Thịt trâu khô là món ăn rất quen thuộc được nhiều người yêu thích. Thịt trâu khô xuất hiện trên các bàn nhậu trong các bữa liên hoan hay mỗi khi dịp Tết đến xuân về hầu như nhà nào cũng có món thịt trâu khô để lai rai khi tụ họp.
Nhưng hiện nay nhiều người lo ngại vấn đề an toàn thực phẩm khi mua thịt trâu khô bán sẵn trên thị trường. Do đó chúng tôi xin mách chị em cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng đơn giản ngay tại nhà vừa chuẩn vị vừa an tâm để cả nhà thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt trâu: 600g
- Sả tươi, ớt, tỏi, mắc khén
- Ngũ vị hương: 3 gói 15g
- Mật ong: 10ml
- Gừng tươi: 1 nhánh
- Chanh: 1 trái
- Rau thơm
Làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng không quá phức tạp, yêu cầu duy nhất chỉ cần bạn chọn loại thịt trâu ngon, đủ gia vị và thực hiện đúng các bước. Ngoài thịt trâu, chỉ với chiếc lò vi sóng chị em còn có thể làm tôm khô bằng lò vi sóng rất tiện lợi.
Loại gia vị thông dụng để làm thịt trâu khô là sả, ớt, tỏi, ngũ vị hương, chanh, gừng, mật ong. Ngoài ra để làm nên hương vị đặc trưng của món thịt trâu khô chị em có thể kiếm được hạt mắc khén của vùng Tây Bắc.
Phần thịt trâu, chị em nên lựa chọn loại thịt thăn hoặc thịt bắp. Bởi những phần thịt này luôn có thớ dài và to nhất. Khi chọn thịt trâu nhớ chọn miếng to để thái không bị vụn và lưu ý kỹ để tránh mua phải thịt trâu giả.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế từng loại gia vị trước. Gừng rửa sạch, cạo cho hết vỏ để ráo. Sả bóc vỏ, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ rồi cho vào cùng gừng, xả đập nhỏ, băm hoặc xay nhuyễn. Để các nguyên liệu được xay nhỏ nhất nên cho vào máy xay sinh tố và xay từ 3-4 phút.
Thịt trâu sau khi rửa sạch hãy để ráo nước. Sau đó hãy thái miếng thịt thành những lát mỏng, thái theo đúng chiều dọc của thớ thịt.
Thực hiện chế biến thịt trâu khô bằng lò vi sóng
Bước 1: Ướp thịt
Cho thịt trâu đã thái vào bát để chuẩn bị ướp gia vị. Các loại gia vị sẽ cho vào là 1 gói ngũ vị hương, 2 thìa cà phê sả băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa xì dầu,1 thìa hạt nêm, nửa thìa mì chính, 1 chút đường (cho nhiều sẽ dễ bị cháy), 1 thìa ớt bột, 1 thìa mật ong, 1 chút dầu ăn. Trộn đều với thịt trâu và để ướp trong khoảng 10h cho ngấm, thi thoảng trộn đều lại để gia vị ngấm nhanh hơn.
Bước 2: Làm khô thịt
Sau khi ướp xong, bạn lấy thịt xếp lần lượt lên một chiếc chảo chống dính và bật lửa nhỏ để làm khô thịt. Công đoạn làm khô thịt trâu bằng chảo cần khoảng 20-25 phút.
Lưu ý khi làm khô thịt không nên cho nước vào, bởi từ thịt trâu đã tiết ra nước rồi. Hãy đun ở mức lửa nhỏ để thịt trâu không bị cháy.
Bước 3: Làm mềm thịt
Thịt sau khi khô sẽ cứng hơn bình thường vì thế bạn dùng chày hoặc búa để nện vào miếng thịt để chúng mềm hơn. Để kiểm tra xem thịt đã mềm so với quy định chưa, bạn hãy xé thử miếng thịt. Thông thường thịt trâu sau khi làm khô không thể xé được, hãy nện đến khi xé mềm được nhé.
Bước 4: Làm khô thịt bằng lò vi sóng
Xếp thịt trâu vào khay của lò vi sóng rồi bắt đầu quay thời gian khoảng 2-3 phút mỗi lần rồi tắt và mang ra kiểm tra. Việc quay thời gian ngắn như vậy để xem tình trạng thịt trâu có bị khô quá, giòn quá không. Thực hiện việc quay khoảng 3-4 lần như vậy đến khi thịt trâu khô vừa phải, cảm giác vẫn còn chút ướt ướt là được.
Yêu cầu thành phẩm món thịt trâu khô
Thịt trâu khô làm bằng lò vi sóng sẽ có vị đặc trưng của các nguyên liệu, ăn dai dai, giòn ngọt của thịt trâu cùng hương thơm cay cay nồng nồng của tỏi ớt. Miếng thịt trâu có thớ dài, không bị vụn, thịt không quá cứng nhưng không được quá mềm, ăn vừa miệng và thơm ngon.
Cách thưởng thức thịt trâu khô ngon chuẩn vị
Làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng đã đúng công thức thì cách thưởng thức cũng phải chuẩn vị. Khi ăn, bạn xé miếng thịt trâu theo thớ, cứ xé đôi, xé đôi cho tới khi nhỏ vừa ăn. Xếp thịt trâu khô ra đĩa, vắt chút nước cốt chanh và trộn đều. Thịt trâu khô chấm với tương ớt để tăng vị nồng cay dai dai ngon ngon hay chấm với gia vị chẩm chéo để cảm nhận hương vị vùng Tây Bắc trứ danh.
Nhiều khi thịt trâu khô còn có thể đổi bữa với món gỏi, nộm hoặc xào cũng rất ngon miệng. Cách làm thịt trâu xào vô cùng đơn giản, chỉ cần cho thịt vào đảo đều nóng mềm sau đó cho măng rừng hoặc cải mèo là có ngay món xào thơm ngon. Các món nộm hoặc gỏi chỉ cần xé thịt trâu khô ra vào bổ sung làm nguyên liệu trong các món nộm là ngon hết sẩy.
Cách bảo quản thịt trâu khô
Thịt trâu làm bằng lò vi sóng không hề có chất bảo quản nhưng vẫn có thể sử dụng trong vòng 6 đến 8 tháng mà không làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn. Các bạn có thể bảo quản thịt trâu khô ở ngoài nhưng để đảm bảo nhất thì nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Khi bảo quản thời gian, nếu muốn sử dụng thịt trâu khô nên làm nóng sản phẩm để ăn sẽ ngon hơn. Các bạn hấp nóng thịt trâu bằng cách hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng khoảng 2 phút. Đến khi thịt mềm thì đập dập, xe dọc thớ thịt. Ngoài ra các bạn cũng có thể nướng miếng thịt trâu gác bếp trên than hoa hoặc bắc chảo khô lên bếp ga và lót một lớp giấy lên chảo. Bật bếp ga làm nóng chảo sau đó cho thịt trâu khô vào rã đông. Như vậy là có món thịt trâu khô ăn quanh năm nhé.
Kết luận
Với cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng trên chắc hẳn các bạn đã bỏ túi thêm được một công thức món ăn đặc sản để tự làm cho gia đình thưởng thức rồi. Từ công thức trên, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được gia vị để phù hợp với sở thích của bản thân. Chúc các bạn thành công với thịt trâu khô làm bằng lò vi sóng chuẩn vị nhé.
Bình luận