Nước chấm là linh hồn của một món ăn, nhưng không phải ai cũng biết cách làm nước chấm ngon. Vì vậy mình xin chia sẻ cách làm nước mắm gừng chấm vịt luộc, mực luộc hay cá rô phi chiên giòn đều ngon nhức nách nhé. Cùng nhau vào bếp để làm nhé các bạn!!!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nền ẩm thực Việt vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi loại món ăn phù hợp với một loại mắm chấm đặc trưng riêng, ví dụ như bún đậu phải ăn kèm mắm tôm, mắm chua ngọt ăn với cá chiên hay mắm sả ớt ăn với ốc luộc là chuẩn vị.
Truyền thống cũng là thói quen với người Việt, ăn thịt vịt nhất định phải có chén nước mắm gừng, không có sẽ “cảm thấy rất nhạt miệng và như thiếu thiếu cái gì đó, món ăn không tròn vị”. Nếu bạn chưa biết cách làm nước mắm gừng ngon, cay mặn ngọt đủ vị, hãy tham khảo bí quyết dưới đây ngay nhé.
Nguyên liệu làm mắm gừng gồm:
- 3 muỗng nước mắm ngon
- 3 nhánh nhỏ gừng tươi
- 3 thìa cà phê đường trắng
- 5 tép tỏi nhỏ
- 3 quả ớt tươi
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 3 muỗng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội
- 1 ít mè rang sẵn
2. Cách làm nước mắm gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Chanh tươi cắt đôi vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Ớt thái lát hoặc băm nhuyễn
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao thái nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Hoặc dùng dao đập dập hay giã sau đó tráng qua bằng nước sôi để nguội để giảm bớt độ cay của gừng.
Bước 2: Làm nước mắm gừng
- Cho bột ngọt và đường trắng vào bát con rồi cho 3 muỗng nước sôi để nguội vào khuấy đều. Tiếp theo cho thêm nước cốt chanh cùng nước mắm vào khuấy đều.
- Bí quyết pha nước mắm gừng ngon đó là cần đảm bảo được tỉ lệ nước mắm, đường, nước cốt chanh là 3:3:1.
- Nếu sử dụng nước mắm gừng để chấm ốc các bạn có thể cho thêm chút đường để nước chấm ngọt và đậm đà hơn, nếu dùng để chấm thịt vịt các bạn chỉ cần cho đúng lượng đường như trên là được.
Lưu ý trong cách làm nước mắm gừng
Khi pha nước mắm gừng các bạn lưu ý cho đúng tỉ lệ như hướng dẫn trên có để nước chấm ngon nhất. Trong trường hợp các bạn cho thêm hay giảm bớt nước mắm cũng cần giảm bớt nước sôi, nước cốt chanh để nước mắm gừng có hương vị chuẩn nhất.
Đặc biệt, trong cách làm nước mắm gừng này, bạn cần trộn tỏi ớt gừng với nước cốt chanh và nước trước, sau đó cho hỗn hợp này vào chén nước mắm thì ớt tỏi sẽ nổi lên. Nếu bạn cho ớt tỏi gừng vào nước mắm, sau đó mới cho nước cốt chanh và nước vào chén thì ớt tỏi gừng sẽ bị chìm xuống, hãy cho các thành phần vào chén đúng thứ tự nhé.
3. Cách bảo quản nước mắm gừng được lâu
Nước mắm gừng là một loại mắm chấm rất ngon, gia đình mình rất thích ăn. Vì thế để tiết kiệm thời gian mình thường làm nhiều rồi bảo quản dùng dần cho tiện lợi. Một số bí quyết để bảo quản được lâu và vẫn giữ được mùi vị của nước mắm gừng là:
- Vệ sinh thật sạch chai đựng nước mắm. Dùng chai thủy tinh để đựng là tốt nhất nhé
- Dùng muỗng sạch để múc nước mắm, không được lấy muỗng dính các loại thức ăn khác để múc nước mắm, như vậy sẽ bị hư.
- Nên thay chanh bằng tắc để nước mắm vẫn giữ được vị ngon của nước mắm. Chanh để lâu sẽ bị đắng nhé.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi dùng bạn nhớ khuấy đều lại rồi mới múc ra ăn nhé.
Bài viết “Cách làm nước mắm gừng“ trên Vietreview đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, không biết các bạn có thích không? Nếu có thắc mắc gì bạn cứ bình luận bên dưới nhé. Đây là một cách làm nước mắm gừng ngon và dễ thực hiện. Nếu bạn có công thức làm món này thì bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé. Bài chia sẻ cũng dài rồi, mình xin phép chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn ở bài chia sẻ về nhiều món ăn ngon khác nhé
Bình luận