Cách làm sữa chua mít tuy có nhiều công đoạn và tốn nhiều thời gian hơn các loại sữa chua thông thường. Thế nhưng hương vị của món ăn nay chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên. Cùng tìm hiểu ngay cách biến tấu món sữa chua này với mít, để bạn có thể thưởng thức sữa chua với hương vị khác nhau mà không lo bị ngán.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sữa chua có đường: 3 hộp
- Mít tươi: 200g
- Bột năng: 200g
- Hạt é: 1 muỗng
- Nước cốt dừa: 1 hộp nhỏ
- Dừa tươi: 100g
- Sữa đặc: 1 hộp nhỏ
- Nước sôi: khoảng 1 tô
Cách thực hiện làm sữa chua mít tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nếu bạn sử dụng mít tươi để làm sữa chua, bạn hãy cắt một đường dọc mũi để tách hạt. Sau đó, dùng tay hoặc dao cắt các miếng mít thành từng sợi nhỏ. Một lưu ý cho công đoạn này là các sợi mít phải có kích thước đồng đều thì món ăn mới trông đẹp mắt.
Dừa tươi hãy làm sạch lớp vỏ đen bên ngoài, rửa lại với nước rồi để ráo. Sau đó, bạn cắt phần cùi dừa theo dạng hạt lựu để sử dụng làm trân châu. Kích thước các đoạn dừa tùy thuộc kích thước trân châu bạn muốn làm.
Hạt é đem rửa qua với nước lạnh cho sạch, tránh dùng nước ấm hoặc nước nóng vì chúng sẽ khiến hạt nở nhanh, không ngon. Hãy cho hạt é vào một cái chén, đổ vào khoảng 1/3 chén nước nóng và đợi hạt é nở ra trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Làm trân châu dừa
Nhào bột
Cách làm sữa chua mít cho thành quả có chất lượng hay không phụ thuộc nhiều vào công đoạn này. Bạn đổ bột năng vào một cái tô lớn, thêm 1 tô nước sôi. Lưu ý vừa đổ nước vừa khuấy đều để bột và nước được hòa quyện. Lượng nước cho nên vừa đủ, tránh đổ quá nhiều vì chúng sẽ làm loãng bột.
Sau khi bột nguội bớt, dùng tay nhào tạo thành khối bột mềm. Thực hiện nhào đều tay tới khi bột bắt đầu sánh lại và có độ đàn hồi là được.
Nặn viên trân châu
Lấy một chút bột năng vừa đủ cho 1 viên châu trâu, dùng tay ép bột đặt thêm miếng cùi dừa vào giữa. Nặn các mép bột cho kín cùi dừa và vo tròn để vào đĩa. Thực hiện liên tục đến khi hết nguyên liệu.
Hãy lấy lượng bột năng vừa đủ để làm viên trân châu không bị quá lớn hay quá nhỏ. Việc căn chỉnh lượng bột này giúp trân châu thêm phẩn đẹp mắt và ngon miệng hơn.
Luộc trân châu dừa
Bạn đặt một lần nước, đun sôi để luộc trân châu dừa. Sau khi nước sôi, hãy thả trân châu vào, đậy nắp và nấu sôi chúng lên. Lưu ý, thường xuyên đảo đều trân châu với muỗng để trân châu không dính vào nhau hay bị dính vào đáy nồi.
Khi nước sôi, trân châu chuyển màu trắng trong và nổi lên trên mặt nước tức là chúng đã chín. Bạn vớt chân trâu, cho vào chậu nước lạnh để các hạt trân châu không bị dính vào nhau. Sau đó vớt trân châu và để cho ráo nước.
Bước 3: Hoàn thiện sữa chua mít
Để đựng sữa chua mít, hãy chuẩn bị một chén nhỏ hoặc các loại đĩa lòng sâu, ly vừa ăn.
Hãy cho vào ly đã chuẩn bị trên một lớp đá bào, phủ sữa chua đã chuẩn bị đều lên trên. Mít thái sợi bạn rắc đều lên sữa chua, tiếp tục cho trân châu vào 1 góc của ly.
Cuối cùng, hãy để hạt é, 1 thìa nước cốt dừa kèm 1 thìa sữa đặc là đã hoàn thành rồi đó. Khi ăn, bạn nhớ trộn đều các nguyên liệu lên để thưởng thức được trọn vẹn nhất nhé!
Yêu cầu thành phẩm sữa chua mít
Một sản phẩm thành công cần đảm bảo độ hấp dẫn về màu sắc của nhiều nguyên liệu khác nhau như: màu trắng trân châu dừa, màu vàng của mít, trắng đục sữa chua, lấm chấm đen của hạt é,… tạo nên món ăn đầy màu sắc.
Món ăn phải đảm bảo độ lên men vừa đủ, không bị đông đá hay chưa đông đặc. Khi thưởng thức, chúng có độ sánh, mịn rất đẹp mắt và vừa ăn. Bạn có thể thưởng thức chúng ngay khi hoàn thành. Tuy nhiên để thưởng thức được ngon nhất, bạn hãy để chúng trong ngăn mát tủ lạnh trước khi đem ra sử dụng.
Với cách làm sữa chua mít này, bạn sẽ cảm nhận được các hương vị chua dịu của sữa chua kết hợp với vị thơm lừng, béo ngậy của sữa đặc và nước cốt dừa, trâu châu dẻo, mít ngọt cùng dừa béo ngậy mang tới cảm giác thích thú khi thưởng thức.
Để có hương vị đa dạng hơn, bạn có thể kết hợp chúng với nhiều nguyên liệu khác nhau. Hãy bổ sung thêm các loại thạch hoặc trái cây cắt nhỏ tùy thích, không chỉ ngon mà còn giúp thay đổi khẩu vị hằng ngày.
Nếu lựa chọn trái cây, bạn chỉ cần cắt hạt lựu và trộn cùng sữa chua. Đối với thạch, bạn có thể mua loại thạch trái cây làm sẵn hoặc tự nấu tại nhà.
Trên đây là cách làm sữa chua mít đầy đủ và chi tiết nhất. Tuy cách chế biến kỳ công và tốn nhiều thời gian hơn so với các loại sữa chua thông thường nhưng hương vị của chúng mang lại chắc chắn không khiến bạn phải thất vọng đâu nhé!
Bình luận