Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà khó cưỡng

Hẳn là khi nghĩ đến tóp mỡ ai cũng phải lắc đầu vì nó quá béo, nhưng đó là khi bạn chưa biết cách làm tóp mỡ chiên nước mắm.

Những miếng tóp mỡ vô vị đó khi biết cách chế biến lại mang đến một món ăn hấp dẫn, thơm ngon, đậm đà.

Hãy thử thay đổi thực đơn hàng ngày của gia đình bạn với món tóp mỡ chiên mắm này xem sao nhé. Chắc chắn sẽ tiêu tốn không ít cơm đâu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu trong cách làm tóp mỡ chiên nước mắm cần phải chuẩn bị như sau:

  • Mỡ lợn: 1kg
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 3-4 củ
  • Ớt tươi: 2-3 quả
  • Ớt bột: 1,5 thìa café
  • Đường trắng: 3 thìa café
  • Nước mắm ngon: 4 thìa café
  • Bột ngọt: 2 thìa café
  • Tương ớt: 2 thìa café
  • Nước lọc: 15ml (tương đương khoảng 3 thìa café)
  • Giấm gạo: 1 thìa café

Cách làm tóp mỡ chiên mắm

Tóp mỡ chiên nước mắm
Tóp mỡ chiên nước mắm

Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm khá đơn giản, dễ thực hiện và cũng không quá khó như nhiều người nghĩ. Qua một vài hướng dẫn cụ thể của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ có thêm cơ hội trổ tài khéo tay của mình với món ăn này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế mỡ lợn
Sơ chế mỡ lợn

Bước đầu tiên cách làm tóp mỡ chiên nước mắm, bạn cần xử lý sơ chế phần mỡ lợn. Mỡ lợn sau khi mua về bạn rửa thật kỹ với nước muối ấm loãng cho sạch bụi bẩn. Sau đó, rửa lại bằng nước lạnh rồi để cho ráo nước. Bạn có thể cắt mỡ ra thành từng miếng nhỏ hơn cho nhanh ráo. Phần mỡ nếu vẫn còn bì (da lợn) thì tốt nhất bạn nên lọc bỏ ra để khi chiên không bị nổ, bắn mỡ vào người.Mỡ được thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hành, tỏi và ớt rửa sạch, băm nhuyễn rồi bỏ ra bát để riêng.

Bước 2: Chiên tóp mỡ

Chiên tóp mỡ
Chiên tóp mỡ

Bản thân mỡ đã có sẵn một lượng mỡ trong đó nên khi chiên bạn không cần dùng thêm dầu ăn nữa. Sau khi bắc chảo lên, để một lúc trên bếp cho đến khi chảo khô hoàn toàn thì cho phần mỡ vào. Điều chỉnh lửa ở mức vừa phải nhé, nếu để to quá mỡ rất dễ bị cháy khét, khi ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Đảo đều tay liên tục cho đến khi mỡ vàng đều. Lưu ý một chút là không nên chiên mỡ quá kỹ, tóp mỡ sẽ bị khô, đồng thời mất đi vị thơm ngậy đặc trưng của nó.

Khi mỡ đã thành tóp thì vớt ra cho vào bát, để nguội. Phần nước mỡ còn dư trên chảo, bạn giữ lại một ít để phi hành tỏi. Phần còn lại thì để vào lọ bảo quản trong tủ lạnh, dùng thay thế dầu ăn cũng rất tiện.

Có thể bạn quan tâmNồi chiên không dầu loại nào tốt nhất hiện nay?

Bước 3: Làm nước mắm chiên tóp mỡ

Đối với bất cứ một món ăn nào, phần pha chế gia vị là phần quyết định chính cho hương vị của món ăn. Và cách làm tóp mỡ chiên nước mắm cũng như vậy.

Để pha chế nước mắm chiên tóp mỡ, bạn thực hiện như sau: cho 4 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa giấm vào bát, khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan vào với nhau. Tiếp sau đó bạn cho thêm 3 thìa cafe nước lọc vào bát, tiếp tục khuấy đều cho tan. Cuối cùng, cho thêm 1,5 thìa ớt bột và 2 thìa tương ớt vào bát. Phần nước mắm như vậy là đã hoàn thành.

Bước 4: Làm tóp mỡ chiên mắm

Phần nước mỡ để lại ở bước 2, bạn cho hành tỏi đã được băm nhuyễn vào và phi thơm. 

Giảm lửa, cho phần nước mắm đã pha chế vào chảo, đảo đều tay. Khi nước mắm có độ sền sệt thì cho phần tóp mỡ vào, lúc này bạn đảo nhanh tay. Khi thấy tóp mỡ đã ngấm đều gia vị thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức. 

Cẩn thận hơn trong cách làm tóp mỡ chiên nước mắm, khi tắt bếp bạn có thể đảo thêm 2-3 phút nữa. 

Lưu ý trong cách làm tóp mỡ chiên mắm

Mỡ là nguyên liệu chính trong cách làm tóp mỡ chiên nước mắm, vì vậy mà bạn cần chú trọng ngay từ lúc lựa chọn nguyên liệu. Phân mỡ ngon nhất để làm là phần thịt mỡ thăn hoặc phần mỡ ba chỉ. Mỡ phải là loại mỡ còn mới, chắc, trắng bóng. Bạn có thể lựa chọn phần mỡ có thêm chút thịt để món ăn thơm ngon và cũng bớt ngấy hơn.

Thành quả khi làm ra phải có màu vàng nâu đẹp mắt, thêm độ óng ánh của nước mắm hòa quyện. Tóp mỡ giòn thơm, béo ngậy, cộng hưởng cùng với sự đậm đà, vị mặn ngọt hấp dẫn.

Món này thích hợp nhất là dùng khi còn nóng và ăn cùng cơm trắng. Một số người còn ứng dụng cách làm tóp mỡ chiên nước mắm này làm các món ăn vặt, món nhậu cũng rất đưa vị.

Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm
Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm

Tóp mỡ có thể ở môi trường bên ngoài được trong khoảng từ 1-2 tuần. Nhưng để đảm bảo chất lượng, hương vị được giữ nguyên thì bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản ở ngăn mát cũng sẽ lâu hơn so với môi trường bên ngoài.

Ngoài cách làm tóp mỡ chiên mắm, thì tóp mỡ còn được biến tấu với nhiều lựa chọn khác nhau như tóp mỡ cháy tỏi, mắm kho quẹt tóp mỡ, tóp mỡ xào dưa chua, tóp mỡ xào rau muống…

Cách làm tóp mỡ chiên nước mắm không khó nhưng để món ăn giòn thơm, các gia vị hòa quyện với nhau thì bạn cần có một chút tỉ mỉ nữa. Món ăn dân giã, tưởng chừng như bình thường lại hấp dẫn đến kỳ lạ. Cái vị mặn, ngọt hòa quyện với cái bị béo, ngầy ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn không thể dừng đũa.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 6 loại nước mắm ngon nhất 2024

Top 6 loại nước mắm ngon nhất 2024

Nước mắm là một trong những loại nước chấm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của gia đình. Đây còn là loại nguyên liệu được dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Vậy có bao giờ
Cách làm mắm cá sặc ngon sạch sẽ ngay tại nhà

Cách làm mắm cá sặc ngon sạch sẽ ngay tại nhà

Mắm cá sặc được biết như là đặc sản của vùng Châu Đốc – An Giang. Khi đến đây, người ta sẽ nghĩ ngay đến món mắm này. Với vị ngọt và thanh của mắm, cùng với vị mặn mặn
5 cách làm nước mắm chấm ốc ngon

5 cách làm nước mắm chấm ốc ngon

“Ăn ốc ngon hay không là nhờ nước chấm” chắc chắn bạn nào cũng phải công nhận khi là người ghiền món này. Việc pha nước chấm ngon sẽ khiến bát ốc luộc nóng hổi trở lên hấp dẫn hơn

Bình luận

Bình luận