Thịt xông khói hay còn gọi là thịt hun khói là món ăn xuất hiện tại Châu u và dần trở nên phổ biến. Vào những năm gần đây, món ăn này được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị của người Á Đông. Đây là loại thực phẩm thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng, nhưng lại rất dễ thực hiện…Vì vậy hãy cùng theo dõi bài viết để biết được cách làm thịt xông khói siêu ngon mà đơn giản tại nhà nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết để bắt tay vào làm món thịt xông khói, trong đó có:
- 800 gam thịt bắp (đã rút xương), có thể thay thế bằng thịt ba chỉ lưng hoặc vai tùy theo sở thích mỗi người.
- 1 chén gạo
- 100 gam đậu xanh
- Gia vị: hạt tiêu đen, muối, đường, xì dầu
- 1 chén chè mạn khô
- Giấy bạc
- 1 vỉ nướng
- Bột gelatin (có bán trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi)
Quy trình làm thịt xông khói
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt mua về đầu tiên các bạn đem đi rửa sạch (nên rửa với nước muối loãng hoặc giấm ăn để giảm bớt mùi của thịt), sau đó để ráo nước. Nên mua thịt ở những nơi uy tín và nhờ người bán rút xương để đảm bảo chất lượng thịt.
Bước 2: Muối thịt
Có 2 cách, các bạn có thể chọn tùy thích.
Cách 1: Muối đông thịt
Cho hết phần thịt vào một cái hộp, đổ vào 5 lít nước lạnh đã được hòa tan đường và muối với 1 lượng bằng nhau. Để hộp thịt trong ngăn mát tủ lạnh từ 20 đến 24 giờ. Tiếp theo, lấy thịt ra và thay lại nước muối giống ban đầu. Bỏ thịt vào tủ lạnh thêm 24 giờ nửa.
Sau khi thịt đã được ngâm 2 ngày thì đã ngấm muối nên các bạn rửa lại với nước lạnh và để ráo nước. Tiếp theo, dùng chỉ buộc chặt tay dạng tròn, hình trụ để khi cắt thịt sẽ được miếng đẹp, thịt chắc và ăn sẽ ngon hơn. Rắc đều hạt tiêu đen và 1 ít xì dầu lên bề mặt thịt, để 15-20p cho thấm và thơm.
Cách 2: Muối bình thường
Lấy 1 nồi nước lọc khoảng 1 lít, cho tiêu đen, đường và muối vào đun sôi, khuấy đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn. Lưu ý, cho lượng muối vừa phải để thịt không bị mặn và cứng, chỉ vừa đủ để thịt không bị hỏng. Sau đó, cho thịt đã rửa ráo nước vào. Đậy nắp nồi kín và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để 6-7 ngày.
Sau khoảng thời gian đó, vớt thịt ra để cho ráo nước. Đặt thịt ra tô lớn và rắc bột gelatin vào. Bột gelatin giúp phần thịt kết dính lại với nhau mà không bị rời ra khi cắt. Dùng dây buộc lại và buộc thật chặt tay, thịt sẽ săn và chắc hơn.
Bước 3: Xông khói thịt
Cách 1: Xông khói bằng nồi
Bắt 1 cái nồi lên bếp, lót dưới đáy nồi 1 lớp giấy bạc và cho 1 chén gạo, 100gr đậu xanh, 1 chén chè mạn khô, đường vào trộn đều. Đun nóng và đảo đều các nguyên liệu cho đến khi đường tan chảy ra.
Thịt đã ướt sẵn bỏ lên trên và xông khói bốc lên từ các nguyên liệu từ 40-50 phút, hoặc khi thấy thịt đã vàng và thơm, bên ngoài giòn là được. Trong thời gian xông khói, nên để lửa nhỏ, trở miếng thịt thường xuyên để tránh thịt bị cháy xém hoặc không chín đều.
Sau thời gian xông khói, lấy thịt ra và để nguội. Thịt thành phẩm có thể đổi màu thành hơi vàng hoặc trông nó có màu hồng nhạt như còn sống (giống như thịt mua ở các siêu thị) Món này có thể bỏ vào hộp kín để vào tủ lạnh dùng dần từ 1-2 tuần vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
Cách 2: Xông khói bằng vỉ nướng
Sử dụng vỉ nướng để xông khói thịt, than bạn nên chọn loại mùn cưa nhỏ, than củi để lửa được cháy âm ỉ, khói bốc lên đều. Luôn trở thịt thường xuyên để thịt không bị cháy xém. Xông khói thịt từ 3-5 tiếng, thịt khi chín sẽ săn lại và có mùi thơm.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Thịt cắt lát mỏng để kèm rau xà lách và cà chua. Để có 1 bữa sáng tiện lợi và nhanh chóng, các bạn có thể ăn thịt xông khói ăn kèm bánh mì, sandwich. Thịt xông khói còn có thể cuốn bánh tráng ăn kèm rau sống và mắm chua cũng rất thơm ngon. Đây là món ăn nhanh nhưng đầy đủ dinh dưỡng và hợp khẩu vị nhiều người nên được mọi người ưa chuộng.
Thịt xông khói là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể bỏ túi thêm 1 công thức để thực hiện cách làm thịt xông khói thơm ngon đơn giản cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!
Xem thêm:
Bình luận