Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh thanh mát giải nhiệt mùa hè

Trong những ngày hè nóng nực thì việc nấu và thưởng thức một bát chè thanh mát sẽ giúp bạn xua tan đi cái nóng oi bức và khó chịu. Để nấu một bát chè ngon đôi khi cũng cực kỳ đơn giản. Đặc biệt là đối với những ai yêu mến món chè hạt sen. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi về cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh, một món chè vừa tốt cho sức khoẻ lại giải nhiệt tốt trong hè này mà bạn không nên bỏ qua

Công dụng tuyệt vời của hạt sen 

Hạt sen là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Nếu chế biến đúng cách và thơm ngon bạn có thể sử dụng nó như là nguồn cung cấp dưỡng chất cho gia đình.

  • Điều trị chứng mất ngủ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì khi ăn hạt sen, tuyến tụy của chúng ta sẽ tiết ra insulin giúp ngủ ngon hơn, đồng thời chất kiềm và glucozo thơm có trong hạt sen cũng rất tốt để có được một giấc ngủ sâu, giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi
  • Rất tốt cho da: trong hạt sen có chứa một thành phần đó là enzyme L-isoaspartyl methyltran sfercese rất tốt cho gia với khả năng phục hồi protein trong cơ thể. Các enzyme còn thức đẩy collagen, giúp bạn có được làn da trẻ trung.
Công dụng của hạt sen
Công dụng của hạt sen

Ngoài ra nó còn tác dụng rất tốt trong bảo vệ dạ dày, tim mạch, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường,…

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè 

Bước đầu tiên đó là bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để nấu. Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh cũng khá là đơn giản với những nguyên liệu có sẵn và bạn dễ dàng tìm thấy ngay tại chợ hay siêu thị gần nhà.

  • Hạt sen tươi
  • Đậu xanh
  • Dừa đã được nạo sợi và một hũ nước cốt dừa
  • Đường trắng và một ít muối
  • Bột sắn dây
  • Vani: để tạo vị thơm bạn có thể thêm một ống vani, nhưng với những ai không yêu thích nguyên liệu này thì cũng có thể bỏ qua

Sơ chế nguyên liệu

Với hạt sen tươi mua về bạn cũng cần biết cách sơ chế và bóc vỏ để tránh việc hạt bị nát và không đẹp mắt

Bước 1: Tách vỏ hạt sen tươi

Đầu tiên đó là cho hạt sen vào chảo rang một lúc cho tới khi vỏ nứt ra. Sau đó bạn tắt bếp và tiến hành tách vỏ như thế sẽ dễ dàng hơn. Bạn nên cắt một đầu nhọn của hạt rồi cắt dọc xuống thân rồi tách vỏ. Lưu ý không cắt quá sâu vì sẽ làm hỏng hạt bên trong

Sơ chế hạt sen nấu chè
Sơ chế hạt sen nấu chè

Với lớp vỏ lụa bên ngoài bạn cũng có thể sử dụng dao để tách

Bước 2: Tách tâm sen

Tâm sen là phần làm cho hạt bị đắng nên cần loại bỏ nó. Với tâm sen, bạn nên sử dụng một chiếc que nhọn và đẩy tâm sen ra. Đẩy ngược từ dưới lên và đẩy nhẹ nhàng để không làm vỡ hạt.

Bước 3: Trần hạt sen qua nước sôi

Hạt sen sau khi được tách vỏ bạn nên trần qua nước sôi. Chuẩn bị một nồi nước, sau khi sôi thì đổ hạt sen vào trần qua trong vòng một phút để loại bỏ được hết phần mũ và vị đắng. Sau đó bạn sẽ vớt hạt ra và rửa sạch.

Đậu xanh bạn nên lựa chọn loại đã được tách vỏ. Sau đó mang đậu xanh đi ngâm trong nước lạnh từ 3 đến 4 tiếng để đậu mềm ra và như thế quá trình nấu sẽ nhanh hơn. Đậu sau khi ngậm bạn nên vớt ra, rửa lại thêm một lần nữa và để ráo nước

Cách nấu chè hạt sen 

Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế xong nguyên vật liệu thì bước tiếp theo đó là nấu ngay một nồi chè thơm ngon và thanh mát

Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước, với 300g hạt sen thì có thể dùng 2 lít nước. Sau đó cho phần hạt sen đã rửa sạch vào nấu chung. Nấu tới khi phần hạt chín mềm thì giảm lửa lại và giữ ở mức nhỏ.

Nấu hạt sen trên bếp tới khi mềm
Nấu hạt sen trên bếp tới khi mềm

Bước 2: Sau khi phần hạt đã mềm thì bỏ phần đậu xanh đã chuẩn bị vào. Dùng muỗng khuấy nhẹ để chúng đều nhau. Chờ tới khi phần đậu mềm thì bạn tiến hành nêm nếm. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà nêm nếm lượng đường thích hợp. Lưu ý là bạn còn cho thêm phần nước cốt dừa nữa, nên đừng nêm quá ngọt mà chỉ vừa đủ. Để đậm vị bạn nên cho vào một ít muối.

Bước 3: Phần bột sắn dây nên hoà tan với một chén nước nhỏ trước khi bạn đổ vào nồi chè. Như vậy sẽ không khiến phần bột bị đông cứng lại. Khi đổ phần bột sắn đã được pha loãng vào thì bạn nên khuấy đều tay để nó tan ra và quyện đều với phần chè.

Với những ai muốn sử dụng thêm vani, thì lưu ý cho vào cuối cùng sau đó chờ chè sôi thêm lần nữa và tắt bếp.

Bước 4: Pha nước cốt dừa béo ngậy. Với phần nước cốt dừa bạn nên pha trước với một ít bột năng và đường. Sau đi trộn đều hỗn hợp thì tiến hành nấu sôi để nước dừa sánh lại và ngon hơn.

Thưởng thức thành phẩm 

Cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh vô cùng đơn giản và thành quả nhận được là hoàn toàn xứng đáng. Bạn sẽ có ngay một tô chè thơm ngon, với phần hạt sen mềm, rất bùi và thơm quyện với phần đậu xanh ngọt nhừ, thêm vào đó là vị béo của nước dừa và phần dừa tươi.

Chè hạt sen tươi với đậu xanh tốt cho sức khỏe
Chè hạt sen tươi với đậu xanh tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bỏ chè ra thành từng bát và sau khi chè nguội thì cho thêm đá vào. Đặc biệt là những ngày nắng nóng thì một bát chè hạt sen như vậy sẽ giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt.

Trên đây là cách nấu chè hạt sen tươi với đậu xanh. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có thêm một món ngon bổ sung vào menu ẩm thực của gia đình. 

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận