Bật mí cách làm bánh cupcake đơn giản tại nhà

Bánh cupcake là loại bánh có hương vị rất thơm ngon, đặc biệt hình dáng nhỏ nhỏ xinh xinh rất kích thích vị giác của tất cả các bạn. Làm bánh cupcake khá đơn giản nhưng đòi hỏi cũng cần phải cẩn thận. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh cupcake ngay tại nhà.

Bánh cupcake là một loại bánh bông lan nướng được đặt trong một chiếc khuôn giấy nhỏ. Khi nướng bánh nở to ra. Đặc biệt, bánh cupcake còn được biến tấu và thêm vào rất nhiều các loại topping để đẹp mắt và ăn ngon hơn.

Cách làm bánh cupcake đơn giản tại nhà

Để làm được món bánh cupcake này mình khuyên các bạn nên có đầy đủ các đồ dùng bếp như máy đánh trứng (có thể thay thế bằng phới đánh tay), rây bột (dùng để tránh hiện tượng bột vón cục), lò nướng có lửa trên dưới.

Cách làm bánh cupcake đơn giản tại nhà
Cách làm bánh cupcake đơn giản tại nhà

Đương nhiên, bạn có thể thay thế lò nướng bằng nồi cơm điện nhưng điều đó không hoàn toàn sẽ có được một chiếc bánh ngon đúng chuẩn. Đặc biệt, sử dụng nồi cơm điện phải làm theo một công thức đặc biệt và có thể phải dùng men nổi để kích thích bánh đứng hình tốt hơn.

Không dài dòng nữa, mình sẽ hướng dẫn bạn ngay để làm được những chiếc bánh cupcake nhỏ nhỏ xinh xinh này nhé.

Cách làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng

Cách làm bắp rang bơ bằng lò vi sóngBạn muốn ăn bắp rang bơ nhưng ngại ra ngoài? Bạn muốn thưởng thức buổi tối cuối tuần bằng món bắm rang bơ ưa thích và một bộ phim nhẹ nhàng nhưng lại không biết cách làm như thế nào?...

Nguyên liệu làm bánh

Để thực hiện làm bánh cupcake bạn cần phải sử dụng các nguyên liệu sau:

  • 3 quả trứng gà (trứng to khoảng 60g/trái cả vỏ)
  • 110 gram bột mì (hãy chọn bột mì số 8 vì chúng chuyên dụng để làm bánh bông lan)
  • 50 gram bơ (sử dụng bơ lạt – bơ động vật nhé các bạn)
  • 1 thìa nhỏ cà phê muối
  • 2 thìa sữa tươi
  • 60 gram đường
  • 2 giọt vanila dạng nước (có thể thay thế bằng 1 ống vani dạng bột trắng)
  • Khuôn giấy cupcake
  • 1 thìa cà phê men khô (chỉ sử dụng nếu bạn nướng bánh bằng nồi cơm điện)

Cách làm bánh cupcake

Đầu tiên hãy cho toàn bộ phần lòng trắng trứng gà và đường ra một chiếc âu. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ cao đến bông cứng (không đánh quá thời gian bông cứng sẽ làm cho bánh hư, không nổi được).

Tiếp theo hãy sử dụng bột mì rây vào phần lỏng đỏ trứng, dùng cây vét bột để trộn đều hỗn hợp này đến khi hòa quyện vào nhau. Bạn có thể cho vào sữa tươi, muối, vani, bơ vào bước này để đánh cho tan.

Trộn đều hỗn hợp bột và lòng đỏ trứng
Trộn đều hỗn hợp bột và lòng đỏ trứng

Lưu ý hãy chưng bơ tan chảy hoặc để ngoài nhiệt độ phòng cho mềm. Có thể dùng máy đánh trứng để đánh hỗn hợp này cho mịn.

Sau đó bạn hãy dùng một nửa lượng lòng trắng trứng đánh bông cho vào phần bột mì đã trộn. Hãy nhẹ tay trộn bằng phương pháp trộn tránh làm bể quá nhiều bọt khí. Bạn có thể tìm phương pháp trộn bột này rất nhiều trên mạng.

Tiếp theo sau khi hỗn hợp hòa vào nhau hãy tiến hành cho tiếp tất cả phần lòng trắng bông còn lại vào âu bột. Sau đó tiếp tục trộn nhẹ tay cho đều.

Sản phẩm bột đạt chất lượng khi bạn thấy chúng còn độ bông, màu vàng nhạt.

Tiếp theo hãy cho bột vào khuôn cupcake đã chuẩn bị. Bật lò nướng trước ở nhiệt độ từ 170-180 độ C  ít nhất 10 phút trước khi nướng bánh.

Nướng bánh trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 170 độ C
Nướng bánh trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 170 độ C

Cuối cùng hãy cho toàn bộ phần bánh cupcake vào lò nướng và nướng trong khoảng 15 phút là bánh đã chín. Lưu ý trong quá trình tuyệt đối không mở cửa lò hoặc giảm nhiệt độ đột ngột sẽ khiến bánh xẹp và không thành công.

Một số lưu ý khi làm bánh cupcake nướng

Có một số lưu ý mà tôi muốn chắc chắn một lần cuối để hạn chế bánh bị xẹp nhé:

  • Thứ nhất là thao tác trộn bột, trộn phần bột và phần trứng đánh bông đòi hỏi phải biết phương pháp thì bánh thành phẩm mới nở xốp và ngon.
  • Thêm bơ và sữa giúp bánh có độ ẩm tốt hơn, không bị khô và đặc biệt không gây nghẹn khi ăn. Đây là trường hợp khá nhiều bạn gặp phải.

Bánh thành phẩm ngon đạt chất lượng cao thì phải đảm bảo yếu tố:

  • Thứ nhất, bánh vàng đều, không bị cháy xém
  • Bánh nở phồng to, không bị xẹp
  • Khi tách bánh thì bánh nhẹ tay, không bị đặc và cứng
  • Bánh phải có độ ẩm ngon khi ăn, không khô
  • Bánh có độ ngọt vừa phải
Cách làm ruốc thịt lợn bằng máy xay sinh tố

Cách làm ruốc thịt lợn bằng máy xay sinh tốHiện nay để tiết kiệm thời gian làm ruốc thịt mà không cần phải sử dụng giã, chúng ta có thể lựa chọn sử dụng máy sinh tố. Với kiểu này chất lượng cũng không hề kém cạnh so với...

Một số cách làm bánh cupcake khác

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh cupcake truyền thống. Và đương nhiên, tất cả các phương pháp bánh khác đều dựa trên cốt bánh này. Chỉ thay đổi duy nhất là phần topping trên mặt của bánh.

Có rất nhiều loại topping mà bạn có thể sử dụng để tăng thêm phần hấp dẫn cho bánh cupcake của mình. Ví dụ như: dừa sợi, kem, nho,…

Bánh cupcake trà xanh ngon khó cưỡng
Bánh cupcake trà xanh ngon khó cưỡng

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các vị khác để thay đổi bánh cupcake của mình. Bạn có thể sử dụng socola hòa thêm vào phần cốt bánh, hoặc có thể sử dụng cacao để làm bánh cupcake cacao. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trà xanh để thêm vào cốt bánh làm bánh cupcake trà xanh.

Như vậy, trên đây là toàn bộ tất cả các hướng dẫn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn cách làm bánh cupcake đơn giản tại nhà.

Tuy khá dài dòng nhưng chỉ là một số lưu ý để bạn làm bánh được thành công và ngon hơn. Còn về phần thời gian làm thì rất nhanh, có thể chỉ mất khoảng 10 phút chuẩn bị và 15 phút nướng bánh thôi nè.

Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh cupcake này nhé!

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận