Học cách làm rau câu sơn thủy ngọt mát, lạ mắt

Cách làm rau câu sơn thủy vừa ngon lại vừa đẹp mắt sẽ là một sự thay đổi mới lạ trong thực đơn món tráng miệng của gia đình bạn. Hương vị thơm mát, nhẹ nhàng của rau câu sẽ xua tan đi những cơn nóng bức ngày hè hay làm giảm đi độ ngấy lưu lại của những món ăn nhiều dầu mỡ. Đúng như cái tên của nó, rau câu sơn thủy giống như một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, lạ mắt và cuốn hút. 

Hẳn là nếu nghe cách làm rau câu sơn thủy nhiều người sẽ nghĩ nguyên liệu để thực hiện khá cầu kỳ. Hoàn toàn ngược lại, các nguyên liệu cho món ăn này lại rất thông dụng:

  • Bột Agar: 1 gói 25gr
  • Đường cát trắng: 200 - 250gr
  • Sữa đặc: ½ hộp
  • 1 quả dừa nạo
  • Lá dứa: 3-4 lá
  • Cafe đen: 1 ly đã pha
  • Cafe sữa: 1 ly đã pha
  • 1 ống phẩm màu vàng (chọn loại dành cho thực phẩm, nên dùng màu để làm bánh kem để tránh rau câu bị đắng)

Cách làm rau câu sơn thủy

Cách làm rau câu sơn thủy

Cách làm rau câu sơn thủy

Thực hiện cẩn thận từng bước cách làm rau câu sơn thủy để có được thành phẩm như ý nhé!

Bước 1: Sơ chế dừa nạo, lá dứa

Lá dứa mua về rửa sạch, lưu ý loại bỏ hết phần đất thường đính trong phần kẽ lá. Sau khi rửa, bạn cho lá dứa vào máy xay sinh tố, xay cùng với nước sôi để nguội. Lọc lá dứa qua dây để loại bỏ phần cặn, chắt lại phần nước cốt để tạo màu.

Nước cốt lá dứa

Nước cốt lá dứa

Dừa nạo bạn cho vào ngâm cùng với nước nóng. Khi nước nguội bớt thì vắt lấy phần nước cốt dừa. Lưu ý là chỉ nên lấy khoảng 500ml nước cốt thôi nhé, nhiều hơn có thể làm mất độ giòn của cách làm rau câu sơn thủy. 

Bước 2: Đun nước rau câu

Dùng một cái nồi to, thêm vào đó 2 lít nước, đổ phần bột rau câu vào nồi. Ngâm bột trong nồi khoảng chừng 15 phút. Khi rau câu nở đều trong nồi, bạn dùng muỗng khuấy đều để bột tan, hòa vào trong nước. Tiếp tục cho 200gr đường vào phần nước rau câu đang khuấy.

Bắc nồi lên bếp, đun cho đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ để tránh nước rau câu bị trào ra ngoài. Chú ý là khuấy đều liên tục để rau câu không bị vón cục xuống đáy nồi. Cứ khuấy trên lửa nhỏ như vậy chừng 10 phút, quan sát thấy nước mịn dần, sánh lại thì tắt bếp. Trút toàn bộ phần nước rau câu vào khuôn.

Bước 3: Tạo màu rau câu

Tạo màu rau câu

Tạo màu rau câu

Màu sắc là điều đặc trưng trong cách làm rau câu sơn thủy. Bạn chuẩn bị 1 bát lớn cùng với 4 bát nhỏ để pha màu rau câu. Dùng 4 bát nhỏ để tạo 4 màu như sau:

  • Pha cafe đen để để tạo màu đen
  • Pha cafe sữa để tạo màu nâu 
  • Pha một phần nước cốt dừa cùng nước cốt lá dứa để tạo màu xanh
  • Phần nước cốt dừa còn lại nhỏ thêm vài giọt phẩm màu vàng

Màu chính của cách làm rau câu sơn thủy là màu trắng đục. Vì thế màu này bạn pha ra bát lớn, khuấy đều nước cốt dừa vào cùng với sữa đặc. 

Bước 4: Đổ rau câu

Toàn bộ phần nước rau câu được trút vào khuôn trước đó, đợi đến khi nước nguội, phần mặt se lại thì tiến hành đổ các màu đã chuẩn bị ở trên vào. Bạn đổ lần lượt các màu ở bát nhỏ vào, không cần theo thứ tự. Mỗi màu đổ cách nhau khoảng 7-10 phút. 

Phần màu trắng đục bạn cho lên bếp, đun cho sôi lên. 4 màu sau khi đổ vào rau câu, đợi một lúc cho đến lúc rau câu nguội dần, có phần âm ấm thì đổ đều phần màu vừa đun lên mặt trên. 

Đến đây thì gần như bạn đã hoàn thành đến 90% cách làm rau câu sơn thủy rồi. Sau khi màu cuối cùng đổ lên rau câu, bạn để rau câu nguội hẳn sau đó bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy ra, cắt miếng vuông vừa ăn. 

Lưu ý tạo hình cách làm rau câu sơn thủy

Thạch rau câu sơn thủyThạch rau câu sơn thủy

Thạch rau câu sơn thủy

Cách làm rau câu sơn thủy có nhiều bước thực hiện nhưng cũng không quá phức tạp. Để có được một món ăn thơm ngon, thanh mát bạn cần chú ý đôi chút trong quá trình thực hiện.

  • Rau câu sơn thủy khi đổ hơi cứng một chút thì món ăn sẽ ngon hơn. Bạn có thể giảm bớt lượng nước khi pha rau câu để tăng độ cứng. Ví dụ như một gói bột rau câu 25gr theo hướng dẫn là nên nấu cùng 2,5 lít nước, nhưng khi thực hiện bạn có thể giảm xuống còn khoảng 2 lít. Rau câu có độ cứng nhất định thì lúc pha màu sẽ tạo thành khổi, ra vân màu rất bắt mắt.
  • Để tạo độ ngọt trong cách làm rau câu sơn thủy còn có nước cốt dừa, sữa đặc. Vì vậy mà khi pha nước rau câu lưu ý không cần phải cho quá nhiều đường nữa, với khoảng 1,5 lít nước chỉ cần 200gr là phù hợp.
  • Rau câu khi đã đổ ra sẽ rất nhanh nguội, nên bạn có thể nguyên rau câu trên nồi. Chú ý để lửa nhỏ để tránh trào.
  • Bạn có thể thực hiện pha từng màu ra bát rồi đổ lần lượt hoặc có thể canh thời gian đổ màu, gần đến đó thì mới pha màu, rồi đổ luôn vào khuôn. 
  • Nếu muốn thưởng thức cách làm rau câu sơn thủy béo ngậy hơn thì có thể thay nước lọc thông thường bằng nước dão dừa. Nước dão dừa sẽ giúp tăng độ béo cho món ăn. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn phù hợp.

Với hướng dẫn cách làm rau câu sơn thủy ở trên, hy vọng rằng bạn đã có được cho mình một công thức món ăn thơm ngon, thanh mát. Vị nhẹ nhàng của rau câu sơn thủy sẽ rất thích hợp dùng trong bữa tráng miệng của gia đình. Đặc biệt là các bé trong nhà, hẳn là sẽ rất bị thu hút bởi món ăn này. 

×

Làm thế nào chúng ta có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận