Cách làm nem chua thơm ngon, chuẩn vị miền Trung

Nếu miền Bắc và miền Nam trong ngày Tết thường ăn nem rán, chả giò chiên thì miền Trung không thể thiếu nem chua. Món nem chua là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Để thưởng thức món ngon này trong ngày Tết, bạn hãy tham khảo cách làm nem chua chúng tôi gợi ý dưới đây. 

Nem chua là món ăn đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết

Nem chua là món ăn đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết

Món nem chua ngon đúng chuẩn cần phải có đủ đầy các hương vị như: Chua, cay, mặn, ngọt. Để làm món này, bạn cần thực hiện theo từng bước sau đây:

Chuẩn bị các nguyên liệu làm nem chua

Nem chua được làm từ những nguyên liệu khá gần gũi và quen thuộc, bao gồm: 

  • 1 nắm lá chuối tươi

  • 1 nắm lá ổi hoặc lá đinh lăng

  • 2 củ tỏi

  • 1 nắm ớt hiểm

  • 1 kg thịt lợn loại nạc mông

  • 150g thính gạo

  • 150g bì lợn

  • Các gia vị để nêm nếm: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, bột năng và tiêu hạt

  • Vật dụng để gói nem chua: Giấy nilon, dây thun.

Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm món nem

Sơ chế nguyên liệu làm món nem

  • Thịt lợn sau khi mua về, bạn cắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy sinh tố xay thật nhuyễn. Có thể dùng cối giã nhỏ nhưng cần giã thật mềm mịn để món nem được ngon khi gói. 
  • Bì lợn mua về rửa qua nước lạnh rồi cho vào nồi nước sôi chần qua cho chín. Dùng dao cạo sạch lông và bề mặt bì cho sạch rồi thái thành sợi nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi, ớt rửa sạch đem thái lát mỏng vừa ăn
  • Các loại lá chuối, lá ổi hoặc lá đinh lăng cũng rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. 

Cách làm nem chua với các bước đơn giản

Làm nem chua chuẩn vị miền Trung quan trọng nhất là khâu nêm nếm và gói nem sao cho vừa vặn. Để khi lấy ra ăn, nem phải có đầy đủ, không thừa cũng không thiếu bất cứ nguyên liệu nào. 

Bước 1: Trộn bì và thịt lợn xay

Bước này vô cùng quan trọng bởi chúng sẽ quyết định tới hương vị và chất lượng của món nem có ngon hay không. Do đó, bạn cần cẩn thận mỗi khi nêm nếm để món nem có vị vừa ăn, không quá ngọt hay quá mặn. 

Trước hết, bạn đổ thịt lợn xay vào tô, thêm phần bì lợn cắt nhỏ vào trộn đều tay để hai nguyên liệu này bám đều với nhau. Tiếp đến, bạn cho 1 – 2 muỗng thính gạo trộn đều với hỗn hợp trên để tăng thêm hương vị cho món nem. 

Nêm nếm hỗn hợp trên với các gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, tỏi và ớt cho vừa ăn. Để món nem có độ kết dính thì bạn thêm 1 muỗng bột năng vào trộn đều với toàn bộ nguyên liệu trong tô. 

Bước 2: Tiến hành gói nem chua

Nem chua nên gói bắt mắt với độ dày vừa đủ

Nem chua nên gói bắt mắt với độ dày vừa đủ

Sau khi chuẩn bị xong hỗn hợp để gói nem thì bạn vệ sinh tay sạch sẽ, đeo bao tay trước khi gói nem. 

Bạn nên dùng muỗng múc và chia đều nem chua thành miếng hình vuông nhỏ 3cm hoặc miếng thon dài 7cm. Kích cỡ miếng nem nên gói vừa vặn không quá dày cũng không quá mỏng. 

Tiếp đến, bạn nén chặt hỗn hợp nem rồi dùng bao nilon bọc kín. Lót lá ổi hoặc lá đinh lăng ở bên ngoài bao rồi dùng lá chuối gói kín miếng nem lại. Cố định từng miếng nem chua bằng dây thun. Tiếp tục lặp lại từng bước trên và gói cho trên đi hết toàn bộ hỗn hợp đã chuẩn bị sẵn. 

Bước 3: Ủ nem chua

Nem chua sau khi hoàn thành nên đem ủ ở nơi khô ráo và thoáng mát. Hầu hết các loại nem chua đều cần ủ trong vòng 3 – 5 ngày. Sau khi ủ xong thì bạn lấy nem ra ăn liền, không cần phải chế biến lại. 

Nem chua ủ 3 – 5 ngày là ăn được ngay

Nem chua ủ 3 – 5 ngày là ăn được ngay

Bước 4: Làm nước chấm nem chua

Món nem chua miền Trung không thể thiếu nước chấm chua ngọt ăn kèm. Để làm nước chấm, bạn pha loãng: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước lọc, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 trái chanh. Thêm ớt và tỏi băm vào hỗn hợp nước chấm trộn đều tay thu được hỗn hợp đồng nhất.

Trình bày và thưởng thức món nem chua cay hấp dẫn

Món nem chua sau khi ủ xong thì bóc bỏ lớp lá chuối bên ngoài, trang trí lên đĩa ăn kèm với nước chấm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh. 

Làm thế nào để có món nem chua ngon đúng chuẩn?

Món nem chua ngon đúng chuẩn cần phải chuẩn bị thật kỹ các nguyên liệu và lưu ý những vấn đề sau: 

Chú trọng từng khâu để có món nem chua ngon

Chú trọng từng khâu để có món nem chua ngon

  • Lá chuối gói nem nên chọn loại lá của chuối ngự bởi lá này dày và có màu xanh bắt mắt. Khi gói giúp miếng nem nhìn nổi bật, hấp dẫn và không bị thâm khi ủ lên men. 
  • Món nem chua không thể thiếu lá đinh lăng hoặc lá ổi. Bởi hai loại lá này tạo nên vị chát đúng chuẩn. 
  • Thịt lợn nên chọn loại nạc mông khi xay sẽ mềm mịn, không quá dai và ngon hơn khi ủ lên men. 
  • Khâu nêm nếm gia vị bạn cần ước lượng sao cho vừa đủ để nem có vị chua vừa phải. Tùy vào khả năng ăn cay mà bạn cho thêm tỏi hoặc ớt tùy ý. 

Qua hướng dẫn cách làm nem chua ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn có kinh nghiệm tự tay làm món nem ngon chuẩn bị. Để cùng các thành viên trong gia đình thưởng thức trong ngày cuối tuần nhé.

Học cách làm rau câu sơn thủy ngọt mát, lạ mắt

Học cách làm rau câu sơn thủy ngọt mát, lạ mắtCách làm rau câu sơn thủy vừa ngon lại vừa đẹp mắt sẽ là một sự thay đổi mới lạ trong thực đơn món tráng miệng của gia đình bạn. Hương vị thơm mát, nhẹ nhàng của rau câu sẽ...

Bình luận

Bình luận