Cách kho cá rô phi thơm ngon đậm đà, đưa cơm

So với món luộc, hấp hay chiên thì cách kho cá rô phi lại đòi hỏi sự cầu kỳ hơn đôi chút. Các rô phi là một loại thực phẩm phổ biến, được dùng hàng ngày trong bữa cơm của các gia đình Việt. Thịt cá ngọt, bùi, giàu khoáng chất lại ít mỡ. Tính bình, không độc đồng thời có tác dụng trong việc bồi bổ cho cơ thể. Thế nhưng cách kho cá làm sao để cá không bị tanh, món ăn đậm vị, đưa cơm thì không phải ai cũng biết cách thực hiện.

Công thức kho cá được chúng tôi bật mí dưới đây sẽ giúp bạn có được một món ăn như ý. Hãy cùng bắt tay thực hiện ngay nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có được cách kho cá rô phi thơm ngon, hấp dẫn, hãy chuẩn bị trước các nguyên liệu dưới đây:

  • Cá rô phi: 400gr
  • Thịt ba chỉ: 100gr
  • Tỏi: ½ củ
  • Hành khô: ½ củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Ớt: 2-3 quả
  • Hành lá: 3-4 cây
  • Các loại gia vị: đường kính, muối, hạt tiêu, mì chính

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết, hãy bắt tay thực hiện từng bước kho cá theo hướng dẫn cụ thể dưới đây.

Cách kho cá rô phi thơm ngon đậm đà

Cách kho cá rô phi
Cách kho cá rô phi

Cách kho cá rô phi thơm ngon đậm đà cũng không quá phức tạp như nhiều người nghĩ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi khô, hành khô mang đi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và để ra bát riêng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Ớt rửa sạch, một phần băm nhỏ để ướp cá. Phần còn lại thái lát nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn. Tất cả các nguyên liệu trên đều để ra bát riêng.

Phần thịt ba chỉ trong cách kho cá rô phi cũng được mang đi rửa sạch, thái miếng dày cỡ 2 ngón tay. Ướp thịt cùng với mì chính, nước mắm, hành tỏi băm nhỏ. Bạn trộn đều lên và để ướp khoảng 15 phút. Thịt ba chỉ khi kho cùng sẽ tạo được độ béo, quyện vào cùng với thịt cá làm cho món ăn trở nên đậm vị, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu cá rô phi

Cá rô phi là nguyên liệu chính của món ăn này, cá sau khi được mua về mang rửa với nước sạch. Đánh sạch phần vảy trên mình cá, bỏ mang, mổ bụng lấy hết phần ruột cá ra ngoài. Mang cá ra rửa sạch lại.

Đánh vảy cá
Đánh vảy cá

Dùng muối ăn chà nhẹ khắp mình cá, đừng bỏ qua bước này nhé vì nó sẽ giúp khử được mùi tanh của cách kho cá rô phi. Dùng rượu trắng cùng với nước, rửa sạch lại cá thêm lần nữa.

Ướp cá trong nồi với các gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, và bột ngọt. Bỏ thêm tỏi băm, hành băm, gừng thái sợi và ớt băm vào, trộn đều các gia vị. Thời gian ướp cá trong khoảng từ 20-30 phút để đảm bảo các gia vị thấm đều vào thịt cá.

Bước 3: Làm nước hàng kho cá

Bắc chảo lên bếp, bạn chờ một lúc cho chảo nóng thì cho 3 thìa đường kính vào chảo. Để lửa vừa phải cho đến khi đường dần chảy ra, khi có màu nâu cánh gián thì bạn cho thêm chút nước vào đun cùng. Cứ đun như vậy cho đến khi nước hàng có độ sánh sền sệt thì bắc chảo ra, để nguội.

