Bò nhúng dấm là một món ăn khá quen thuộc với người Việt. Tuy rất ngon nhưng nhiều người e dè khi thực hiện tại nhà bởi không biết rõ cách làm bò nhúng dấm như thế nào cho ngon.
Ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu bò nhúng dấm ngon ngất ngây cho cả gia đình của mình.
Cách làm bò nhúng dấm đơn giản tại nhà
Dưới đây là hướng dẫn toàn bộ cách làm bò nhúng dấm đơn giản tại nhà. Bạn nên áp dụng thực hiện, không tốn quá nhiều thời gian và đảm bảo vệ sinh hơn rất nhiều so với khi đi ăn ngoài.
Nguyên liệu nấu bò nhúng dấm
- 1kg phần thăn bò
- 2 trái dừa xiêm (vì trái dừa xiêm khá nhỏ nên chúng ta dùng 2 trái)
- 2 trái chuối chát
- 2 trái dưa leo
- Nửa trái thơm/trái dứa
- 2 cây sả vừa
- 1 củ hành tây
- 3 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt chín
- Bánh tráng cuốn
- 1kg bún tươi
- Chuẩn bị các loại rau ăn kèm: xà lách, rau thơm các loại,…
- Các loại gia vị: đường, giấm, muối, mắm nêm (nếu bạn dùng mắm nêm để chấm), dầu ăn,…
Hướng dẫn cách làm bò nhúng dấm
Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên chúng ta cần phải sơ chế tất cả các nguyên liệu.
Tỏi, hành tím bỏ vỏ và đập dập, sau đó băm nhỏ. Sả bỏ các lớp vỏ bên ngoài và rửa sạch, sau đó thái lừng lát mỏng. Tương tự, ớt rửa sạch và thái lát mỏng.
Hành tây rửa sạch và thái từng múi cau (hình cau). Chuối xanh và khế rửa sạch, thái mỏng ngâm vào nước muối pha loãng (có thể thêm giấm hoặc chanh) để tránh bị thâm đen.
Dưa leo thái theo hình dạng phù hợp (có thể thái mỏng hoặc thái theo từng khoanh tròn hoặc dài). Thơm rửa sạch, một nửa thái lát mỏng, một nửa băm nhỏ.
Tất cả các loại rau ăn kèm hãy rửa sạch với nước muối và để ráo.
Như vậy là bạn đã hoàn thành tất cả công đoạn sơ chế món bò nhúng dấm rồi. Rất dễ dàng và khá đơn giản để thực hiện phải không nào. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách sơ chế và ướp thịt bò sao cho ngon nhất.
Bước 2. Sơ chế thịt bò và ướp gia vị
Đối với thăn bò mua về hãy rửa sạch với nước muối pha loãng và thái thành lát mỏng. Lưu ý khi thái thì nên thái vuông góc với chiều thớ thịt đến tránh ăn thịt bò bị quá dai.
Tiếp theo cho thịt bò vào một chiếc tô hoặc nồi rộng. Tiến hành thêm vào tỏi 2/3 phần tỏi băm, 2/3 phần sả băm và thêm vào hạt nêm, trộn đều.
Lưu ý: đối với một số người, sở thích ăn dùng trực tiếp thịt bò tươi mà không qua ướp gia vị. Vì vậy, nếu bạn muốn dùng phương pháp này thì không cần thực hiện bước ướp gia vị thịt bò.
Bước 3. Pha nước mắm hoặc mắm nêm ăn kèm
Bạn có thể có tùy chọn pha nước măm hoặc mắm nêm để ăn.
Đối với pha nước mắm: bạn chuẩn bị 1 muỗng tỏi băm, 1 trái ớt giã, 2 muỗng đường, 1,5 muỗng nước mắm, 1,5 muỗng nước lọc. Sau đó vắt thêm vào 1 trái chanh. Nêm nếm đến khi vừa ăn là được. Khẩu vị tương tự như nước nắm dùng ăn bánh tráng cuốn thịt. Bạn có thể cho thêm đậu phộng rang giã nhuyễn vào nước nắm để thêm phần thơm ngon.
Cách làm mắm nêm: bạn hãy phi tỏi, sả cho thêm rồi cho vào mắm nêm. Cứ khoảng 5 muỗng mắm nêm thì bạn nên thêm vào 1 muỗng nước lọc. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo cho phần thơm băm bỏ vào.
Bước 4. Nấu nước dấm để nhúng bò
Đây cũng là một trong những phần nước quan trọng giúp cho món ăn có hương vị đặc biệt. Bạn hãy tiến hành thực hiện như sau: dùng 1 chén giấm, hành tây thái, thơm cắt lát và hành tím băm cho vào một chiếc nồi, đổ toàn bộ phần nước dừa xiêm chuẩn bị vào. Sau đó bắt lên bếp cho sôi.
Tiếp theo bạn nên nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn và đậm đà: hạt nêm, đường, muối. Tiếp tục bắt lên bếp (có thể sử dụng bếp hồng ngoại, nồi lẩu điện hoặc bếp điện từ) để thưởng thức món ăn ngay khi nóng nhé bạn.
Bước 5. Thưởng thức món ăn
Món ăn thưởng thức khá dễ dàng bằng cách bỏ phần bỏ đã ướp hoặc bò tươi cắt mỏng nhúng vào phần nước dấm đang sôi. Lưu ý: không nên nhúng quá lâu sẽ làm thịt bò săn lại và dai nhiều.
Sau đó tiến hành cho các loại rau sống, khế và chuối chát lên bánh tráng. Thêm một ít bún tươi và phần bò đã nhúng. Cuối cùng cuốn lại và chấm với nước mắm hoặc mắm nêm để thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm món bò nhúng dấm ngon
Đối với món ăn nào cũng cần phải có những yêu cầu đảm bảo chất lượng ngon. Dưới đây là yêu cầu thành phẩm khi bạn làm bò nhúng giấm.
- Nước dùng có vị chua của giấm, ngọt tự nhiên của dừa xiêm
- Thịt bò vừa chín tới, ăn mềm, thấm gia vị, có vị chua ngọt của nước dùng.
- Rau sống tươi, nước chấm đậm đà, ngon vừa miệng.
Làm bò nhúng dấm cần lưu ý gì?
Dưới đây là một số lưu ý khi bạn thực hiện món bò nhúng dấm:
- Thịt bò thăn giúp cho món ăn ngon hơn vì chúng mềm hơn cho với những khu vực khác.
- Hãy chọn các loại thịt bò có màu đỏ tươi
- Thái thịt miếng vừa ăn, không mỏng và không quá dày
- Không nên sử dụng quá nhiều dấm sẽ bị át đi phần hương vị ngon ngọt tự nhiên từ thịt bò.
Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn và lưu ý mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Qua cách làm bò nhúng dấm này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ hoàn thành và biết thêm một món ngon để cùng với gia đình thưởng thức trong dịp cuối tuần.
Bình luận