Cách làm bún mắm theo kiểu miền Tây

Bún mắm là một món ăn dân dã và là đặc sản của người miền Tây Nam Bộ. Nhìn vào tô bún mắm bị hấp dẫn bởi màu sắc của rất nhiều nguyên liệu. Tuy có vẻ cầu kỳ nhưng cách làm bún mắm lại rất đơn giản và nhanh gọn.

Bún mắm – Đặc sản miền Tây sông nước

Vùng đất sông nước miền Tây, nơi của những đặc sản là các loại mắm. Một trong những món ăn được chế biến từ mắm không thế không nhắc tới chính là bún mắm.

Nguồn gốc của bún mắm xuất phát từ Campuchia, được nấu từ mắm bù hốc (bò hóc). Tuy nhiên khi qua tới Việt Nam thì bún mắm được thay bằng mắm cá Linh hoặc cá Sặc là những loại cá phổ biến, xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Tây như Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang vào những mùa nước nổi.

Miền Tây nổi tiếng về các loại mắm cá
Miền Tây nổi tiếng về các loại mắm cá

Bún mắm trở thành đặc trưng nổi tiếng không thể bỏ qua một khi thực khách đã đặt chân đến vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đến thời điểm này bún mắm cũng đã có mặt ở hầu khắp các quận tại Sài Gòn và trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người.

Công thức chế biến và cách làm bún mắm thực sự không phức tạp như chúng ta vẫn thường nghĩ. Nước dùng chính là căn nguyên tạo nên độ ngon và hương vị rất riêng không thể trộn lẫn với bất kỳ món ăn nào.

Bật mí cách làm gà hầm sả ngon bổ dưỡng

Bật mí cách làm gà hầm sả ngon bổ dưỡngGà hầm sả là một món ăn bổ dưỡng và thích hợp dùng kèm với cơm cũng như bún. Với hương vị ngọt từ nhiên từ xương gà cùng với củ cải, cách làm gà hầm sả vô cùng đơn...

Bún mắm với sự kết hợp từ những sợi bún trắng trong cùng nước lèo đậm đà, ăn kèm với thịt heo quay, chả cá, tôm, mực và các loại rau sống như bông súng, rau đắng, giá, hẹ…khiến tất cả ai khi ăn một lần đều nhớ mãi mùi vị lưu luyến không quên.

Tìm hiểu cách làm bún mắm chuẩn vị miền Tây

Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm tham khảo theo công thức cách làm bún mắm dưới đây để chiêu đãi cả nhà những tô bún thật ngon và hấp dẫn nhé!

Cách làm bún mắm chuẩn bị những nguyên liệu gì?

Nguyên liệu cách làm bún mắm với khẩu phần dùng cho 4 người ăn:

  • Mắm cá sặc hoặc mắm cá linh (tùy chọn loại nào cũng được): 200gr
  • Tôm tươi nguyên con: 300gr
  • Sườn non heo hoặc dùng thay thế sườn già: 200gr
  • Mực ống: 200 gr
  • Chả cá: 200gr
  • Heo quay: 200gr
  • Cà tím: 1 trái vừa
  • Sả tươi: 5 cây
  • Hành tím khô: 4 củ
  • Sả tươi: 3 cây
  • Bún tươi: 1kg
  • Rau ăn kèm: bông súng, rau đắng, rau nhút, kèo neo, chuối bào, rau muống bào, giá, hẹ, v.v…
  • Gia vị nêm: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn,…
  • Me dùng pha nước chấm, tỏi, ớt, hành lá,…
Rất nhiều loại rau được ăn kèm cùng bún mắm
Rất nhiều loại rau được ăn kèm cùng bún mắm

Lúc trước cách làm bún mắm khá đơn giản được coi là một món ăn nhanh. Sau này khi du nhập vào nước ta nó được chế biến theo cách riêng và thêm vào nhiều nguyên liệu để tăng hương vị đến khi trở thành một món ăn nổi tiếng ở vùng Tây Nam Bộ.

Sơ chế nguyên liệu như thế nào?

Trước tiên, hãy đun sôi một nồi nước trên bếp sau đó cho mắm cá vào nấu đến khi thấy độ sánh dẻo của mắm, mềm bắt đầu rã ra và khuấy cho tan từ từ.

Cách làm chả cốm ngon chuẩn vị Hà Nội

Cách làm chả cốm ngon chuẩn vị Hà NộiNhững du khách đã từng ghé qua Hà Nội chắc hẳn đã từng thưởng thường qua món chả cốm – một món ăn mang hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Độ thu hút của món ăn này...

Sau đó lược qua túi lọc để loại bỏ phần xác và chỉ giữ lại nước cốt mắm. Chú ý rây kỹ mắm để lấy hết được phần nước cốt đậm đà của mắm. Chỉ nên cho khoảng từ 200 – 250ml nước, không nên bỏ quá nhiều nước làm mất đi vị ngọt của mắm cá.

Mắm được nấu dẻo mềm và lọc qua rây cách làm bún mắm
Mắm được nấu dẻo mềm và lọc qua rây

Sườn heo rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ chất bẩn và nhớt bên ngoài. Hoặc có thể nấu qua một nước hay trụng kỹ với nước sôi.

Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ rút chỉ đen ở sống lưng, chừa lại vỏ đuôi để trang trí khi xong thành phẩm. Mực làm sạch, loại bỏ túi mật và cắt khoanh từng miếng vừa ăn. Chả cá, heo quay mua về cắt từng miếng vuông vức đẹp mắt.

Cà tím cắt theo ý thích và cùng các loại rau rửa sạch kỹ qua nhiều lần nước.

Hành tím thái mỏng, tỏi bóc vỏ, ớt, xả, hành lá rửa sạch để ráo.

Sơ chế nguyên liệu là một phần quan trọng trong cách làm bún mắm để đảm bảo trước khi nấu tất cả mọi thứ đã được làm sạch vừa rút ngắn thời gian vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách làm bún mắm đơn giản – nấu nước dùng

Học cách làm bún mắm đơn giản và nhanh gọn, chỉ cần chú ý ở phần nước dùng phải nêm nếm sao cho đậm đà, hợp khẩu vị với các thành viên gia đình.

Cách làm nước bí đao thanh mát thanh nhiệt cho mùa Tết

Cách làm nước bí đao thanh mát thanh nhiệt cho mùa TếtBí đao là một loại rau củ rất được mọi người ưa chuộng. Ngoài tác dụng giải khát, bí đao còn đem đến khá nhiều tác dụng làm đẹp cho cơ thể. Tùy vào sở thích mà bạn có thể...

Cho dầu ăn vào chảo đã nóng, tiếp đến cho hành tím và sả ớt băm nhuyễn phi đến khi vàng thơm. Mục đích cho sả vào nhằm giảm bớt vị nồng của mắm nhưng vẫn không làm mất đi vị đậm đà vốn dĩ của nó. Cho cà tím, heo quay vào xào nêm một chút muối, hạt nêm sau đó đảo đều và tắt bếp.

Trước đó, phần sườn heo được nấu cùng 1,5 lít nước và một ít muối. Khi đã thấy ngọt nước và mềm sườn thì trút phần thịt heo quay và cà tím vô, đập dập thêm 2 nhánh xả cho vào cùng để tăng thêm mùi thơm cho nước dùng.

Tiếp tục theo dõi thấy nước sôi lên thì cho phần nước cốt mắm đã lọc vào nồi và nêm gia vị cho vừa ăn. Để lửa nhỏ nấu riu riu khoảng 20 phút để phần nước được hòa đều cho tròn vị thì tắt bếp.

Cuối cùng, trụng các hải sản còn lại vào cho chín tới và sắp đều ra các tô cùng bún, sau đó chan nước dùng vào. Lưu ý pha thêm chén nước mắm me chua ngọt để chấm kèm và đừng quên ăn cùng với các loại rau sống đã chuẩn bị sẵn.

Tô bún mắm thơm lừng hấp dẫn đầy đủ topping
Tô bún mắm thơm lừng hấp dẫn đầy đủ topping

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách làm bún mắm thật đơn giản và cực dễ chế biến. Giờ thì đến lượt các bạn trổ tài vào bếp chiêu đãi món ngon tinh túy của miền Tây đến các vị khách thành viên trong gia đình dịp cuối tuần nào!

Chân thành cảm ơn các bạn và hy vọng bài viết cách làm bún mắm này thật sự hữu ích cho tất cả mọi người.

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận