Dồi heo là một món ăn được làm từ lòng già heo được nhồi đầy hỗn hợp gồm tiết và các loại rau gia vị, các loại gia vị như muối, tiêu, mì chính và lạc, đậu xanh. Sau khi nhồi đầy chặt thì được hấp cách thủy hoặc nướng. VietReview.vn xin chia sẻ cách làm dồi heo ngon dễ ăn lại dễ làm tại nhà.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Dồi heo là món ăn bình dân nhưng rất được lòng nhiều người. Dồi heo kiều miền Bắc hay miền Nam cũng không quá khác nhau về nguyên liệu. Tuy nhiên nguyên liệu không thể thiếu là tiết heo.
Mỗi gia đình hay hàng quán cũng sẽ có một kiểu làm riêng. Có người lại thích dồi heo nướng, dồi heo chiên hơn so với dồi luộc/hấp. Nhưng tóm lại, dồi muốn ngon thì phải không tanh, mềm mịn.
Ưu điểm của món dồi này là có thể chế biến sẵn từ hôm trước và để trong ngăn mát của tủ lạnh bảo quản, khi nào ăn chỉ cần lấy ra chiên hoặc luộc lên và thưởng thức.
Cách làm dồi heo ngon cũng không khó làm, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:
- Ruột non: 300g
- Tiết heo: 200g
- Cuống họng: 50g
- Mỡ mâm xôi: 50g
- Gan heo: 50g
- Bột ngọt: 10g
- Tiêu: 5g
- Húng quế, hành lá, rau ôm, ngò gai, rau râm, rau thơm
- Trầu, nước cốt chanh, dấm, muối
2. Cách làm dồi heo ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Công đoạn quan trọng nhất chính là làm thật sạch ruột non.
- Bạn lộn ngược ruột non lại bằng cách lận ruột xuống tầm 5cm rồi để dưới vòi nước chảy để lộn ruột nhanh và dễ dàng.
- Bạn rửa ruột với muối và dấm ăn (hoặc dùng vôi, nước cốt chanh), chà thật sạch nhớt. Lặp lại việc rửa ruột 1 lần nữa là được.
- Cuốn họng và gan heo băm nhuyễn
- Mỡ mâm xôi đem luộc chín (mỡ trong là đã chín nhé). Luộc chín xong, bạn cắt hạt lựu.
- Húng quế, hành lá, rau ôm, ngò gai, rau râm, rau thơm. Trong 6 loại rau thơm, bạn chọn ra vài loại mình thích ăn là được, không bắt buộc dùng tất cả nhé. Sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nhân dồi
- Đầu tiên, bạn làm loãng tiết theo tỉ lệ 1 tiết:1 nước
- Sau đó, cho cuốn họng, gan, mỡ mâm xôi và các loại rau mùi vào tiết đã pha loãng, nêm thêm 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột ngọt rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau.
- Để nghỉ trong 5 phút cho tiết đông lại.
Bước 3: Luộc dồi heo
- Gút 1 đầu ruột non lại. Dùng phễu nhồi nhân vào ruột, bạn dùng 1 chiếc đũa để dồn nhân xuống dưới, sau khi nhồi hết thì gút đầu lại.
- Sau đó, bạn nấu nước đến tầm 70 độ c thì đem thả dồi heo vào, đợi tới khi nước sắp sôi thì dùng đũa đâm vào dồi, luộc tới khi chín dồi thì vớt ra.
3. Làm nước chấm dồi heo
Nếu dồi heo ăn với cháo lòng, bạn chỉ cần chuẩn bị một chén nước mắm mặn cùng vài lát ớt là đủ ngon.
Nếu muốn ăn dồi heo với mắm tôm, bạn hãy đập dập rồi băm nhỏ tỏi khô, ớt bỏ hạt và thái thành những lát nhỏ. Sau đó, cho 50 ml mắm tôm ra một cái chén rồi cho thêm 5 gram đường, nước cốt chanh và cho tỏi với ớt đã thái vào trong chén mắm tôm trộn thật đều để mắm tôm bông lên.
Bạn có thể chuẩn bị thêm các loại rau sống như: hoa chuối, rau tía tô, rau húng quế, ngò gai để ăn kèm. Những loại rau sống này sẽ giúp cho món dồi heo có hương vị thơm ngon hơn.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món dồi heo kiểu miền Bắc vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Nên thưởng thức khi đang còn nóng mới cảm nhận được hương vị thơm ngon của dồi heo.
Bài viết “Cách làm dồi heo ngon“ trên VietReview.vn đã chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân, không biết các bạn có thích không? Nếu có thắc mắc gì bạn cứ bình luận bên dưới nhé.
Đây là một món ăn ngon miệng và không khó thực hiện. Nếu bạn có công thức khác làm món này thì bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé.
Bài chia sẻ cũng dài rồi, mình xin phép chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn ở bài chia sẻ về nhiều món ăn ngon khác nhé
Bình luận