Bạn đang đau đầu với câu hỏi “hôm nay ăn gì?” Xoay đi ngoảnh lại cũng là thịt luộc, thịt kho khiến bạn cảm thấy hơi ngán. Vậy tại sao không thử đổi vị với các món lâu nay bạn ít có dịp thưởng thức. Lòng heo khìa là một lựa chọn thú vị đấy!
Hôm nay, mình xin mách nhỏ đến các bạn cách làm ruột heo khìa sừng sực và siêu hấp dẫn. Hãy cùng chờ xem nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm ruột heo khìa
- Ruột heo: 400g
- Dừa xiêm: 2 trái
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm, ngũ vị hương, dầu ăn.
Bí quyết sơ chế ruột heo
Ruột heo là một bộ phận khá khó sơ chế vì có nhiều mùi và các chất cặn bã. Những cũng đừng lo nhé, tham khảo bí quyết dưới đây sẽ làm sạch chúng ngay thôi.
- Khi mua bạn nên lựa chọn ruột heo non, nên tránh ruột quá già sẽ chứa nhiều các chất cặn bã và rất dai.
- Đầu tiên, bạn phải cắt bỏ các phần mỡ trắng ở xung quanh viền ruột heo. Đem ngâm ruột vào một chậu nước đá để ruột heo được săn lại.
- Pha một ít muối và giấm vào tô, cho ruột vào chà sát cho bớt nhớt, sau đó rửa ruột lại bằng nước lạnh.
- Tiếp tục rửa phía trong ruột bằng cách lộn ruột ra ngoài, dùng nước xối hết chất bẩn và mỡ bám trên thành ruột. Chà sát ruột cùng muối và giấm thêm vài lần nữa rồi lộn lại mặt ngoài.
- Bắt ruột lên bếp luộc và cho thêm vài lát gừng vào nồi. Tầm 5 phút thì tắt bếp và vớt ra, rửa lại với nước sạch là xong.
- Ngoài ra, trong cách làm ruột heo khìa chuẩn vị, bạn cũng có thể chà sát ruột với chanh tươi. Nước cốt chanh khử mùi khá tốt và cũng đem lại mùi thơm dễ chịu cho lòng ruột.
Cách làm ruột heo khìa thơm “nứt mũi”
Bước 1: Ướp ruột heo
Đầu tiên, bạn lấy ruột heo đã được làm sạch hoàn toàn ra tô, ướp ruột cùng hành tỏi băm nhuyễn, muối, tiêu, đường và ngũ vị hương. Dùng tay bóp đều gia vị để ruột được ngấm nhanh hơn.
Sau đó gói kín tô ruột ướp lại bằng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh ngăn mát, chờ tầm 30 phút cho ruột thật thấm vị.
Bước 2: Xào săn ruột heo
Bắt chảo dầu lên bếp phi hành tỏi cho thật thơm. Rồi đổ ruột heo vào chảo đảo cho ruột săn và chín mềm hơn. Đổ thêm nước dừa vào chảo cho ngập hết ruột heo. Hãy để lửa nhỏ và đậy nắp lại, đun từ từ cho nước dừa keo lại và thấm vào ruột.
Bước 3: Nêm nếm vừa ăn
Canh tầm nồi thịt tầm 25 phút sau thì mở ra và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình. Để nhận biết ruột đã chín thơm bạn chỉ cần đun tới khi nước keo và ruột có màu cánh gián vàng đều xung quanh. Lưu ý khi nước đã sắn lại bạn nhớ ruột đều tay cho thấm vị hơn.
Bạn có thể cho thêm một muỗng canh nước mắm để món ruột vừa ăn và ngả màu vàng đẹp. Hoặc muốn đậm đà vị dừa hơn thì cho thêm nước cốt dừa vào nồi, nấu thêm ít phút cho sánh lại.
Bước 4: Hoàn thành
Cắt ruột thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn và bày ra đĩa. Trang trí thêm vài cọng rau thơm là bạn đã bạn đã hoàn thành xong cách làm ruột heo khìa nước dừa rồi. Để ăn món ruột heo khìa cho tròn vị, bạn có thể chuẩn bị thêm một chút rau sống gồm cà chua, dưa leo, hành tỏi ngâm để ăn cùng.
Ngoài ra, món này sẽ hấp dẫn hơn khi được ăn kèm với một chén nước chấm chua cay. Bạn chỉ cần lấy nước mắm pha loãng, thêm một chút ớt, nước cốt chanh và đường. Nhẹ tay khuấy đều hỗn hợp là xong.
Trên đây là toàn bộ cách làm ruột heo khìa đúng bài thơm lừng hấp dẫn. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này.
Xem thêm:
Bình luận