Cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc thơm ngon đơn giản tại nhà

Bạn đang muốn nấu món thịt lợn hầm thuốc bắc cho những người thân yêu của mình?. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị và thực hiện nấu món ăn này như thế nào thì bạn hoàn toàn không hề hay biết? Hãy đọc bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc thơm ngon cực kỳ đơn giản tại nhà. Còn điều gì tuyệt vời hơn việc tự tay chuẩn bị những món ăn bổ dưỡng cho người mình yêu thương đúng không nào?

Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn hầm thuốc bắc

Thịt lợn hầm thuốc bắc là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao

Trước khi tìm hiểu về cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc, đầu tiên chúng ta cùng nói qua về giá trị dinh dưỡng của món ăn này mang lại. Đây chính là điều khiến món thịt lợn hầm thuốc bắc được nhiều người đánh giá là món ăn ngon, bổ dưỡng cho mọi người.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, các thành phần dinh dưỡng có trong thịt lợn (như: protein, canxi, photpho, sắt, kẽm, kali, natri, vitamin A) kết hợp với thuốc bắc (bao gồm các thảo dược như: táo tàu, hạt sen, nhân sâm, thục địa, cao kỳ tử, hoài sơn, nhãn nhục…) sẽ tạo nên món ăn có hương vị tuyệt vời mang nhiều chất bổ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của người thưởng thức. 

Chính vì thế mà món thịt lợn hầm thuốc bắc được rất nhiều người lựa chọn trong danh sách những món ăn bồi bổ cho các thành viên trong gia đình của mình.

Đặc biệt, nó có những giá trị dinh dưỡng cực lớn cho những trường hợp sau:

  • Đối với người bình thường và người ốm: Món thịt lợn hầm thuốc bắc là món ăn mang tính chất kích thích vị giác người thưởng thức, bồi bổ cơ thể tốt từ đó giúp chống suy nhược cơ thể cực kỳ hiệu quả.
  • Đối với phụ nữ mang thai và sau sinh: Món thịt lợn hầm thuốc bắc không chỉ đơn thuần là món ăn bồi bổ cơ thể mà nó còn giúp tăng hệ miễn dịch và sức đề kháng cho thai nhi cũng như giúp tăng tuyến sức của mẹ phát triển.
  • Đối với trẻ nhỏ: Món thịt lợn hầm thuốc bắc là món ăn lạ, kích thích vị giác của trẻ và mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể trẻ phát triển cũng như tăng cường sức đề kháng.

Tuy nhiên, với món ăn này các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi cũng có lời khuyên đến bạn đó chính là: không nên quá lạm dụng đối với những người đang có tình trạng huyết áp cao hay béo phì. Bởi vì trong thịt món thịt heo hầm thuốc bắc chứa rất nhiều cholesterol (chất không tốt cho cơ thể người béo phì và cao huyết áp). 

2. Bật mí cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc thơm ngon đơn giản tại nhà

Cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc thơm ngon đơn giản tại nhà 1

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc thơm ngon đơn giản tại nhà. Bạn hãy đọc kỹ các bước hướng dẫn để có thể tạo nên món thịt lợn hầm thuốc bắc ngon đúng điệu cho những người mình thân yêu.

Với món thịt heo hầm thuốc bắc thơm ngon có vị ngọt tự nhiên giúp thay đổi khẩu phần ăn của gia đình bạn một cách cực kỳ phong phú. Bạn chỉ cần thực hiện đúng 5 bước sau đây để có thể chế biến thành công món ăn này.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu

Nguyên liệu làm món thịt lợn hầm thuốc bắc

Chuẩn bị nguyên liệu là khâu quan trọng, quyết định chất lượng và hương vị món ăn của bạn. Chính vì thế bạn cần chuẩn bị đúng nguyên liệu được hướng dẫn dưới đây.

  • Thịt lợn: 300 gam thịt ba chỉ, 400 gam thịt chân giò, 300 gam thịt mông.
  • Cà rốt: 01 củ.
  • Dừa xiêm: 01 trái.
  • Nấm hương: 10 gam.
  • Nấm đông cô: 50 gam.
  • Thuốc bắc: chuẩn bị 1 gói bao gồm hạt sen, thục địa, táo tàu, nhân sâm, hoàng kỳ, cao kỳ tử, hoài sơn,...Lưu ý, gói thuốc bắc này bạn có thể mua ở những quầy thuốc đông y hay nó cũng được bày bán tại các siêu thị và tạp hóa.
  • Gia vị: xì dầu, nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu, hành khô, gừng, hành lá, rau mùi.

Tùy thuộc vào lượng người ăn mà bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu cần chuẩn bị theo tỷ lệ ở trên.

Bước 2: Sơ chế thịt lợn

Cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc thơm ngon đơn giản tại nhà 2

Bạn cần sơ chế thịt đúng cách để khử mùi và mang lại đúng hương vị của món thịt lợn hầm thuốc bắc.

  • Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch thịt lợn đã chuẩn bị và tiến hành thái từng khúc vuông vức. 
  • Tiếp đến bạn hãy luộc sơ qua thịt đã thái bằng nồi nước sôi có thêm một ít muối và gừng khoảng trong vòng 5 phút.
  • Cuối cùng bạn hãy vớt ra và ngâm thịt với nước lạnh trong thời gian khoảng 10 phút.

Lưu ý, để có được món thịt lợn hầm thuốc bắc ngon bạn cần chọn được miếng thịt lợn tươi ngon và thái thịt với khổ vừa phải để vừa miệng ăn và trông đẹp mắt.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc thơm ngon đơn giản tại nhà 3

Tiếp đến, chúng ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác trước khi bắt đầu nấu món thịt lợn hầm thuốc bắc.

  • Ngâm nấm hương khô với nước nóng khoảng 10 phút và rửa sạch bằng nước lạnh.
  • Tiến hàng đập và băm nhỏ gừng và hành khô.
  • Bạn hãy rửa sạch và thái khúc hành tươi, rau mùi.
  • Tiếp đến tiến hành đập để lấy phần nước của trái dừa xiêm.
  • Tiến hành rửa sạch nấm đông cô.
  • Cuối cùng, bạn hãy nạo vỏ cà rốt và tiến hành thái khúc vừa phải.

Bước 4: Tiến hành nấu thịt lợn hầm thuốc bắc

Cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc thơm ngon đơn giản tại nhà 4

Sau khi thực hiện xong 3 bước ở trên thì chúng ta bắt đầu bật bếp và tiến hành nấu món thịt lợn hầm thuốc bắc.

  • Đầu tiên, bạn hãy cho xoong ráo lên bếp và bỏ một ít dầu ăn, hành, gừng đã được băm nguyễn vào (lưu ý, bạn cần phi thơm với độ vừa phải để có được mùi hương như ý).
  • Tiếp đến, bạn cho phần thịt lợn đã được sơ chế vào để đảo đều khoảng 3 phút thì cho thêm một ít nước mắm. Với thao tác này sẽ giúp thịt lợn săn lại giúp miếng thịt ngon hơn.
  • Sau đó, bạn hãy tiến hành cho nước dừa và một ít nước sôi vào xoong (mức nước vừa ngập thịt là hợp lý).
  • Ngay sau đó, bạn hãy cho các nguyên liệu như: nấm, cà rốt và gia vị thuốc bắc vào để hầm.
  • Bạn hãy để cho nước sôi thì tiến hành nêm nếm các gia vị vào sao cho vừa đủ khẩu vị của bạn và tiến hành hạ lửa ở mức nhỏ, đậy vung lại để hầm trong khoảng 45 phút. Lưu ý, trong quá trình hầm bạn cần kiểm tra xem nước cạn chưa để tránh việc thịt lợn hầm thuốc bắc bị cạn nước cháy khét. Trong trường hợp nếu nước cạn nhưng thịt chưa đủ độ chín mềm thì bạn có thể thêm nước.

Mẹo nhỏ mà các chuyên gia ẩm thực của chúng tôi muốn bật mí cho bạn trong cách kiểm tra thịt xem đã đủ độ chín mềm chưa đó là sử dụng đũa kẹp vào thịt. Nếu thịt lợn bị tách làm đôi là thịt đã đủ độ chín nhừ.

Bước 5: Múc thịt lợn hầm thuốc bắc ra tô và thưởng thức

Cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc thơm ngon đơn giản tại nhà 5

Cuối cùng, sau khi đã hầm thịt lợn đủ độ nhừ thì bạn chỉ cần tắt bếp, múc thịt lợn hầm thuốc bắc ra tô và tiến hành thêm rau thơm, hành hoa vào rồi thưởng thức.

Thịt lợn hầm thuốc bắc là món ăn bồi bổ gia đình được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn trong thực đơn của mình. Hy vọng với chia sẻ về cách làm thịt lợn hầm thuốc bắc đơn giản tại nhà của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có thể chế biến thành công món ăn ngon, bổ dưỡng này theo hướng dẫn ở trên của chúng tôi.

Leave a Comment