Thức ăn bị thừa là tình trạng xảy ra thường xuyên ở gia đình bạn. Vì tiết kiệm, bạn đã phải hâm chúng lại nhiều lần.
Vậy “làm sao để hâm nóng thức ăn mà vẫn giữ được mùi vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng không bị mất đi?”.
Nếu đây đang là nỗi băn khoăn của các chị em nội trợ thì bài viết sau sẽ giải thích cụ thể cách hâm nóng thức ăn ngon như mới nhé!
Cách hâm nóng thức ăn ngon mà giữ được giá trị dinh dưỡng
Cách hâm nóng thức ăn bằng đun sôi
Đây là cách phổ biến với mọi gia đình, tuy nhiên để món ăn ngon như ban đầu với cách làm này thì cần một chút kỹ thuật đúng. Cách làm tốt hơn cả là thay vì cho nước đun sôi thì ban có thể cho vào bát và hâm nóng thức ăn.
Với cách này không chỉ giúp thức ăn thơm ngon mà còn giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng như ban đầu. Thực hiện như sau :
- Bước 1 : Bạn cho nước vào nồi (khoảng tầm 1/2). Nên chọn loại kích thước nồi phù hợp với đồ cần hâm nóng lại.
- Bước 2 : Đổ thức ăn còn thừa vào bát, túi hoặc hộp… Tiếp tục đặt bát thức ăn vào trong nồi.
- Bước 3 : Bật bếp đun sôi nước khoảng 10-15 phút (tùy thực phẩm). Sau khi thức ăn nóng đều thì dùng kẹp lấy ra và thưởng thức.
Cách hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng
Có thể nói, lò vi sóng là một dụng cụ nhà bếp giúp hâm nóng thức ăn siêu nhanh và cực kỳ tiện. Chỉ cần vài phút là thức ăn của bạn đã nóng và dùng được ngay. Sử dụng lò vi sóng đồng nghĩa bạn phải dùng chất liệu phù hợp để hâm.
Cách thực hiện như sau :
- Bước 1: Cho thức ăn vào bát sứ (không họa tiết), hộp, bát, đĩa, khay… bằng nhựa an toàn.
- Bước 2: Cho bát thức ăn vào lò và bật chế độ hâm nóng thức ăn (nhiệt độ tối đa 1 phút). Tuy nhiên, với nhiều thực phẩm để trong tủ lạnh lâu hoặc lượng thực phẩm lớn thì bạn có thể tùy chỉnh tăng thêm thời gian.
- Bước 3: Mở lò lấy thức ăn bằng bao tay để không gây bỏng cho bản thân. Cuối cùng ấn chế độ “stop” để tắt thời gian dư thừa hoặc không.
Hâm nóng thức ăn bằng lò nướng
Nếu bạn muốn rã đông thức ăn từ trong tủ lạnh hoặc thức ăn nguội bình thường thì cách làm này rất nhanh và hiệu quả. Thực hiện như sau :
- Bước 1: Cho thức ăn vào khay phù hợp với lò nướng
- Bước 2: Tiếp tục cho khay thức ăn vào và bật lò nước ở nhiệt độ khoảng 200 độ C.
- Bước 3: Bạn chờ khoảng 10 phút thì mở lò kiểm tra xem thức ăn đã mềm đúng yêu cầu chưa. Nếu thức ăn ban đầu không phải đồ đông lạnh mà chỉ cần hâm nóng lại thì bạn có thể để ít hơn 10 phút.
- Bước 4: Sau khi hâm nóng xong thì bạn dùng bao tay để lấy thức ăn và sử dụng ngay khi còn nóng.
Cách hâm nóng bằng nồi hấp
Nồi hấp là dụng cụ nhà bếp được đánh giá rất tốt trong việc hâm nóng thức ăn hằng ngày. Chiếc nồi này được trang bị nhiều tính năng hấp cách thủy rất tiện cho việc hấp một lúc nhiều loại thức ăn.
Hơn nữa, khi bạn sử dụng nồi hấp điện (hoặc nồi cơm điện có hấp) thì thức ăn vẫn được hương vị tươi ngon, giữ nguyên dinh dưỡng như ban đầu. Thực hiện như sau:
- Bước 1 : Bạn đổ nước vào nồi hấp và đặt thức ăn lên theo từng tầng khác nhau (tùy loại thức ăn khác nhau mà bạn sắp xếp sao cho phù hợp).
- Bước 2 : Bạn đậy nắp và nhấn nút hẹn giờ khoảng 10-15 phút tùy thực phẩm. Thực phẩm nào chín trước thì bạn gắp ra trước.
- Bước 3 : Sau 15 phút sẽ thấy nồi hấp sẽ tự động ngắt và bạn lấy thức ăn ra bằng thanh gắp hoặc bao tay nhà bếp để tránh gây bỏng.
Cách hấp một số món ăn thơm ngon hằng ngày hay sử dụng
Pizza
Pizza là món ăn được nhiều người yêu thích và thường xuyên phải hâm nóng lại khi bạn mua về. Bạn có thể hâm nóng lại pizza bằng lò nướng, chảo đặt trên bếp hay lò vi sóng…
Nếu bạn mua một chiếc bánh pizza quá lớn thì có thể cho vào giấy nhôm rồi thực hiện cho vào lò nướng khoảng 180 độ C (trong 3-5 phút) hoặc khi bạn thấy phomai bắt đầu có hiện tượng bóng.
Nếu bạn không có lò nước thì cách thao tác bằng chảo cũng rất ổn. Đó là, đặt chảo lên bếp gas chọn lửa vừa. Đặt pizza vào chảo trong khoảng 1-3 phút, khi bánh nóng đều và vỏ giòn.
Những món súp, canh, món hầm, cháo
Đối với những món nhiều nước như cháo, canh, súp, hầm… cách tốt nhất để hâm nóng chính là cho vào nồi nước sôi hoặc lò vi sóng.
Với cách hâm nóng bằng nồi nước sôi trên bếp gas thì bạn nên để lửa nhỏ để thức ăn không bị nát, và cho một chút nước vào thức ăn để không gây đặc và mặn sau khi hâm.
Những món cơm, xôi để nguội
Đối với những món ăn như cơm, xôi để nguội thì cách hâm nóng nhanh nhất mà vẫn giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng đó là lò vi sóng.
Cực kỳ đơn giản bằng cách bạn vẩy một chút nước vào thức ăn để tránh bị khô cứng trong lò vi sóng. Sau đó cho vào lò và quay trong khoảng 1-2 phút là xong.
Hy vọng bài viết trên về cách hâm nóng thức ăn ngon sẽ giúp “hô biến” những món ăn nguội lạnh, dư thừa của bữa trước trở nên hấp dẫn, thơm ngon. Và giờ đây, các chị em hãy gạt đi nỗi băn khoăn trước đó và lưu ngay vào cuốn sổ tay nấu ăn của mình đi nào!
Xem thêm:
Bình luận