Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát bổ dưỡng cho cả nhà

Chè sâm bổ lượng là món ăn thanh mát và vô cùng bổ dưỡng cho mùa hè nóng bức. Nhắc đến sâm là nhiều người đã biết đây là một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe rồi. Vậy tại sao bạn lại không dành thời gian để nấu chè sâm bổ lượng? Vừa là món ăn giải nhiệt lại tốt cho sức khỏe cả gia đình mình? Hãy cùng chúng tôi học cách nấu chè sâm bổ lượng luôn hôm nay nhé. Ngày mai thôi là cả gia đình bạn đã được thưởng thức món chè bổ dưỡng này rồi phải không? Trước tiên hãy cùng chúng tôi chuẩn bị những nguyên liệu gì cho món chè sâm này nhé

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng

Bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn giúp bạn nấu món chè sâm bổ lượng cho 4 người ăn. Cho nên nguyên liệu của chúng tôi chuẩn bị với định lượng phù hợp với 4 người ăn. Nếu gia đình bạn nhiều hay ít người ăn. Thì bạn nên căn cứ vào định lượng chuẩn của chúng tôi để nấu nhé

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng
Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng
  • Nho khô: 200 gam
  • Bạch quả: 400 gam
  • Phổ tai đã được cắt sẵn sợi: 100 gam
  • Táo đỏ: 200 gam
  • Củ sen: 600 gam
  • Nhãn nhục: 400 gam
  • Đường phèn: Khoảng 500-700 gam. Lượng đường phèn sẽ căn cứ vào tùy khẩu vị của người ăn trong gia đình

Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát

Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát bổ dưỡng cho cả nhà
Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh mát bổ dưỡng cho cả nhà

Trước khi bắt tay vào với cách làm sâm bổ lượng. Bạn sẽ phải sơ chế các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu ngâm trong nước
Sơ chế nguyên liệu ngâm trong nước
  • Đối với nhãn nhục bạn sẽ đem rửa sạch. Bạn nên rửa bằng loại rổ có lỗ nhỏ dưới vòi nước chảy. Như vậy thì bụi bẩn bám trên nhãn nhục sẽ dễ dàng trôi đi. Vì đây chính là nguyên nhân làm cho bạn ăn chè và cảm thấy có gì đó sạn sạn. Nhãn nhục sau khi rửa sạch sẽ được ngâm với nước cho nhãn được nở ra.
  • Đối với bạch quả bạn sẽ dùng đến chày để đập bỏ đi phần vỏ. Bạn sẽ phải gỡ hết phần vỏ lụa dính ở hạt bạch quả đi và rửa sạch. Bạch quả sau khi được rửa sạch bạn sẽ cho vào nồi và đun chín lên. Bạch quả khi chưa chín sẽ có màu hơi vàng. Dưới tác động của nước sôi bạch quả khi chín sẽ chuyển sang màu trắng
  • Phổ tai sẽ được ngâm với nước cho nở. Kinh nghiệm để cho phổ tai nhanh nở thì bạn nên ngâm bằng nước sôi. Phổ tai sau khi nở hết cỡ sẽ được rửa và xả sạch bụi bẩn bằng nước
  • Cũng như nhãn nhục, đối với táo đỏ bạn cũng đem rửa cho thật sạch bụi. Sau đỏ bạn cũng cho táo đỏ vào ngâm với nước để táo đỏ nở ra
  • Nho khô cũng sẽ được sơ chế giống như táo đỏ và nhãn nhục. Rửa sạch bụi bẩn và ngâm với nước là công việc mà bạn phải làm đối với nho khô

Bước 2: Cách nấu đường phèn

Bắc nồi nước lên bếp và cho đường phèn vào đun đến khi đường tan thì dừng lại. Bạn sẽ cho nước và đường phèn sâm sấp nhau là vừa đủ. Sau khi đường phèn tan ra sẽ có những hạt hay sợi dây li ti lồi trên mặt nước. Bạn cần phải loại bỏ những tạp chất trong nồi này đi

Bằng cách bạn sử dụng đến dụng cụ dây thường được dùng để rây cua. Thả một ít bông gòn mỏng vào trong rây. Sau đổ bạn đổ đường qua rây thì khi đó những tạp chất sẽ đọng lại vào bông gòn. Đường nguyên chất sẽ được rơi xuống một chiếc bát sạch mà bạn hứng ở dưới rây

Bước 3: Cách nấu chè sâm bổ lượng

Đường nguyên chất sẽ tiếp tục được đổ vào nồi để thực hiện việc đun chè. Trước tiên bạn sẽ vớt nhãn nhục ra khỏi nước ngâm và đổ nhãn nhục vào nồi. Tiếp đến sẽ là củ sen được cho vào và thực hiện việc nấu chín củ sen.

Khi củ sen chính bạn sẽ cho lần lượt bạch quả, nho, táo đỏ và phổ tai vào. Thực hiện việc đun sôi nồi hỗn hợp lên, bạn sẽ đun sôi trong khoảng 5-7 phút và tắt bếp

Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu chè sâm bổ lượng rất đơn giản cho 4 người ăn. Tuy nhiên, khi làm sâm bổ lượng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau

Kinh nghiệm khi làm món chè sâm bổ lượng

Kinh nghiệm khi làm món chè sâm bổ lượng
Kinh nghiệm khi làm món chè sâm bổ lượng
  • Tất cả các nguyên liệu dùng để nấu chè đều được rửa và ngâm thật sạch với nước. Bạn nên tránh trường hợp bụi bẩn và cát sạn còn dính trên nguyên liệu. Điều này sẽ làm cho chè của bạn ăn sẽ không được ngon và mất vệ sinh
  • Bạn có thể cho thêm một chút bobo, rong biển hay hạt sen vào nấu cùng. Bởi vì, đây cũng đều là những nguyên liệu nấu chè sâm rất tốt cho sức khỏe. Riêng đối với hạt sen bạn cần phải cho vào cùng với củ sen và đun chín. Như vậy, hạt sen sẽ chín và khi ăn sẽ có vị thơm bở và ngon ngọt. Rong biển sẽ hơi có vị tanh nên bạn chỉ cho một chút thôi nhé. Tốt nhất bạn nên tham khảo mọi người xem có ăn được rong biển không thì hãy cho vào

Như vậy, chè sâm bổ lượng không phải được nấu từ loại củ sâm mà bạn thường thấy. Chè sâm bổ lượng được nấu từ các vị thuốc quý tốt cho sức khỏe con người. Bởi vậy, bạn chỉ cần có đủ 3 đến 4 nguyên liệu như của chúng tôi đã chuẩn bị. Bạn có thể nấu được món chè này qua cách nấu chè sâm bổ lượng mà chúng tôi hướng dẫn

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận