Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học thế nào?

Để chinh phục IELTS không phải là điều dễ dàng. Quá trình này đòi hỏi các bạn phải có nhiều nỗ lực, kiên trì. Thấu hiểu được những khó khăn của bạn, cũng như mong muốn giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình ôn luyện, VietReview sẽ giới thiệu đến bạn bài viết Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học thế nào?

Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học thế nào?

Bước 1: Kiểm tra level tiếng Anh của mình hiện tại

Xác định được level của bản thân đang ở đâu các bạn mới có thể biết được những kiến thức mà bản thân thiếu, những kỹ năng các bạn chưa nhuần nhuyễn cần phải rèn luyện thêm.

Dựa vào đó,các bạn có thể sắp xếp cho mình quỹ thời gian để đầu tư ôn luyện cho IELTS một cách hợp lý nhất. Bạn có thể tự đánh giá trình độ tiếng anh của mình bằng cách làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh. 

Bước 2: Xác định mục tiêu điểm IELTS mong muốn

Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học thế nào?
Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học thế nào?

Để phục vụ cho quá trình ôn thi diễn ra một cách thuận lợi, sau khi các bạn biết trình độ hiện tại, bạn cần xác định rõ ràng cho bản thân mục tiêu, trong đó bao gồm có band điểm bạn  cần đạt và mốc thời gian ôn thi IELTS.

Điểm cần lưu ý cho những người ôn thi IELTS là biết đặt mục tiêu phù hợp với năng lực hiện có của bản thân.

Bước 3: Xây dựng chiến lược, kế hoạch ôn thi IELTS hiệu quả theo từng giai đoạn

Để quá trình luyện dễ dàng hơn, bạn cần luyện theo từng giai đoạn

Giai đoạn 1: Tập trung vào xây dựng kiến thức nền

Giai đoạn này dành với các bạn mới bắt đầu với tiếng Anh hoặc chưa có nền tảng kiến thức đủ chắc.

Nếu bạn luyện thi IELTS mà chỉ học theo mẹo hay thủ thuật làm bài, khả năng là các bạn sẽ chỉ có thể dừng ở mức banh 5.0 đến 5.5 mà thôi. Kiến thức tiếng Anh của các bạn vững đến đâu sẽ quyết định khả năng “bứt phá” của các bạn lên mốc 6.5 đến 7.0, thậm chí có thể band 8.0.

Bạn cần phải chú ý tập trung nâng cao, cũng như bổ sung những mảng kiến thức tiếng anh  còn yếu, xây dựng được cho mình nền tảng vững chắc để có thể tiếp thu lượng kiến thức tiếng anh cao hơn. 

1. Nắm chắc ngữ pháp

Ngữ pháp chắc chắn sẽ luôn giúp các bạn ghi điểm trong phần thi IELTS Writing. Đề thi sẽ hướng đến mục tiêu là trình bày quan điểm, nghị luận về một vấn đề xã hội nóng hổi nào đó. Lúc này, nếu các bạn có nền tảng ngữ pháp tốt, các bạn sẽ có thể dễ dàng viết câu khó, “khoe” khéo những kiến thức tiếng anh để ghi điểm với ban giám khảo. 

Bạn có thể ôn luyện cấu trúc ngữ pháp theo các phương pháp sau:

 • Tập trung ôn luyện các cấu trúc ngữ pháp thông qua giáo trình.
 • Học cách ghi nhớ những cấu trúc ngữ pháp qua việc tập viết câu đúng ngữ pháp.
 • Thống kê các điểm ngữ pháp căn bản và ôn luyện dần. 
2. Xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh và hiểu cách dùng từ

Có vốn từ vựng tiếng Anh đa dạng đóng vai trò quan trọng trong quá trình luyện thi.

Tuy nhiên, bạn không thể chỉ đơn thuần hiểu “ý nghĩa” của từ, mà các bạn còn cần phải biết đến cách dùng của từ đó.

Nếu các bạn chỉ tập trung học thuộc nghĩa, khả năng là khi đến giai đoạn tập trung luyện thi IELTS, bạn sẽ rất mệt mỏi. Phần thi Nói, Viết, yêu cầu các bạn phải thật sự hiểu hết cách dùng của từng từ thì mới sử dụng đúng được.

Các cách để nâng cao vốn từ hiệu quả có thể kể đến như:

 • Sử dụng từ điển Anh – Anh để nâng cao vốn từ vựng của mình đa dạng và hiểu thêm nghĩa của từ vựng. Hãy sử dụng các ứng dụng từ điển để việc mở rộng vốn từ được nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Chuẩn bị cho bản thân mình một cuốn sổ tay từ vựng tiếng anh để có thể học và ghi chép mọi lúc mọi nơi.

3. Nắm chắc phần Phát âm

Phát âm đúng sẽ giúp cho các bạn rất nhiều trong phần thi IELTS Speaking part 1, IELTS Speaking part 2 sau này. Chưa kể, học phát âm cũng đã được nhiều chuyên gia chứng minh sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Đồng thời, bạn cũng có thể tăng khả năng Nghe tiếng Anh của mình nhờ phát âm tốt.

