Xưa nay, khoai nướng là một món ăn giàu năng lượng được nhiều người yêu thích. Vì công việc bận rộn và không gian chật hẹp nên chúng ta không thể nướng khoai trên bếp than.
Vậy bạn đã biết cách nướng khoai bằng lò vi sóng không bị sượng chưa? Bài viết này VietReview có thể giúp bạn có củ khoai nướng thơm ngon tại nhà.
Cách nướng khoai tây bằng lò vi sóng
Loại khoai này có thể tìm mua ở chợ hoặc cửa hàng kinh doanh thực phẩm. Mùi vị khoai tây nướng khá mới lạ khiến nhiều người thích. Hướng dẫn cách nướng khoai bằng lò vi sóng như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai tây củ với số lượng tùy ý theo nhu cầu.
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu,…
Bước 2: Rửa khoai tây
Trước khi cho vào lò vi sóng, bạn cần rửa sạch đất cát dính ngoài củ khoai tây. Loại bỏ hết bụi bẩn, mảng bám trên vỏ. Khâu này rất quan trọng nếu bạn muốn ăn cả vỏ.
Vì chúng ta áp dụng cách nướng khoai bằng lò vi sóng nên khoai tây sau khi rửa sạch hãy ngâm vào nước muối 5 – 10 phút. Sau đó, bạn vớt ra rửa lại bằng nước lạnh và dùng khăn lau khô.
Bước 3: Nêm gia vị cho củ khoai
Đến đây, bạn xoa một ít dầu ăn lên vỏ khoai tây rồi rây thêm những gia vị đã chuẩn bị. Nhờ vậy, khoai tây có thêm hương vị và sáng bóng hơn.
Bước 4: Dùng nĩa hoặc tăm nhọn chọc lỗ xung quanh củ khoai tây
Việc này rất quan trọng giúp củ khoai thoáng khí tránh nổ trong lò vi sóng khi đang nướng. Bạn sử dụng vật nhọn chọc lỗ phía trên, dưới và hai bên cạnh. Hoặc, bạn dùng dao rạch chữ X phía đầu củ khoai.
Bước 5: Đặt khoai tây lên đĩa thủy tinh
Hoàn thành 3 bước trên thì bạn gói khoai tây bằng khăn giấy ướt rồi đặt vào đĩa có sẵn của lò vi sóng. Lưu ý, bạn tuyệt đối không sử dụng đĩa kim loại rất nguy hiểm. Vì đĩa kim loại có thể nhiễm điện và tóe lửa dẫn đến hiện nổ.
Bước 6: Cho đĩa vừa đựng khoai tây vào lò vi sóng
Sau khi bạn đặt đĩa đúng vị trí trong lò bắt đầu bật chế độ với nhiệt cao nhất. Thời gian quay tùy vào kích cỡ khoai tây nhưng thông thường khoảng 8 – 12 phút.
Bước 7: Kiểm tra khoai đã chín chưa
Bạn dùng dao hoặc que đũa chọc vào giữa củ khoai tây. Bạn chọc thấy mềm chứng tỏ khoai tây đã chín. Lúc này, bạn nhớ kiểm tra thường xuyên tránh để khoai bị cháy khét.
Tắt lò vi sóng xong, bạn nên để khoai trong đó khoảng 5 phút mới lấy ra. Việc này giúp khoai tây chín đều phía trong và không bị khô ngoài vỏ. Mẹo giúp đẩy nhanh quá trình này, khoai sau khi lấy ra từ lò vi sóng nên sử dụng giấy bạc gói lại.
Bước 8: Thưởng thức
Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn cho khoai tây ra đĩa dùng dao cắt thành từng miếng. Món ăn thêm độc đáo khi bạn thêm ít bơ, muối và ít pho mát bào hoặc ăn với thịt xông khói hay trứng chiên.
Lưu ý
Bạn nhớ lựa chọn những củ khoai tây kích thước vừa, tươi ngon đảm bảo dinh dưỡng. Tránh mua phải củ đã mọc mầm sẽ không tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: Cách làm sườn bò nướng bằng lò vi sóng ngon đúng điệu
Cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng
Xưa nay, khoai nướng là một món ăn giàu năng lượng được nhiều người yêu thích. Vì công việc bận rộn và không gian chật hẹp nên chúng ta không thể nướng khoai trên bếp than. Vậy bạn đã biết cách nướng khoai bằng lò vi sóng không bị sượng chưa? Bài viết này có thể giúp bạn có củ khoai nướng thơm ngon tại nhà.
Sử dụng lò vi sóng nướng khoai giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Củ khoai khi chín có mùi thơm phức thích hợp thưởng thức vào mùa đông giá lạnh.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai lang với số lượng tùy theo nhu cầu.
- Lò vi sóng (Ưu tiên loại lò vi sóng có chức năng nướng).
Bước 2: Sơ chế khoai
Bạn rửa sạch khoai lang và có thể gọt luôn 2 đầu. Sau đó, bạn để ra rổ cho ráo rồi dùng nĩa hoặc dao nhọn đâm những lỗ nhỏ vào khoai. Như vậy, khoai vừa nhanh chín vừa đảm bảo không bị nứt vỡ trong quá trình nướng.
Bước 3: Nướng khoai trong lò
- Bạn cho củ khoai lang lên trên vỉ nướng đi kèm lò vi sóng rồi đặt vào chính giữa đĩa xoay trong lò.
- Bạn đóng nắp lại và bật chế độ nướng khoảng 10 phút. Sau đó, bạn mở lò rồi lật mặt dưới khoai lên trên tiếp tục nướng 10 phút nữa giúp khoai chín đều.
- Bạn lấy vỉ ra khỏi lò rồi cho khoai trực tiếp vào lò và bật công suất cao 5 phút nữa. Vậy là bạn đã thực hiện xong quy trình nướng khoai bằng lò vi sóng.
Một số điều cần lưu ý
Bạn chọn củ khoai ít mắt và không bị hỏng. Trước khi nướng, bạn có thể sử dụng giấy ăn bọc xung quanh khoai để giữ ẩm. Món này nên thưởng thức khi đang nóng mới cảm nhận được độ ngon.
Nếu lò vi sóng nhà bạn không có chức năng nướng thì thực hiện như thế nào? Đơn giản, bạn cho khoai vào lò và bật công suất lớn khoảng 10 phút thì khoai tự chín.
Xem thêm: Cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng nhanh mà cực ngon
Cách nướng khoai mật bằng lò vi sóng
Trong thành phần củ khoai mật, lượng mật ngọt chiếm nhiều nên khi nướng tạo vị ngon đặc biệt. Do đó, cách nướng cũng cần lưu ý hơn đôi chút.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai lang mật với số lượng theo nhu cầu.
- Lò vi sóng.
Bước 2: Sơ chế khoai
Bạn chọn những củ khoai ngon size vừa đem rửa sạch có thể cắt hai đầu đi để khô ráo. Sử dụng tăm nhọn hoặc nĩa đâm xung quanh của khoai 7-8 lần. Theo kinh nghiệm, việc này giúp khoai nướng không bị nứt. Quá trình nướng khiến nhiệt nóng lên, khoai tập hợp hơi nước giúp chín đều và tránh bị nổ trong lò.
Bước 3: Nướng khoai
Tiếp theo, bạn xếp khoai lang lên vỉ nướng và đặt vào địa xoay trong lò vi sóng. Bạn bật chế độ nướng 5-10 phút tùy đặc điểm củ khoai.
Sau đó, bạn lấy vỉ ra và lật khoai lại đặt trực tiếp lên đĩa tròn rồi chọn công suất cao hơn trong 5 phút. Bước này rất cần thiết giúp củ khoai chín từ trong ra ngoài.
Lưu ý khi nướng khoai mật bằng lò vi sóng
Vì chất lượng củ khoai ảnh hưởng đến độ ngon sau khi nướng nên bạn chọn khoai phải thật kỹ lưỡng. Quá trình nướng, bạn nhớ đảo hướng khoai giúp chín đều. Khoai chín phải có mật chảy ra, củ khoai mềm và vỏ tróc ra. Ruột khoai màu vàng, mềm ngọt kích thích thị giác khi nhìn và vị giác khi ăn.
Đến đây, các bạn thấy cách nướng khoai bằng lò vi sóng rất đơn giản phải không? Tuỳ theo loại khoai bạn lựa chọn để áp dụng công thức phù hợp. Nếu cách nướng lò than vừa dơ vừa khói thì các bạn có thể làm món này bất cứ lúc nào. Chúc các bạn thành công.
Bình luận