Bánh tiêu là một trong những loại bánh rán rất thơm ngon. Chúng được bày bán hầu hết ở mọi miền từ Nam ra Bắc. Đặc biệt, bánh tiêu thơm ngon không chỉ ăn không mà còn dùng để kẹp xôi ngọt. Trong bài viết này, VietReview sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh tiêu đơn giản tại nhà.
Cách làm bánh tiêu truyền thống
Bánh tiêu truyền thống là loại bánh tiêu không bỏ các thực phẩm khác như dừa, đậu xanh. Nhiều người rất thích hương vị này bởi mùi thơm đặc trưng của bột mì chiên. Lớp vỏ giòn vừa không quá mỏng là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng của món ăn.
Nguyên liệu
- 500 gram bột mì
- 150 gram đường
- 10 gram men nở (dùng men khô – men instant)
- 250 ml nước ấm
- 1 chút muối
- Dầu ăn để rán bánh
- 150 gram mè trắng
Lưu ý: Nên sử dụng bột mì làm bánh mì, tức bột mì số 13 để cho chất lượng bánh ngon nhất.
Cách làm bánh tiêu
Bước 1. Đầu tiên cho vào âu trộn bột 500 gram bột mì, tiếp tục cho toàn bộ men khô và đường vào. Tiếp theo cho từ từ 250 ml nước ấm vào âu. Dùng tay trộn đều hỗn hợp.
Lưu ý: phần nước có thể ít hoặc nhiều hơn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Không nên trộn bột quá khô sẽ làm bánh cứng khô không ngon. Cũng không nên trộn bột quá ẩm ướt sẽ rất khó tạo hình bánh.
Bước 2. Sau khi trộn đều thành một khối đồng nhất. Tiến hành nhồi bột đến khi bột dẻo mịn hơn. Thời gian nhồi bột bằng tay có thể thực hiện khoảng 20 phút.
Bước 3. Sau khi nhồi kĩ bột. Tiến hành ủ bột. Bạn chỉ cần dùng bọc thực phẩm bọc kín âu bột lại. Để nghỉ khoảng 30 phút đến khi bột nổi.
Bước 4. Sau khi bột đã nổi lần 1. Tiến hành lấy bột ra nhồi. Lúc này bột đã dẻo hơn rất nhiều. Hãy nhồi đến khi bột chắc lại. Sau đó tiếp tục ủ bột lần 2 trong khoảng 30 phút.
Bước 5. Sau khi ủ bột lần 2 được 30 phút. Tiến hành lấy bột ra nhồi nhẹ tay qua lại. Sau đó chia thành những viên tròn đều bằng nhau. Xếp trên một chiếc mâm. Lưu ý không xếp các viên bột quá sát nhau khi nổi sẽ bị dính.
Bước 6. Tiếp tục ủ bột (đậy kín bột để không bị khô) trong vòng 20 phút.
Bước 7. Bắt lên bếp một chảo dầu nóng đun sôi (sôi kĩ). Sau đó tiếp theo lấy một dụng cụ cán bột, cán bột mỏng vừa phải, không quá mỏng. Cán đều tay để thành hình tròn. Trong lúc cán bột hãy rắc thêm mè trắng nhé.
Bước 8. Sau khi cán bột thì cho bột vào chảo dầu nóng, trở qua trở lại nhanh tay đến khi nổi thành bánh tiêu. Màu bánh vàng đều là bánh đã chín.
Như vậy, làm bánh tiêu truyền thống khá đơn giản và cũng không tốn quá nhiều công sức. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng làm được những món ăn vặt như vậy cho cả gia đình. Bánh tiêu sẽ ngon hơn nếu ăn vào thời tiết trời mát, trời mưa.
Cách làm bánh tiêu dừa thơm ngon
Ngoài cách làm bánh tiêu truyền thống thì bạn cũng có thể biến tấu một chút trong nguyên liệu để cho phần bánh của mình thơm ngon hơn. Ở đây mình sử dụng thêm bột cốt dừa vào phần bột bánh để cho lớp bột dậy vị và ngon hơn.
Cách làm này rất đơn giản và đặc biệt các bé nhỏ rất thích bánh tiêu có hương dừa. Bạn chỉ cần sử dụng thêm 1 gói bột cốt dừa vào trong khi trộn bột là được. Bạn cũng không cần phải tăng giảm lượng bột tương ứng.
Ngoài cách sử dụng bột cốt dừa thì bạn cũng có thể sử dụng nhiều loại hương khác như là hương sâm dứa, bí đỏ nghiền, cà rốt nghiền, khoai tây nghiền. Tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm phụ này.
Bởi nếu dùng quá nhiều thì phần bột bánh tiêu sẽ trở nên không còn hương vị gốc thơm ngon nữa.
Những lưu ý để làm bánh tiêu ngon hơn
Làm bánh tiêu không khó nhưng cần có một số lưu ý để phần bánh của bạn ăn ngon hơn. Đặc biệt là mình gặp rất nhiều trường hợp bánh nổi không to. Đặc biệt có trường hợp bánh không nổi hoặc bánh chai.
Chính vì vậy, ở đây mình sẽ nói qua một số lưu ý để giúp bạn làm bánh tiêu được ngon hơn:
- Đầu tiên lý do bột không nổi thì có thể bạn cần kiểm tra lại men. Men còn hạn sử dụng và đặc biệt là men không chết. Có thể thử men bằng cách cho men khô vào nước ấm. Để khoảng 15 phút nổi lên như riêu cua thì chứng tỏ men vẫn sử dụng được.
- Thứ hai, bánh không nổi hoặc nổi ít là do một phần thao tác nhồi bột. Bột nhồi không kĩ thì phần bột sẽ nổi không tốt. Đặc biệt là không để đủ thời gian cho bột nổi ở lần cuối cùng (lần vo viên bánh).
- Thứ ba, lý do bánh không nổi nữa là do lửa hoặc dầu ăn. Lửa quá nhỏ, nhiệt độ dầu ăn không đủ nóng sẽ khiến cho bánh bị chai và không nổi được. Vì vậy, hãy để dầu sôi già thì mới chiên bánh.
Trên đây là tất cả những thông tin mà VietReview muốn chia sẻ đến bạn để làm ra chiếc bánh tiêu thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hy vọng với công thức này, bạn sẽ hoàn thành món ăn ngon như ngoài hàng. Chúc bạn thành công với công thức cách làm bánh tiêu.
Bình luận