Nếu bạn đã từng thử qua món xôi chiên thì không thể nào quên được hương vị thơm ngon giòn của lớp xôi bên ngoài. Ăn vào sâu thêm thì có lớp nếp dẻo ngon và nhân thịt với gia vị đậm đà. Trong bài viết này, VietReview sẽ cùng bạn vào bếp trổ tài ngay cách làm xôi chiên ngon chuẩn vị.
Cách làm xôi chiên ngon hấp dẫn
Để làm được món xôi chiên ngon hấp dẫn không chỉ đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm mà còn biết cách chọn lựa nguyên liệu tươi ngon.
Nguyên liệu làm xôi chiên
Các nguyên liệu làm xôi chiên bao gồm (cho 3-4 người ăn):
- 500 gram gạo nếp
- 300 gram thịt bằm
- 1 chén nhỏ nấm mèo băm
- 1/2 củ sắn băm nhỏ
- 1/2 củ cà rốt băm nhỏ
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- Gia vị và các dụng cụ nhà bếp khác,…
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp bạn nên sử dụng loại gạo nếp có độ dẻo cao. Giúp cho món xôi chiên ăn dẻo mềm ngon nhất.
- Thịt có thể mua về rửa sạch sau đó băm nhuyễn hoặc có thể dùng máy xay thịt để xay.
- Sắn và cà rốt có thể thay thế bằng loại củ khác nếu bạn thích.
- Các nguyên liệu nhân bạn hoàn toàn có thể thay đổi sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
- Tăng giảm lượng nguyên liệu tùy theo số người thưởng thức món ăn.
Cách làm xôi chiên
Để thực hiện làm xôi chiên bạn vui lòng làm theo các bước sau:
Bước 1. Gạo nếp vo và rửa sạch qua nước. Đem ngâm gạo tối thiểu 8 tiếng trước khi bắt đầu nấu. Sau đó hấp chín phần gạo nếp.
Bước 2. Sau khi gạo nếp đã chín hoàn toàn thành xôi. Bạn tiến hành dàn xôi mỏng ra một chiếc mâm to và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Lưu ý: lúc này xôi khá nóng và đặc biệt còn rất dẻo nên sẽ dính vào mâm. Bạn có thể dùng giấy nến nướng bánh hoặc dầu ăn thoa để tránh làm phần xôi bị dính vào mâm.
Bước 3. Tiến hành chiên xôi ở lửa vừa sao cho xôi vàng đều là được. Cuối cùng bạn cho xôi ra giấy thấm dầu để hút phần dầu thừa.
Bước 4. Bước này bạn sẽ chuẩn bị phần nhân cho xôi chiên. Thực hiện như sau:
- Đầu tiên cho tất cả các nguyên liệu gồm thịt bằm, củ sắn, cà rốt, nấm mèo, hành tím vào một chiếc tô lớn.
- Cho thêm một ít tiêu, đường, hạt nêm và nước mắm sao cho vừa ăn. Bạn có thể sử dụng công thức sau: 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm.
- Sau đó bắt 1 chiếc chảo lên bếp, thêm vào 1 ít dầu. Lấy một ít hành tím phi cho vàng thơm rồi cho toàn bộ nhân vào xào đến khi nhân chín hoàn toàn.
- Như vậy bạn đã hoàn thành xong phần nhân cho xôi chiên rồi.
Bước 5. Cắt đôi miếng xôi đã chiên vàng, cho phần nhân vào giữa. Bạn có thể thêm vào một ít chà bông hoặc ăn kèm với nước tương, tương ớt rất hấp dẫn.
Món ăn rất phù hợp với thời tiết mùa mưa cho cảm giác se se lạnh. Ngồi nhâm nhi từng miếng xôi chiên nóng giòn quả thật rất tuyệt vời.
Lưu ý khi làm xôi chiên tại nhà
Một số lưu ý khi bạn tiến hành làm xôi chiên tại nhà mà VietReview muốn chia sẻ:
- Khi chiên xôi, bạn không nên chiên với lửa to vì xôi sẽ bị vàng quá nhanh. Từ đó làm cho phần lớp vỏ không được giòn như ý muốn. Nên giảm lửa nhỏ và kiên trì chiên trong khoảng thời gian dài hơn.
- Phần nhân thịt có thể thêm hải sản hoặc các loại thịt khác như thịt bò. Đối với người ăn chay, bạn có thể dùng các loại rau củ quả để thành món xôi chiên chay rất hấp dẫn.
- Khi dàn lớp xôi lên mâm để tạo hình. Bạn không nên ép xôi quá mỏng, vì sẽ không đủ độ dày để cắt xôi khi đưa phần nhân vào.
- Nên sử dụng thêm tương ớt để chấm sẽ làm cho món ăn ngon hơn, hấp dẫn hơn.
- Có thể sử dụng kèm với rau sống hoặc không. Tùy theo sở thích của mỗi bạn.
- Nếu muốn sử dụng nước chấm như nước tương thì bạn không nên nêm gia vị của phần nhân quá mặn.
- Khi hấp xôi, bạn nên xóc một ít muối trắng cùng với gạo nếp để phần xôi đậm đà hơn khi ăn.
Như vậy, trên đây là toàn bộ tất cả hướng dẫn cách làm xôi chiên mà VietReview chia sẻ cùng bạn. Hy vọng với những nội dung chia sẻ trên, bạn sẽ bắt đầu tiến hành làm ngay một phần xôi chiên nhân thịt rau củ cho cả gia đình nhâm nhi vào những ngày tiết trời bắt đầu mưa và se lạnh.
Bình luận