Từ trước đến nay, bột ngũ cốc là một thực phẩm không chỉ dễ uống mà còn dễ làm và tiện lợi
Với nguồn nguyên liệu tự nhiên là các loại hạt và đậu, nó không chỉ bổ dưỡng mà hoàn toàn lành tính cho cơ thể. Nhất là với những mẹ bầu ít uống được sữa thì bột ngũ cốc là một thức uống thay thế rất tốt vì nó mang lại nhiều dinh dưỡng cần thiết cho mẹ mang thai.
Vậy đâu là cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu đúng chuẩn nhất? Để được bật mí bạn đọc đừng quên tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bột ngũ cốc cho bà bầu
Để đảm bảo có được những ly ngũ cốc thơm ngon và giàu dinh dưỡng, điều trước tiên chúng ta cần lựa chọn những nguồn nguyên liệu tươi, sạch. Cũng là những loại hạt và đậu nhưng nếu nó không được lựa chọn kĩ lưỡng thì dễ khiến cho bột ngũ cốc sau khi làm xong không có được mùi vị như ý muốn, ngoài ra cũng không đảm bảo được giá trị dinh dưỡng tuyệt đối.
Với cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu này, những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- 100gr đậu xanh
- 100gr đậu đen
- 100gr đậu đỏ
- 100gr đậu nành
- 100gr đậu trắng
- 100gr gạo lứt tẻ
- 100gr gạo nếp cái hoa vàng (hay còn gọi là nếp ả)
- 100gr mè đen
- 100gr ý dĩ (hay còn gọi là cườm thảo, bo bo)
- 100gr hạt sen
Ngoài ra, bạn cần có chuẩn bị thêm một số vật dụng khác như máy xay sinh tố (hoặc máy xay bột), chảo rang, rây lọc, tô và hộp/lọ đựng bột.
Cách làm bột ngũ cốc đơn giản và đảm bảo chất lượng
Bất kỳ món ăn hay thức uống nào cũng có những công thức, bí quyết riêng để tạo nên hương vị thơm ngon và cân bằng giá trị dinh dưỡng. Với những bà bầu, thường cơ thể rất dễ mệt mỏi, khó chịu, do đó cần lựa chọn cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu đơn giản và dễ thực hiện nhất nhưng vẫn đảm bảo đúng tiêu chuẩn.
Nếu bạn đang lo lắng vì mình chưa có kinh nghiệm làm bột ngũ cốc thì hãy yên tâm nhé. Thực tế, để làm được bột ngũ cốc không khó, chỉ cần bạn đảm bảo các nguyên liệu tươi, sạch và tiến hành đầy đủ các bước dưới đây:
Bước 1: Loại bỏ những hạt hư và lép
Nguyên liệu sau khi mua về cần được rửa sạch theo từng loại. Trong lúc rửa, bạn cần loại bỏ những hạt bị hư, lép hoặc bị sâu ăn. Riêng hạt sen, bạn cần tách bỏ thêm phần nhân. Rửa xong, bạn đem phơi các loại hạt, đậu cho ráo nước. Đặc biệt, với gạo lứt và gạo nếp bạn cần ngâm thêm trong nước ấm khoảng 20 phút rồi mới mang đi phơi ráo. Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý là phơi riêng lẻ từng loại nhé.
Bước 2: Các loại hạt đem rang
Sau khi phơi ráo, bạn đem rang từng loại hạt, đậu trên chảo với lượng lửa vừa phải. Đối với các loại đậu, gạo như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, đậu trắng, gạo nếp, gạo lứt và ý dĩ, bạn nên rang chúng cho đến khi có mùi thơm thì tắt bếp. Đối với mè đen, bạn sẽ rang cho đến khi có mùi thơm kèm theo những tiếng lách tách và có khói bốc lên. Riêng hạt sen, bạn phải rang chúng đến lúc ngả sang màu vàng.
Bước 3: Cho vào máy sinh tố xay nhuyễn
Các nguyên liệu sau khi rang xong, để thật nguội rồi dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn chúng theo từng loại. Chúng ta vẫn có thể xay cùng một lúc nhiều nguyên liệu trộn lại nhưng sau khi xay xong, bột sẽ không có được độ mịn và khi dùng sẽ có độ xám, không ngon.
Bước 4: Bảo quản
Trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu sau khi xay nhuyễn với nhau rồi cho vào hộp, lọ kín để dùng lâu dài. Các bạn cũng đừng quên đặt thành phẩm của mình ở những nơi khô ráo, không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Việc đậy kín hộp bột sẽ giúp bột giữ được mùi thơm lâu hơn và tránh tình trạng bị những vi khuẩn xâm nhập các bạn nhé.
Một vài mẹo nhỏ giúp bột ngũ cốc của bạn có được hương vị tuyệt vời
Mặc dù cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu không quá khó nhưng để có được thơm, béo, đòi hỏi người làm phải có một sự tỉ mỉ. Ở đây bạn không cần phải khéo tay nhưng phải phải kỹ lưỡng trong các bước thực hiện
- Với các loại đậu, bạn cần chọn những hạt đậu đều, căng bóng, đặc biệt là không lẫn tạp chất, được bảo quản nơi khô ráo hoàn toàn. Vì phần lớn các loại nguyên liệu làm bột ngũ cốc rất dễ bị mốc trong môi trường ẩm thấp, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bột cũng như sức khỏe của người sử dụng.
- Để bột được mịn, sau khi xay bạn nên rây bột thêm một lần nữa, phần bột to còn lại nên say thêm để được nhuyễn hơn.
- Việc bảo quản cũng rất quan trọng, vì ngũ cốc sau khi xay mịn rất dễ ngấm nước. Do đó, hộp, lọ dùng để đựng bột ngũ cốc nên được kiểm tra kỹ trước khi cho chúng vào. Tuyệt đối không sử dụng những hộp, lọ bẩn, ẩm ướt hoặc có lỗ thủng.
Mỗi ngày một ly ngũ cốc sẽ giúp mẹ bầu bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng tốt cho em bé. Nếu trong quá trình mang thai mà mẹ không cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Do đó, với cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu đơn giản trên, mẹ bầu hay người thân hãy mua nguyên liệu về làm nhé. Ngoài mẹ bầu thì ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này vì nó rất tốt cho cơ thể của chúng ta.
Bình luận