Một vài lưu ý khi luyện học Phát âm:

 • Tập trung vào việc phát âm và cách nhấn giọng theo chuẩn âm bản xứ.
 • Nên thu âm lại giọng nói của bản thân khi ôn luyện, nghe cách phát âm của mình để sửa chữa lỗi sai và phát âm được đúng hơn.
 • Khi đã có nền tảng phát âm chuẩn đúng rồi, bạn mới nên chọn học ngữ điệu của người Anh, Mỹ hoặc Úc,… để luyện theo.

Giai đoạn 2: Tập trung cải thiện, phát triển kỹ năng liên quan đến bài thi

1. Nâng cao khả năng Nghe – hiểu

Listening chính là một trong những phần thi IELTS gây áp lực nhiều nhất đến học viên. Hầu hết tất cả mọi người ít có cơ hội tiếp xúc với người bản địa sử dụng tiếng anh nên khả năng nghe hiểu vẫn chưa thực sự tốt. Từ việc các bạn không nghe quen dẫn đến không nghe được, dù có thể các kỹ năng tiếng anh khác các bạn làm rất tốt.

Ở giai đoạn này, bạn nên:

 • Luyện tập với những bài ôn luyện Nghe – hiểu ngắn.
 • Luyện nghe để giải trí (Recreation Listening). Bạn không cần bắt buộc hiểu 100% từng từ, nhưng bạn hiểu được nội dung mình nghe là gì.
 • Hãy thử những phương pháp học tập, luyện nghe IELTS.
2. Nâng cao khả năng Đọc – hiểu

Giống như ôn luyện kỹ năng Nghe, để làm tốt phần thi Đọc – hiểu trước tiên các bạn phải có một vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng anh tốt. Điều này cần được bạn tập trung làm ở Giai đoạn 1. Sau đó, bạn hãy tiếp tục cải thiện vốn từ vựng này thông qua việc Đọc.

Bạn có thể tham khảo các nguồn tài liệu từ các trang báo tiếng Anh của Việt Nam như Tuổi Trẻ News, Thanh Niên News hay các trang báo nước ngoài như CNN news, New York Times,… Xem một số nguồn tài liệu đọc tin tức bằng tiếng Anh

Xem thêm: Trường tư là gì? Nên theo học trường tư hay trường công

Giai đoạn 3: Rèn luyện phương pháp làm bài thi IELTS

Rèn luyện phương pháp làm bài thi IELTSRèn luyện phương pháp làm bài thi IELTS
Rèn luyện phương pháp làm bài thi IELTS

Sau khi bạn đã có kiến thức nền tảng, bạn sẽ bắt tay vào tìm hiểu cấu trúc từng dạng bài, các dạng câu hỏi sẽ ra trong đề thi và ôn luyện theo đó.

Nắm vững được cấu trúc quan trọng của đề thi, lượng thời gian làm bài cần cho mỗi phần thi sẽ giúp các bạn làm bài được kết quả tốt hơn. 

Giai đoạn 4: Luyện đề

Bạn chỉ nên tập trung chú tâm vào ôn luyện đề khi bạn đã có đủ các kỹ năng cần thiết. Một số sách ôn luyện đề tham khảo như IELTS Cambridge, các trang web thi thử IELTS trực tuyến, hoặc các bộ đề thi sẽ là nguồn tài liệu luyện đề lý tưởng.

Bài viết trên là về Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình học thế nào? VietReview.vn hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn thành công trên con đường chinh phục IELTS.

Đối với những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu IELTS, các bạn có thể ghé sang website Tuhocielts.vn để học mọi kiến thức IELTS được tổng hợp từ mức độ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt, tất cả kiến thức đều được chia sẻ miễn phí. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Cách chọn tròng kính chống ánh sáng xanh hiệu quả

Cách chọn tròng kính chống ánh sáng xanh hiệu quả

Ngày nay khi con người tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại… thì ánh sáng xanh không còn là khái niệm xa lạ gì. Chính vì thế, người ta ưu tiên sử dụng tròng
Cách lựa chọn chăn ga gối cho ngày cưới 

Cách lựa chọn chăn ga gối cho ngày cưới 

Lựa chọn chăn ga gối cho ngày cưới là việc rất quan trọng đối với bất kỳ cặp đôi nào. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn chăn ga gối sao cho hợp lý để mang lại
Niềng răng mắc cài sứ tự động có lâu không?

Niềng răng mắc cài sứ tự động có lâu không?

Mắc cài sứ là dòng mắc cài được cải tiến từ mắc cài kim loại. Loại mắc cài này có tính thẩm mỹ cao hơn nên được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên niềng răng mắc cài
Cách cải tạo phòng bếp tiết kiệm chi phí tối đa

Cách cải tạo phòng bếp tiết kiệm chi phí tối đa

Cải tạo phòng bếp là chủ đề đang được nhiều gia đình quan tâm. Làm thế nào để sở hữu một không gian bếp không những tiện nghi mà còn đẹp? Cùng tham khảo một số thông tin qua bài

Bình luận

Bình luận