Gỏi, nộm là một món ăn quen thuộc với nhiều người dân ở Việt Nam. Nó giúp kích thích vị giác và tránh ngán nên thường được nấu cùng trong những bữa ăn chứa nhiều dầu mỡ. Hãy cùng chúng tôi học cách làm nộm sứa dai giòn mà ai cũng yêu thích.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món nộm sứa cho khẩu phần 4 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị những loại nguyên liệu cơ bản sau đây:
- 400g sứa tươi hoặc loại sứa đã sơ chế sẵn đóng túi.
- 1 cái hoa chuối
- 100g xoài xanh
- 100g cà rồi (1 củ nhỏ)
- 3 tép tỏi
- 20g đậu phộng
- 2 trái ớt chỉ
- 1 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng nước mắm
- 2 muỗng đường
- 3 muỗng giấm
- 1,5 muỗng dầu ăn
Thời gian để hoàn thành cách làm nộm sứa được gói gọn trong 45 phút, các bạn có thể căn thời gian bữa cơm để chuẩn bị một cách chu đáo nhất. Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể gia giảm các loại nguyên liệu trên theo đúng tỉ lệ mà chúng tôi gợi ý.
Hướng dẫn cách làm nộm sứa
Đánh giá một cách tổng quát thì nộm sứa là một món ăn thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên các bạn hãy thực hiện đúng và đầy đủ các bước sau đây để đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon nhất.
Sơ chế nguyên liệu
Trong cách làm nộm sứa, sơ chế nguyên liệu là một bước vô cùng quan trọng và ảnh hưởng lớn đến hương vị của món ăn. Vì thành phần chính là sứa – loại động vật có khả năng gây dị ứng cao khi không sơ chế kỹ nên càng phải cẩn thận tại bước này.
Sơ chế sứa: Sứa sau khi mua về thì rửa qua nước sạch nhiều lần cho hết vị mặn rồi chần qua nước sôi khoảng 5-10 phút và vớt ra rổ cho ráo. Cắt sứa thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn và tiếp tục rửa bằng nước sôi.
Để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh trong con sứa, khi rửa chúng ta nên cho thêm vài miếng gừng cắt lát vào trong thau đựng nước. Nếu bạn sử dụng trực tiếp sứa tươi thì lúc mua về cần mổ bụng và loại bỏ hết chất độc bên trong.
Cắt sứa tươi thành nhiều miếng nhỏ và ngâm trong tô lớn đựng dung dịch nước muối, phèn pha loãng rồi rửa sạch. Thực hiện lặp lại như vậy khoảng 4-5 lần để làm giảm thủy ngân và giúp thịt sứa giòn ngon hơn, không bị teo tóp.
Sơ chế hoa chuối: Bóc lớp bên ngoài của hoa chuối đi rồi đem thái thành những sợi nhỏ và đem ngân cùng với dung dịch nước gạo, muối và một chút giấm trắng. Sau khoảng 10 phút thì vớt ra rửa sạch lại với nước, vắt khô và để ráo trong rổ.
Bạn có thể tham khảo một số mẹo chế biến hoa chuối đúng chuẩn sau đây:
- Không nên thái ngay lập tức những loại hoa chuối vừa được hái ở trên cây xuống, nên để chúng ở ngoài nhiệt độ thường khoảng vài tiếng cho chảy bớt mủ.
- Tước bỏ phần bẹ già phía bên ngoài, lần lượt gỡ từng lớp cho đến khi chạm phần non khó gỡ thì ngừng rồi mới bắt đầu thái.
- Không thái theo chiều dọc mà cắt thành nhiều sợi mỏng theo chiều ngang của hoa chuối. Thái tới đâu thì tiến hành ngâm ngay tới đó để tránh làm hoa chuối đổi màu thâm đen mất thẩm mỹ. Tiếp tục như vậy cho đến khi hết hoa chuối thì ngưng.
- Dung dịch ngâm hoa chuối không nên cho quá nhiều muối để tránh làm món ăn bị mặn.
Sơ chế các nguyên liệu khác: Thực hiện sơ chế lần lượt các nguyên liệu còn lại một cách đơn giản như những món nộm thông thường:
- Gọt vỏ cà rốt rồi nạo thành những sợi nhỏ.
- Xoài gọt vỏ, nạo sợi tương tự cà rốt.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ
- Ớt bỏ hạt, thái thành nhiều sợi nhỏ
- Chanh bỏ hạt, vắt lất nước cốt
- Đậu phộng rang trên chảo cho đến khi chín vàng và có mùi thơm.
Chế biến món nộm sứa
Pha chế hỗn hợp trộn nộm sứa: Hỗn hợp dùng để trộn nộm sứa gồm các nguyên liệu là tỏi băm, ớt băm, đường, muối, dầu ăn, giấm, nước lọc. Bỏ tất cả phần nguyên liệu này vào một cái chén nhỏ rồi khuất đều lên. Riêng giấm và nước cốt chanh, các bạn có thể gia giảm theo khẩu vị của gia đình hoặc dùng công thức: 3 thìa dấm – 1 thìa nước cốt chanh.
Cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế sẵn bao gồm sứa, hoa chuối, cà rốt, tỏi băm, xoài, ớt vào một chiếc tô lớn rồi đổi hỗn hợp trộn nộm sứa vào chung. Dùng đũa hoặc đeo bao tay để trộn các nguyên liệu thật đều và thấm gia vị.
Trước khi ăn, bày món ăn lên dĩa rồi rắc một chút hạt vừng rang và rau thơm lên phía trên để dậy mùi cũng như trang trí cho món ăn. Món gỏi sứa thơm ngon đúng chuẩn cần đạt được những yêu cầu sau:
- Sứa sơ chế sạch, khi ăn cảm nhận được độ giòn.
- Hoa chuối không bị thâm, không còn mủ
- Các loại nguyên liệu hòa quyện tạo nên sự hài hòa giữa màu sắc và hương vị.
Bài viết đã đem đến những thông tin cần thiết về cách làm nộm sứa cho chị em. Từ nay, chúng ta có thể thực hiện món ăn này ngay trong gian bếp của mình để cùng thưởng thức với gia đình.
Bình luận