Bật mí 2 cách làm rau câu sữa tươi đơn giản ngày tại nhà

Thạch rau câu là món ăn thu hút, nhất là vào những ngày hè nóng bức. Cách làm rau câu sữa với vị béo, thơm mát, nhẹ nhàng hẳn là sẽ luôn khiến bạn muốn ăn hoài mà không thấy chán. Đây không phải là một món ăn đòi hỏi kỹ thuật nấu nướng quá cao, lại không tốn nhiều thời gian thực hiện. Vì vậy mà bạn có thể hoàn toàn tự làm được ở nhà. Hẳn đó sẽ là cơ hội để bạn thể hiện tài nội trợ của mình nữa đấy!

Cách làm rau câu sữa tươi

Cách làm rau câu sữa tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách làm rau câu sữa tươi gồm có:

  • Sữa tươi có đường: 220ml
  • Bột rau câu dẻo: 1-2 gói
  • Đường trắng: 100gr
  • Nước sôi: 200ml
  • Sữa chua: 1 hộp

Hãy thực hiện từng bước cách làm rau câu sữa tươi cụ thể như bên dưới.

Bước 1: Chuẩn bị nước rau câu

Chuẩn bị một cái nồi nhỏ, cho bột rau câu và đường vào đó, trộn đều với nhau. Phần nước sôi bạn trút vào cùng với bột và đường đã trộn đều. Khuấy đều tay cho đến khi đường hòa tan vào với nước. Bạn cần trộn đường với bột rau câu trước. Như vậy đường trong cách làm rau câu sữa không bị vón cục khi đổ nước sôi vào.

Bước 2: Đun nước rau câu

Đun nước rau câu làm thạch

Đun nước rau câu làm thạch

Các nguyên liệu sau khi tan đều trong nước, bạn bắc nồi lên bếp. Để lửa vừa, khuấy đều tay liên tục. Quan sát đến khi thấy nước gần sôi thì thêm sữa tươi, sữa chua vào. Tiếp tục khuấy đều tay cho đến khi nước sôi hẳn.

Điều chỉnh lửa để nước không bị trào ra khỏi bếp, nước rau câu sôi khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Đổ thạch ra khuôn

Bạn chuẩn bị khuôn đổ ra cho vừa với lượng nước rau câu vừa đun. Nhiều người thường dùng khay đựng đá hay khay nhựa để đổ thạch ra đều được. Tuy nhiên do nước thạch khi đổ ra khuôn vẫn còn nóng nên tốt nhất bạn nên sử dụng cốc, khay thủy tinh. Để đảm bảo chất lượng cách làm rau câu sữa tươi, không bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại gây hại đến sức khỏe.

Thạch được đổ ra từng khuôn, để bên ngoài cho đến khi thạch nguội. Bề mặt rau câu se lại, có dấu hiệu đông thì cho vào tủ lạnh, bảo quản ở ngăn mát. Cách làm rau câu sữa tươi như trên đạt hiệu quả khi món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt và có mùi thơm nhẹ nhàng hấp dẫn.

Cách làm rau câu sữa tươi lá dứa

Cách làm rau câu sữa tươi lá dứa

Cách làm rau câu sữa tươi lá dứa

Màu xanh của lá dứa khiến món rau câu trở nên hấp dẫn hơn so với sắc trắng sữa truyền thống. Cách làm rau câu sữa tươi lá dứa cần dùng những nguyên liệu:

  • Bột rau câu: 8gr
  • Lá dứa: 1 bó
  • Đường trắng: 100gr
  • Sữa tươi không đường: 400ml

Các bước thực hiện cụ thể:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu lá dứa

Lá dứa mua về bạn đem rửa sạch, chú ý loại bỏ hết phần đất hay dính lại trong kẽ lá. Cắt nhỏ lá dứa và cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng cối, giã thật nhuyễn. 

Lọc phần cốt đã xay qua rây, sau đó pha cùng với 200ml nước lọc. Khuấy đều để nước lọc hòa màu cùng nước cốt lá dứa.

Bước 2: Làm thạch rau câu

Bạn trút phần nước cốt lá dứa ở trên vào nồi, cho 4gr bột rau câu cùng đường vào cùng. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết trong nước. Để hỗn hợp ngâm khoảng 10-15 phút như vậy. Cách làm rau câu sữa sau đó, bạn bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa nhỏ. Chú ý khuấy đều tay liên tục cho đến khi nước rau câu sôi đều thì tắt bếp.

Phần bột rau câu còn lại, bạn hòa cùng sữa tươi cùng đường với 200ml nước lọc. Cũng khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan vào nước. Để lửa nhỏ, bắc nồi nước lên bếp, khuấy đều tay và đun cho sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Đổ thạch

Chuẩn bị các cốc thủy tinh nhỏ để cách làm rau câu sữa tươi lá dứa được hoàn chỉnh về phần nhìn. Bạn múc phần nước rau câu lá dứa vào các cốc trước. Đợi một lúc khi bề mặt rau câu se lại thì tiếp tục đổ thêm lớp sữa tươi vào. Cứ thực hiện xen kẽ liên tục như vậy cho đến khi đầy cốc.

Rau câu lá dứa nhiều tầng

Rau câu lá dứa nhiều tầng

Để nguội ở bên ngoài, sau đó bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, dần dần thưởng thức. 

Những lợi ích của rau câu không phải ai cũng biết

Bạn có biết, bên cạnh là một món ăn thú vị, hấp dẫn thì cách làm rau câu sữa đúng chuẩn sẽ mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

  • Duy trì cân nặng, chống béo phì: khi tự làm rau câu tại nhà, bạn có thể điều chỉnh được lượng đường phù hợp, rau câu ăn mát, không ngọt, không chứa nhiều calo, lại được làm từ sữa tươi nên không làm cơ thể tăng cân. Duy trì cân nặng như mong muốn.
  • Tăng sức đề kháng: carbohydrate, vitamin B có trong cách làm rau câu sữa giúp cơ thể tăng sức đề kháng, khỏe mạnh hơn.
  • Giúp tóc chắc khỏe: bên cạnh cách làm rau câu sữa tươi ở trên, bạn có thể thêm các loại hoa quả vào cùng, những loại trái cây có chứa nhiều axit folic giúp ngăn ngừa tóc gãy rụng, tóc mềm mại, chắc khỏe hơn.
  • Tốt cho người bị viêm khớp: gelatin, một chất cần thiết trong quá trình điều trị bệnh viêm khớp có trong cách làm rau câu sữa. Vì vậy người bị viêm khớp khi sử dụng rau câu sẽ giúp tăng khả năng bôi trơn cho các khớp, giảm bớt các cơn đau gặp phải.
  • Giảm cholesterol xấu tồn tại trong cơ thể

Bên cạnh 2 cách làm rau câu sữa đơn giản ở trên, bạn cũng có thể tự sáng tạo các công thức cho riêng mình. Như kết hợp cùng với sữa đặc, cacao, cafe, các loại trái cây… Nhưng dù làm theo cách nào thì cũng cần đảm bảo vệ sinh, tránh sử dụng các loại hóa chất gây hại đến sức khỏe.

Trả lời