– Mắm tôm: chọn loại mắm tôm ngon có nhẵn mác đầy đủ. Sau đó cho vào 2 muỗng mắm tôm + 1/2 chén nước lọc. Cho phần cặn lắng, lấy phần nước trong.

– Rau: rau nhặt bỏ phần không ăn được, rửa sạch. Các loại rau nên thái nhỏ mới phù hợp với món bún riêu cua.

Cách làm sữa chua xoài đơn giản tại nhà cho mùa hè nóng bức

Cách làm sữa chua xoài đơn giản tại nhà cho mùa hè nóng bứcCách làm sữa chua xoài không hề phức tạp mà rất đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm mang đến cho bạn món giải khát mùa hè rất hấp dẫn. Nếu chưa tìm được phương pháp làm sữa chua...

– Cho trứng vịt + tôm khô đã giã nhuyễn + thịt nạc băm vào một tô trộn đều. Thêm vào một ít tiêu, muối nêm, nước mắm, đường.

Như vậy bạn đã sơ chế thành công món mún riêu cua. Tiếp theo chúng ta bắt tay vào công đoạn nấu nước dùng và hoàn thành món ăn.

Nấu nước dùng

Sử dụng một chiếc chảo, cho một 1 thìa dầu điều, toàn bộ cà chua đã cắt vào xào, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn (đường, bột nêm, muối,…). Khi cà chua bắt đầu chín mềm nhuyễn thì bạn cho toàn bộ gạch cua vào xào. Sau khi chín hoàn toàn thì tắt bếp.

Nấu nước dùng bún riêu cua đồng
Nấu nước dùng bún riêu cua đồng

Nồi nước chua (đã chắt từ cua giã) lên bếp. Để lửa vừa sau đó khi nước sôi gạch sẽ nổi lên trên. Hãy cho phần nổi này cho phần nước hầm xương. Không nên làm mạnh tay sẽ làm riêu cua bị nát. Sau đó cho nước trong của mắm tôm vào cùng.

Cuối cùng cho hỗn hợp cà chua xào gạch cua vào nồi nước hầm xương.

Lưu ý: Bạn có thể không cần cho phần gạch nổi lên khi đun sôi nước cua. Mà có thể cho cùng vào hỗn hợp thịt trứng tôm khô cũng được. Vì một số bạn không thích gạch cua nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Tiếp theo là làm phần riêu cua tôm thịt. Hãy đem hỗn hợp trứng vịt, thịt xay, riêu cua và tôm đem hấp cách thủy đến khi chín thành khối cứng đồng nhất là được.

Hoàn thành món mún riêu cua đồng

Cách làm bún riêu cua đồng đã sắp hoàn thành, bạn chỉ cần cho ra tô là đã có thể thưởng thức rồi.

Đầu tiên hãy trụng đủ một phần bún qua nước sôi, sau đó cho vào tô. Tiếp theo thêm vào tô huyết heo đã luộc, 1 miếng riêu cua tôm thịt đã cắt thành từng khuôn. Cuối cùng chan phần nước dùng lên, vớt một ít riêu cua và vài miếng đậu hũ để lên.

Hai cách ướp gà nướng than hoa và than củi thơm lừng tại nhà

Hai cách ướp gà nướng than hoa và than củi thơm lừng tại nhàGà nướng là món ăn được người Việt Nam vô cùng ưa chuộng và quen thuộc. Để làm được ra món gà nướng ngon thì công đoạn ướp gia vị là quan trọng nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn...

Hoàn thành món bún riêu cua đồng
Hoàn thành món bún riêu cua đồng

Như vậy là bạn đã hoàn thành món riêu cua rồi, rất đơn giản phải không nào. Tuy khá là nhiều các nguyên liệu nhưng mà rất đơn giản để nấu. Cũng như không tốn quá nhiều thời gian.

Bún riêu cua ăn kèm với rau gém (rau thái nhuyễn) sẽ rất ngon, thêm một ít mắm tôm vào quả rất là tuyệt. Vị đậm đà với hương thơm từ cua đồng sẽ khiến bất cứ ai cũng không thể quên được.

Lưu ý khi làm bún riêu cua đồng

Cách làm bún riêu cua đồng tuy dễ nhưng vẫn cần một số lưu ý khi thực hiện để món ăn ngon nhất:

  • Mắm tôm là một thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại không nhãn mác. Vì vậy, hãy chọn mắm tôm có xuất xứ rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Cua đồng nên chọn loại ở nơi uy tín để tránh cua bẩn, cua nhiễm sán nhiễm khuẩn.
  • Nên nấu nước dùng không mặn quá, hơi nhạt càng tốt. Bởi khi ăn chúng ta sẽ thường bỏ thêm mắm tôm vào. Mà bản chất của mắm tôm là đã rất mặn.
  • Không nên dùng quá nhiều cà chua sẽ tạo vị chua không ngon cho món bún riêu cua.

Như vậy, qua bài hướng dẫn cách làm bún riêu cua này. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ làm thành công với một công thức và phương pháp chế biến cực kỳ đơn giản. Chúc các bạn thành công với món bún riêu cua đồng miền Nam nhé!

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận