Cách nấu chè bí đỏ thơm ngon đơn giản ngay tại nhà

Chè bí đỏ là loại chè thơm ngon được dùng để bồi bổ sức khỏe. Chè này thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với tất cả mọi người. Ngoài ra, chè bí đỏ còn rất dễ nấu với những nguyên liệu đơn giản có thể tìm mua ở các chợ hoặc siêu thị. Cách nấu chè bí đỏ sau đây sẽ giúp bạn có được món ngon bổ dưỡng cho gia đình.

  • Một quả bí đỏ vừa tay, tầm 500 gram. Bí đỏ hay còn được gọi là bí ngô có thể tìm mua ở các chợ và siêu thị, bách hóa...Nên chọn quả có cuống còn xanh và cầm chắc tay. Mẹo là chọn trái bí có ruột màu vàng sẫm là quả bí ngon.
  • 1 bát gạo nếp nhỏ. Nên chọn gạo nếp loại ngon, dễ nở, đều và có màu trắng ngà.
  • Dừa ráo một trái, xay sẵn. Có thể đem ra chợ xay hoặc dùng máy xay tại nhà, xay nhuyễn đều. Tránh để dừa đã xay qua đêm vì có thể dừa sẽ bị chua, không ngon.
  • Đường
  • 1 hoặc 2 ống vani
  • 3 đến 4 lá dứa tươi

Các bước thực hiện cách nấu chè bí đỏ

Cách nấu chè bí đỏ thơm ngon tại nhà

Cách nấu chè bí đỏ thơm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế bí đỏ các nguyên liệu

  • Bí đỏ mua về gọt bỏ vỏ và phần hạt, rửa sạch. Sau đó để ráo nước và cắt thành cục vừa ăn. Nên mua bí đỏ ở những nơi có uy tín, tránh mua nhầm bí trung quốc hoặc bí bị sâu bệnh.
  • Dừa xay nhuyễn vắt lấy nước cốt dừa. Bí quyết khi vắt nước cốt dừa là nên đổ nước ấm đã nấu sôi vào và vắt. Các bạn nên vắt nước cốt dừa tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Tiếp đó, vắt thêm một lần nữa để lấy nước hai nấu chè. Chè sẽ ngọt và thanh hơn.
  • Nếp vo sạch và ngâm trước từ 1 đến 2 tiếng để khi nấu chè nếp mau nở.
  • Lá dứa mua về rửa thật sạch rồi cắt khúc dài từ 3 đến 5 cm hoặc có thể buộc lại với nhau.

Bước 2: Thực hiện nấu chè bí đỏ

Cách nấu chè bí đỏ đơn giản nhất là chỉ nấu chè với nước cốt dừa. Có thể thực hiện như sau:

  • Phần nước dừa lần 2 đã chuẩn bị sẵn cho vào nồi, bắt lên bếp. Đun sôi rồi cho lần lượt bí đỏ, gạo nếp vào và đậy nắp nấu với lửa nhỏ.
  • Khi nếp đã nở và bí đỏ vừa mềm các bạn đảo đều tay và cho phần lá dứa đã chuẩn bị sẵn vào. Lá dứa được cho vào khi nồi chè đã được nấu mềm trong 15 phút.
  • Nấu liên tục với lửa nhỏ trong 10 phút nửa. Lưu ý là đậy kín nắp cho chè được thơm mùi lá dứa. Sau đó, mở nắp và với lá dứa ra. Dùng muỗng canh lớn đảo đều và nghiền nát cho bí và nếp quyện đều với nhau.
  • Tiếp đó, cho khoảng 3 muỗng canh đường vào, khuấy đều. Có thể cho nhiều hoặc ít hơn tùy theo khẩu vị mỗi người.
  • Nấu thêm 3 đến 5 phút để đường tan và ngọt thanh. Sau đó cho vani vào.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Thành phẩm chè bí đỏ thơm ngon

Thành phẩm chè bí đỏ thơm ngon

Chờ chè nguột, múc ra chén hoặc ly để thưởng thức. Cho thêm 1 muỗng nước cốt dừa và trộn đều. Dùng ngay khi nguội hoặc bỏ thêm đá nếu muốn ăn lạnh.

Nấu chè bí đỏ kết hợp với các nguyên liệu khác

Chè bí đỏ còn có thể nấu kèm với hạt sen hoặc đậu phộng, đậu xanh, khoai lang...cũng rất ngon.

1. Nấu chè bí đỏ với đậu xanh

Nếu chè bí đỏ nấu cùng đậu xanh, cách làm tương tự như nấu chè bí đỏ nước dừa. Chỉ cần chuẩn bị một nồi nước sạch, đun sôi và lần lượt cho bí đỏ, đậu xanh vào. Để lửa nhỏ cho các nguyên liệu mềm rồi dùng muỗng canh lớn nguyền nhuyễn như cách nấu trên. Tuy nhiên, có một lưu ý là trong quá trình nấu, các bạn hãy nhớ vớt bọt thường xuyên để chè không bị đục nước.

2. Nấu chè bí đỏ với hạt sen, khoai lang

Chè bí đỏ hạt sen

Chè bí đỏ hạt sen

Nguyên liệu sơ chế sẵn và để ráo. Chuẩn bị một nồi áp suất, cho nước và bí đỏ vào. Cùng lúc, cho khoai lang vào và nấu tầm 15 phút. Khi các nguyên liệu đã chín mềm thì cho đường thốt nốt vào. Đây chính là điểm khác biệt của cách nấu này. Đường thốt nốt sẽ làm chè ngọt dịu hơn. Sau khi tắt bếp thì để ủ 10 phút rồi múc ra chén thưởng thức.

Giá trị dinh dưỡng từ bí đỏ có thể bạn chưa biết

Dinh dưỡng tuyệt vời từ bí đỏ

Dinh dưỡng tuyệt vời từ bí đỏ

Bí đỏ là một loại quả thơm ngon và rất bổ dưỡng. Bí đỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng đặc biệt chè bí đỏ là món ăn thanh mát hơn cả. Bí đỏ cung cấp một lượng lớn vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như magie, kali…

Ăn bí đỏ giúp bồi bổ cơ thể vì nó chứa rất ít chất béo và cholesterol. Ngoài ra, bí đỏ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, trí nhớ và tốt cho tim với lượng Vitamin A cao. Đối với những người già, bí đỏ mềm dễ ăn và dễ hấp thụ, giúp ngừa bệnh tiểu đường và cao huyết áp. Đối với bà bầu và trẻ em, món ăn từ bí đỏ sẽ giúp bổ sung các dưỡng chất thiếu hụt cho cơ thể, giúp trẻ phát triển nhanh. 

Trên đây là bí quyết để thực hiện cách nấu chè bí đỏ thơm ngon và hấp dẫn. Đây là món ngon đơn giản và dễ làm, phù hợp với mọi độ tuổi. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn nấu được một món chè thanh mát cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công với món chè bí đỏ này nhé!

Leave a Comment