Làm nước hàng kho cá
Làm nước hàng kho cá

Bạn cũng có thể chọn mua các loại nước hàng có sẵn được bán tại cửa hàng cho cách kho cá rô phi của mình. Tuy nhiên nếu không quá bận rộn thì chúng tôi khuyên bạn nên tự làm nước hàng. Vừa đảm bảo chất lượng mà món ăn của bạn cũng có hương vị riêng.

Bước 4: Kho cá rô phi

Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì cho thêm hành băm, tỏi băm và gừng thái sợi vào chảo, phi thơm. Khi các gia vị có mùi thơm, bạn bỏ thêm thịt ba chỉ đã được ướp sẵn vào. Thịt rán cháy cạnh, cho đến khi ra mỡ thì tắt bếp, bắc chảo xuống.

Thịt sau khi bắc xuống, xếp vào nồi kho cá, xếp phần cá rô phi đã được ướp gia vị lên trên. Để cho cách kho cá rô phi hấp dẫn hơn, bạn cho nước hàng vào cùng. Nếu thích ăn cay, bạn có thể xếp thêm một lớp ớt phía trên và cho lên bếp, tiến hành kho cá. Lưu ý là toàn bộ phần nước ướp cá, ướp thịt còn dư ra bạn cũng trút hết vào nồi kho cá luôn nhé.

Nồi cá trên bếp đun nhỏ lửa, chờ đến khi phần thịt cá săn lại, nước cá sền sệt thì rắc hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ. Tắt bếp, bắc nồi xuống và bạn có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này rồi. Một số gia đình chọn cách kho cá rô phi đun lâu trên bếp cho đến khi phần xương nhừ, có thể nuốt được khi ăn. Cách này cũng tạo được hương vị riêng của món cá kho.

Lưu ý trong cách kho cá rô phi

Cá rô phi kho
Cá rô phi kho

Để cách kho cá rô phi của bạn đạt hiệu quả cao, hãy lưu ý một vài điều sau đây:

  • Bước ướp cá là bước quan trọng nhất, nó ảnh hưởng đến mùi vị món ăn của bạn. Vì thế khi ướp phải đảm bảo đầy đủ các gia vị và tuân theo thời gian để cá ngấm vị, không bị tanh khi kho.
  • Cách kho cá rô phi rất thích hợp ăn vào mùa lạnh, đặc biệt ngon khi ăn cùng cơm trắng
  • Cá kho ngon nhất là khi ăn nóng
  • Nồi cá kho thơm mùi gừng hòa quyện cùng với mùi của hành, tỏi. Màu sắc bắt mắt
  • Kho cá với lửa nhỏ, không để cá bị cháy
  • Bên cạnh các gia vị quen thuộc, cách kho cá rô phi từ xa xưa có thể kho cùng với khế, chuối xanh cũng đều rất ngon.

Thưởng thức cách kho cá rô phi thơm ngon, đậm đà, phảng phất vị cay cay vào những ngày thời tiết mưa lạnh thì quả là tuyệt phẩm. Hy vọng rằng với công thức kho cá ở trên, bạn sẽ luôn có được một món ăn hấp dẫn. Vừa thay đổi thực đơn dinh dưỡng trong bữa cơm hàng ngày lại là cơ hội để bạn trổ tài nội trợ của mình.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Cách nấu lẩu cá bớp không tanh thơm như nhà hàng

Cách nấu lẩu cá bớp không tanh thơm như nhà hàng

Cá bớp được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, đặc biệt là nấu lẩu. Vị cá nạc thơm hấp dẫn cùng nước dùng đậm đà ngon khó cưỡng sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào. Vậy
Cách nấu lẩu cá hồi măng chua thơm ngon tại nhà

Cách nấu lẩu cá hồi măng chua thơm ngon tại nhà

Với tiết trời se lạnh thì sẽ thật tuyệt khi cả gia đình cùng nhau quây quần bên nồi lẩu hấp dẫn. Đặc biệt càng tuyệt hơn khi bạn tự tay thiết đãi gia đình nồi lẩu cá hồi măng

Bình luận

Bình luận