“Tiết lộ” 4 cách pha trà Thái Nguyên ngon chuẩn vị

Trà xanh Thái Nguyên nức tiếng gần xa, được mệnh danh là loại trà ngon nhất Việt Nam hiện nay. 

Nhưng không phải ai cũng biết cách pha trà Thái Nguyên sao cho ngon. Điều này tưởng chừng dễ mà khó, bởi nếu làm sai thì khó có thể có được một ấm trà hoàn hảo. 

Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn về cách pha trà Thái Nguyên dưới đây để có thể thưởng thức được những ấm trà Thái Nguyên thơm ngon chuẩn vị nhé.

4 cách pha trà Thái Nguyên thơm ngon “cực đỉnh”

1. Cách pha trà Thái Nguyên theo kiểu Công phu

 Cách pha trà Thái Nguyên theo kiểu công phu
Cách pha trà Thái Nguyên theo kiểu công phu
 • Bước 1: Khi pha trà xanh cẩn thận, nhiệt độ tốt nhất là 80 ° C. Vì vậy, nếu bạn có một chiếc bếp điện có hiển thị nhiệt độ nước, bạn sẽ dễ dàng có được nhiệt độ nước như ý muốn. Và nếu không có lò điện để đun nước, hãy sử dụng phương pháp đo nhiệt độ. 
 • Bước 2: Bạn chỉ cần đun sôi nước như bình thường rồi cho nước vào phích. Để pha trà ngon thì một chiếc phích rất quan trọng, vì kiểu pha này bao gồm nhiều lần nước. Vì vậy, việc có được nguồn nước có nhiệt độ ổn định từ phích nước là vô cùng quan trọng.
 • Bước 3: Cho trà vào bình. Đối với trà xanh, tỷ lệ trà và nước nên là 1g trà với 20ml nước. Nói cách khác, nếu bạn có bình 100ml thì nên dùng 5g trà, còn bình 200ml thì nên dùng 10g trà. 
 • Bước 4: Bạn cho một ít nước vừa ngập mặt trà, lắc nhẹ ấm để trà nóng lên. Sau đó lại tuần tự rót ra tống, rồi ra chén. Nếu dùng ấm đất, bạn nên đổ nước xả lên ấm.Vì khi lá chè khô hút ẩm khi tráng nước trà xanh sẽ ra đều hơn. 
 • Bước 5: Pha nước đầu tiên. Sau khi tráng trà, đổ vào nước vào đầy ấm. Sau đó, đợi khoảng 10 giây, và sau đó đổ nó chén tống. Sau đó từ từ rót ra chén uống và thưởng thức. 
 • Bước 6: Các lượt tiếp theo, Bạn làm theo bước 5. Chỉ khác là cần thêm 5-10 giây để hãm trà. 

2. Pha trà Thái Nguyên theo kiểu phương Tây

Pha trà Thái Nguyên theo kiểu phương Tây
Pha trà Thái Nguyên theo kiểu phương Tây
 • Bước 1: Chuẩn bị nước. Khi pha trà Thái Nguyên theo phong cách phương Tây, nhiệt độ tốt nhất là nước sôi khoảng 80 ° C. 
 • Bước 2: Rửa sạch ấm và cốc. Cho một ít trà vào ấm và tráng ấm. Đổ nước vào cốc và tiếp tục tráng cốc. Sau đó đổ bỏ nước này đi. 
 • Bước 3: Cho trà vào ấm, đối với chè xanh pha theo kiểu Tây, tỷ lệ chè trong nước ít hơn chè Công Phu rất nhiều. Tỷ lệ trà trên nước cho người mới bắt đầu là khoảng 1g trong 100ml nước. Có nghĩa là một ấm trung bình khoảng 500 ml thì khoảng 5g trà là đủ.
 • Bước 4: Tráng trà, cho nước ngập trà và lắc nhẹ để tráng sau đó rót ra chén để tráng chén rồi đổ bỏ nước đó đi.
 • Bước 5: Cho nước vào đầy ấm rồi hãm trà khoảng 2-4 phút là có thể dùng được rồi.

3. Pha trà xanh Thái Nguyên theo kiểu nghệ thuật

Nghệ thuật pha trà Thái Nguyên
Nghệ thuật pha trà Thái Nguyên
 • Bước 1: Tráng ấm trà (Thức ấm), đây là công đoạn làm sạch ấm trà. Đổ nước sôi 100 độ C vào ấm trà, sau đó tráng toàn bộ bên trong ấm rồi đổ đều lên thành chén để diệt khuẩn và vệ sinh ấm trà. 
 • Bước 2: Rửa trà (Thức trà), sau khi tráng ấm xong, cho trà vào ấm, đổ nước sôi khoảng 80-85 độ C vào, chắt bỏ nước sau khi lắc, để rửa sạch chất bẩn trong lá trà và đánh thức những cánh trà khô sau đó đổ bỏ nước này đi.
 • Bước 3: Pha trà xanh Thái Nguyên, tiếp theo chúng ta đổ nước sôi có nhiệt độ xấp xỉ 80 đến 85 độ C vào ấm. Đậy nắp bình trà và đổ thêm một ít nước sôi bên ngoài bình vừa có tác dụng làm sạch thân bình vừa giúp thân bình tỏa nhiệt đều, đợi khoảng 2 phút trở lên mới được uống trà.
 • Bước 4: Tráng tách trà, trong thời gian chờ pha trà, bạn tiếp tục tráng chén. Bạn cũng có thể thực hiện các thao tác tương tự như rửa ấm trà. 
 • Bước 5: Rót trà, rót trà xanh Thái Nguyên ra chén tống, sau đó rót ra chén và thưởng thức.

4. Cách pha trà lạnh Cold Brew

Trà lạnh Cold Brew
Trà lạnh Cold Brew
 • Bước 1: Đổ đầy bình thủy tinh với nhiệt độ phòng hoặc nước lạnh.
 • Bước 2: Thêm lá trà: Chỉ cần cho lá trà vào bình đựng hoặc cho lá trà vào túi lọc trà, sau đó cho vào bình thì bạn có thể dễ dàng loại bỏ bã trà.
 • Bước 3: Đậy nắp lọ hoặc nắp và cho vào tủ lạnh.
 • Bước 4: Ngâm trà trong nước lạnh: 6-8 giờ đối với trà xanh, trà trắng. 8-10 giờ đối với trà đen, trà ô long, trà Pu-erh, trà thảo mộc.
 • Bước 5: Nếm trà vài giờ một lần để tìm ra hương vị bạn muốn. Sau khi pha trà xong, đổ trà vào một tấm lưới lọc mịn để loại bỏ cặn trà dưới đáy.
 • Bước 6: Nếu cần, hãy thêm gia vị để thêm độ ngọt như đường hoặc mật ong để ngon hơn. Có thể cho đá nếu bạn thích uống lạnh. Bạn có thể giữ trà lạnh trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày, tùy thuộc vào nguyên liệu bạn sử dụng trong công thức trà lạnh.

Cách bảo quản trà Thái Nguyên giữ được hương thơm, mùi vị

1. Bảo quản trong bình đựng trà

Để giữ được lá trà được lâu, tốt nhất bạn nên dùng lọ thủy tinh tối màu. Vì thông thường, lọ hoa thủy tinh trong suốt và ánh sáng có thể dễ dàng xuyên qua. Do đó, tia cực tím sẽ lấy đi các chất có trong trà, làm trà mất mùi thơm hoặc biến chất.

2. Bảo quản trà nơi khô ráo

Bảo quản trà trong bình kín nơi khô ráo
Bảo quản trà trong bình kín nơi khô ráo

Kẻ thù lớn nhất của chè là ánh sáng, độ ẩm và không khí. Khi tiếp xúc với các yếu tố này, chè sẽ nhanh chóng mất đi hương vị và mùi vị, không còn thơm ngon như trước.

Vì vậy, để giữ được hương vị nguyên bản của lá chè được lâu thì phải bảo quản nơi khô ráo để tránh những nguy cơ gây hại kể trên.

3. Bảo quản trà trong tủ lạnh

Để trà vào tủ lạnh, bạn dùng giấy báo bọc túi trà lại rồi cho vào. Điều này sẽ giúp giữ được hương vị vốn có của trà trong thời gian dài.

4. Để trà tránh xa các loại mùi

Thông thường, trà với khả năng hấp thụ mùi nên rất nhạy cảm với các loại mùi khác nhau. Do đó, bảo quản trà trong lọ kín để tránh xa các loại thực phẩm có mùi nặng giúp hương vị của trà không bị pha lẫn.

5. Bảo quản trà trong túi PE

Bảo quản trà trong túi kín hoặc túi PE tráng bạc
Bảo quản trà trong túi kín hoặc túi PE tráng bạc

Ở các cơ sở sản xuất chè, người ta thường đóng gói trong bao giấy bạc hoặc bao PE tráng bạc có khả năng hút chân không. Do đó, bạn có thể sử dụng loại túi này để bảo quản trà Thái Nguyên một cách tốt nhất.

Một số lưu ý khi pha trà bạn nên biết

Lưu ý khi pha trà và cách chọn nước
Lưu ý khi pha trà và cách chọn nước
 • Nước pha trà Thái Nguyên: Nước pha phải thật sạch, không màu, không vị, khi pha chè không bị mất hương vị ban đầu.
 • Ấm pha trà: Chất liệu ấm với dòng trà xanh Thái Nguyên này có thể là gốm mộc, hay ấm chén tráng men hoặc thủy tinh đều được. Nhưng đặc biệt không dùng âm kim loại vì nó có thể tác động với các hoạt chất trong trà xanh làm mất chất và biến chất trà.
 • Nhiệt độ nước khi pha trà: Đặc biệt là chè xanh Thái Nguyên, chè xanh nói chung, chè trắng, nếu dùng nước trên 90 độ chè sẽ bị hăng, đắng, chát, làm mất độ ngon của trà xanh Thái Nguyên. Vì vậy nhiệt độ pha trà khoảng 80-85 độ C là hợp lý.
 • Thời gian pha trà Thái Nguyên: Tùy theo sở thích của người thưởng trà mà thời gian chờ trà chín có thể khác nhau. Tuy nhiên, để pha trà đúng cách bạn cần phải canh thời gian vừa đủ và có thể rót ra nếm thử và dùng ngay, thông thường từ 2-3 phút là trà đã ra đều rồi.

Qua bài viết trên Vietreview đã cung cấp cho bạn những cách pha trà Thái Nguyên phổ biến hiện nay, đồng thời cũng phổ biến cho các bạn cách bảo quản trà xanh Thái Nguyên và những lưu ý khi pha trà. 

Để có được hương vị trà xanh Thái Nguyên đúng điệu thì bạn có thể tham khảo các loại trà Thái Nguyên chuẩn vị tại Danhtra.com nhé. Chúc các bạn có thể thành công với những công thức trên để có cho mình một ly trà ngon và tốt cho sức khỏe.

Trà xanh Thái Nguyên nức tiếng gần xa, được mệnh danh là loại trà ngon nhất Việt Nam hiện nay. 

Nhưng không phải ai cũng biết cách pha trà Thái Nguyên sao cho ngon. Điều này tưởng chừng dễ mà khó, bởi nếu làm sai thì khó có thể có được một ấm trà hoàn hảo. 

Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn về cách pha trà Thái Nguyên của Vietreview để có thể thưởng thức được những ấm trà Thái Nguyên thơm ngon chuẩn vị nhé.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 7 trà giảm cân hiệu quả và an toàn năm 2024

Top 7 trà giảm cân hiệu quả và an toàn năm 2024

Mặc dù được xem là một sản phẩm giảm cân phổ biến được nhiều người sử dụng hiện nay nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về trà giảm cân. Vậy trà giảm cân là gì, sử dụng
Cách làm trà sữa Thái xanh thanh mát để giải nhiệt

Cách làm trà sữa Thái xanh thanh mát để giải nhiệt

Trà sữa Thái xanh là một thức uống được nhiều bạn trẻ yêu thích. Đây là được xem là thức uống phổ biến hàng đầu tại Việt Nam. Đặc biệt được bán từ vỉa hè đến các quán trà sữa

Bình luận

Bình luận

shares