Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị tại nhà

Mặc dù bún đậu mắm tôm có rất nhiều nguyên liệu khác nhau kết hợp lại, nhưng cách chế biến lại rất đơn giản từ cách làm bún đậu mắm tôm mà chúng tôi chia sẻ sau đây. Chắc chắn bạn sẽ tạo ra món ăn rất ngon và đảm bảo hợp vệ sinh tại nhà.

Nếu ai chưa từng thưởng thức món ngon bún đậu mắm tôm đến từ Hà Nội, thì đó là một điều thiếu sót vô cùng lớn dành cho bạn. Vì những hương vị đặc trưng của rất nhiều hương vị hòa lẫn mới mùi mắm tôm, tạo ra một món ăn ngon khó tả không thực sự quá khó khăn.

Bí quyết làm bún đậu mắm tôm

Để có món ngon mang đậm hương vị đặc trưng của gốc cố đô Hà Nội khi kết hợp với nước chấm mắm tôm với hương nồng khó diễn tả nhưng lại rất ngon. Thì bạn phải các nguyên liệu sau đây cũng như cách chọn thực phẩm tươi nhất nhé.

Để làm bún đậu mắm tôm ngon cần có bí quyết
Để làm bún đậu mắm tôm ngon cần có bí quyết

Cần chuẩn bị những nguyên liệu:

  • Bún lá đặc trưng Hà Nội: 600g (Hoặc bạn cũng có thể dùng bún rối thông thường)
  • Đậu hũ trắng tươi: 4 miếng
  • Thịt chân giò đã rút xương: 500g
  • Hương vị mắm tôm ngon: 1 chai bạn nên mua tại Siêu thị và cửa hàng uy tín để đảm bảo vệ sinh nhé.
  • Hành tỏi: một phần hai củ.
  • Ớt hiểm : 2 trái.
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Cùng với các loại rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, dưa leo, kết hợp với các gia vị tạo ra món ngon không thể thiếu như: giấm, đường, rượu trắng, dầu ăn.
Hướng dẫn cách làm khô cá lóc ngon tại nhà

Hướng dẫn cách làm khô cá lóc ngon tại nhàThực phẩm khô luôn đảm bảo về thời gian bảo quản lâu hơn và còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá về cách làm khô cá lóc ngay tại nhà...

Lưu ý thực hiện cách làm bún đậu mắm tôm ngon

Đẻ có món bún đậu ngon miệng và đặc trưng nhất ăn một lần là nhớ mãi thì bạn phải bí quyết chọn lựa nguyên liệu chính là bún và đậu đúng chuẩn cố đô nhé.

Bí quyết lựa bún

Để kết hợp với mắm tôm ngon và đậm vị nhất bạn có thể lựa chọn bún lá, thay cho bún rối. Vì bún lá có hình khối chắc chắn và dễ cắt thành những miếng vừa ăn, dễ dàng cảm nhận hương vị đặc trưng của món bún đậu bún tôm khi dùng chung với rau sống hơn nhé.

Bún lá ngon và chất lượng
Bún lá ngon và chất lượng

Một lưu ý nhỏ là bún lá ngon và chất lượng nhất sẽ có mùi hơi chua khá đặc trưng tại các cửa hàng uy tín bạn có thể tìm mua dễ dàng tại Sài Gòn. Đừng mua những loại bún lá có màu trắng hoàn toàn vì đó là loại bún đã tẩm hóa chất có hại cho sức khỏe của bạn.

Lựa chọn Đậu phụ

Đậu phụ là thành phần chính của món bún đậu mắm tôm truyền thống, chính vì thế việc chọn lựa đậu phụ đúng cách sẽ làm cho món ăn của bạn thêm ngon và đảm bảo vệ sinh.

Tránh việc sử dụng thực phẩm làm từ thạch cao đã hóa thành những miếng đậu phụ, vô cùng có hại cho sức khỏe của mọi người.

Đậu sạch là đậu được làm theo kiểu truyền thống. Đậu có màu trắng ngà, mềm mại và có mùi thơm của đậu nành.

  • Với các cửa hàng lâu năm chuyên sản xuất đậu hủ hay còn gọi là đậu phụ chia sẻ thì các loại đậu sạch sẽ có màu trắng ngả hơi vàng nâu, mềm mịn, và có mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu đậu nành.
  • Đối với các loại hóa chất như thạch cao hóa thành miếng đậu phụ, rất dễ nhận dạng bằng tay và mắt thường, vì màu sắc của miếng đậu hũ có màu vàng đậm, miếng đậu vô cùng cứng và nặng hơn rất nhiều.
Cách làm mì xào giòn ngon tại nhà

Cách làm mì xào giòn ngon tại nhàMì có lẽ là thực phẩm hết sức quen thuộc với mọi người ở mọi tầng lớp, và mì ngoài cách nấu nước ăn thông thường thì cũng còn có nhiều cách chế biến khác. Nội dung bài viết hôm...

Hãy mua những miếng đậu phụ chất lượng tại các cửa hàng sản xuất trực tiếp, hạn chế mua tại các chợ nhỏ ở các quận huyện Sài Gòn nhé vừa không đảm bảo chất lượng, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe đấy.

Chọn các nguyên liệu khác

Bún đậu mắm tôm ngon không thể thiếu hương liệu như mắm tôm, đã làm nên món ngon khiến nhiều người siêu lòng. Chọn lựa mắm tôm chất lượng và hợp vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các cửa hàng uy tín.

Tiếp đến phần thịt chân giò kết hợp với bún lá, đậu phụ và rau sống nghĩ đến thôi đã không thể cưỡng lại được. Để công đoạn chế biến nhanh chóng bạn nên lựa chọn phần chân giò đã rút xương sẵn.

Cách làm bún đậu mắm tôm ngon

Bước 1: Chuẩn bị sơ chế nguyên liệu

Các loại rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất, xơ tốt cho sức khỏe, và làm cho món ăn thêm ngon miệng. Hãy rửa sạch rau bằng cách ngâm với nước muối loãng, nhằm loại bỏ vi khuẩn, cát bụi trong rau xanh. Riêng đối với dưa leo thì bạn cắt theo hình ziczac để trang trí cho món ăn.

Bước 2: Công đoạn luộc chân giò rút xương sẵn

Tiến hành vệ sinh sạch mới muối sinh lý pha loãng hoặc muối bọt thông thường để loại bỏ chất nhờn, sau đó rửa sạch lại với nước sạch. Sau đó bắt một nồi nước đun sôi trong khoảng thời gian 35 phút cho chân giò rút xương mềm. Món chân giò đạt yêu cầu khi nó vừa chính tới để giữ được độ ẩm, nếu thịt luộc chín quá sẽ làm thịt bị dai.

Bước 3: Thực hiện chiên đậu hũ trắng

Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện thơm ngon

Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện thơm ngonGạo lứt được mọi người biết đến như một món ăn bổ dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu nhiều bệnh tật cho cơ thể. Tuy nhiên, một lưu ý đáng quan tâm đối với các chị em lần...

Tiến hành cắt đậu hũ trắng thành những miếng vừa ăn theo sở thích của bạn. Chiên trong chảo dầu có đến khi thấy hai mặt của miếng đậu phụ chín vàng đều là đã đạt yêu cầu rồi đó. Nên sử dụng khăn giấy hút dầu để hạn chế chất béo không tốt có trong dầu ăn nhé.

Bước 4: Pha nước chấm từ nguyên liệu mắm tôm thơm nồng.

Mọi thứ dần đã đến công đoạn hoàn tất cho món ăn bún đậu mắm tôm, nhưng người Hà Nội đánh giá món ngon có thành công hay không là dựa vào hương vị mắm tôm đã pha.

Tiến hành pha mắm tôm:

Cho lượng mắm tôm vừa đủ ăn vào chén nhỏ dùng để chấm.

Lấy một muỗng đường vàng để tăng độ ngọt theo khẩu vị.

Một ít tỏi băm – bột ngọt – và ớt hiểm tùy theo sở thích nêm nếm thích hợp với sở thích và nhu cầu ăn uống của mỗi người.

Khuấy đều tất cả hỗn hợp gia vị trên để cho mắm tôm lên bọt là đã đạt yêu cầu.

Thành phẩm quá trình cách làm bún đậu mắm tôm thơm ngon
Thành phẩm quá trình cách làm bún đậu mắm tôm thơm ngon

Bước 5: Trang trí bún đậu mắm tôm

Đúng chuẩn Hà Nội là cách xếp tất cả các nguyên liệu đã chế biến như: thịt ba chỉ hoặc ba rọi đã rút xương thành các miếng tròn vừa ăn, bún lá, phần đậu phụ thơm phất mùi đậu nành tan chảy trong miệng, xung quanh là dĩa rau sống đặc trưng trên chiếc mẹt trông thật đẹp mắt và hấp dẫn phải không nào các mẹ nội trợ của gia đình.

Với cách làm bún đậu mắm tôm bên trên mà chúng tôi đã hướng dẫn đến bạn, hy vọng bạn sẽ nhanh chóng chế biến thành công món ngon chuẩn Hà Nội này nhé. Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng bên gia đình nhé.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận