Sushi từ lâu là biểu tượng ẩm thực của đất nước hoa anh đào. Nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng, sushi Nhật Bản trở thành món ăn được ưa chuộng trên thế giới. Không khó để tìm mua sushi trên thị trường, nhưng nếu bảo quản lâu sẽ không giữ được hương vị ban đầu của món ăn.
Cùng học cách làm sushi của Nhật đơn giản để được thưởng thức đúng vị sushi mà vẫn an tâm về chất lượng bạn nhé.
Nguồn gốc món sushi Nhật Bản
Theo nhiều nguồn nghiên cứu ẩm thực, sushi ban đầu được gọi là món cá muối. Nguyên liệu chính là cá ướp muối, sau khi làm sạch sẽ được lên men trong gạo. Ủ đến thời điểm thích hợp (thường là vài tháng) lấy sushi ra ngoài chỉ dùng cá còn lớp gạo bên ngoài sẽ bỏ đi.
Sau này người Nhật đã cải biến ra cách làm sushi của Nhật để phù hợp với khẩu vị ưa thích. Người dân không theo quy trình muối cá nữa mà dùng cá tươi hoặc hải sản bọc cơm. Thay vì sử dụng gạo lên men như truyền thống, gạo được trộn cùng giấm và ăn kết hợp với cá cũng như nhiều loại rau khác. Loại sushi này đóng góp một nguồn protein quan trọng cho người tiêu dùng Nhật Bản, trở thành niềm tự hào văn hóa đất nước.
Nguyên liệu làm sushi Nhật Bản
- 2 bát Gạo Nhật (có thể thay bằng gạo dẻo) 300g
- Lá rong biển: 1 túi. Lưu ý mua loại to bằng túi bánh đa nem
- Gia vị: dầu mè, dấm, muối, đường (có thể thêm gừng nếu thích)
- Mành tre hoặc một tấm giấy cứng khổ A4.
- Nhân sushi: Xúc xích, cà rốt, dưa chuột, trứng, hải sản tươi sống.
Cách làm món sushi của Nhật
Bước 1: Nấu cơm
Vo gạo sạch, ngâm trong nước 4 tiếng sau đó nấu như cơm bình thường. Khi nấu xong mà cơm chín tới, dẻo nhưng không ướt và rời hạt là đạt tiêu chuẩn. Sau khi bạn nấu cơm chín thì xới cơm ra một chiếc bát to.
Pha các nguyên liệu dầu mè, dấm, muối, đường theo tỷ lệ ở trên rồi rưới lên cơm. Tiến hành trộn thật đều tay. Để cơm không bị nát, một tay bạn đảo đều cho cơm dẻo, còn một tay bạn quạt cho hơi nước bay nhanh để giúp hạt cơm khô và săn. Đợi cơm nguội rồi cuộn.
Bước 2: Làm trứng chiên
Đập trứng gà vào bát, nêm muối, đường, bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa miệng mỗi người. Đánh đều lòng đỏ rồi đổ một lớp mỏng lên chảo. Rán nhỏ lửa, sao cho trứng được vàng rộm và chín tới. Khi trứng chín, tiến hành cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 3: Cuộn sushi
Hơ qua miếng rong biển trên bếp nóng để có độ mềm và bám cơm tốt. Sau đó, lót miếng mành tre xuống mâm rồi trải lá rong biển lên trên.
Xới cơm trải một lớp mỏng trên lá rong biển, để thừa một chút rong biển sẽ giúp cơm không bị đẩy ra ngoài khi cuộn.
Tiếp đó, xếp lớp trứng tráng mỏng lên trên cơm, rồi xếp nhân trên lớp cơm trứng. Tiếp theo, đặt một miếng rong biển khác lên trên. Sau đó, cuộn lại thật chặt và đều tay sao cho khi bỏ thanh cuộn ra vẫn còn nguyên khối.
Phết lên sushi một ít dầu vừng để tạo độ bóng đẹp mắt. Dùng dao cắt sushi cuộn thành từng khoanh nhỏ vừa miệng.
Bước 4: Pha nước chấm
Cho nước tương và thêm dấm, đường, muỗng ớt bột vào trộn đều. Nếu không muốn cầu kì, bạn có thể sử dụng nước tương bình thường cũng rất ngon và bắt miệng.
Sushi Nhật Bản là món ăn bổ dưỡng và ngon miệng. Bằng cách làm sushi của Nhật tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều so với thưởng thức ngoài nhà hàng. Chúc các bạn thành công và thuần thục mang món sushi Nhật Bản đến với bàn ăn gia đình bạn nhé!
Xem thêm:
Bình luận