Khoai mì nướng là món ăn chơi rất thơm ngon và dễ ăn. Món này được nhiều người ưa thích bởi độ ngọt dịu và béo béo từ nước cốt dừa. Bánh được bán rất nhiều ngoài đường phố. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi sẽ mách cho bạn một vài bí quyết thực hiện cách làm bánh khoai mì nướng thơm ngon tại nhà.
Nguyên liệu cần có để thực hiện cách làm bánh khoai mì nướng
- 500 gram đến 1 kilogram củ mì
- 500 gram dừa bào sợi để vắt lấy nước
- 50ml sữa đặc
- 100 gram đường cát trắng
- 75 gram bột năng
- 30ml nước cốt dừa
- 50 gram đậu xanh
- 1 ống vani
Cách làm bánh khoai mì nướng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh nấu từ 10 đến 15 phút cho chín. Sau đó đổ ra một cái lưới lọc để giữ lại đậu xanh.
Khoai mì các bạn lựa mua củ vừa tay ở chợ. Không chọn mua củ quá già vì sẽ bị sượng. Tiến hành tách vỏ khoai mì bằng dao. Vỏ khoai mì rất dễ tách, chỉ cần dùng 1 chiếc dao con cắt 1 đường dọc củ khoai mì rồi lột ra dễ dàng. Sau đó, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng từ 1 đến 1 tiếng rưỡi để loại bỏ độc tố.
Tiếp đến, chuẩn bị một chiếc nồi hấp cách thủy. Cho phần khoai mì đã sơ chế vào, hấp trong vòng 20 đến 30 phút. Khi khoai đã chín và nguội thì cho vào một cái tô lớn rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn.
Sau đó, cho các nguyên liệu khác bao gồm đậu xanh đã nấu chín, đường, sữa đặc, dừa bào, nước cốt dừa và bột năng vào. Dùng muỗng trộn cho đến khi các nguyên liệu quyện đều với nhau. Hoặc có thể mang bao tay vào trộn đều và nhanh hơn. Khi hỗn hợp đã được hòa quyện, sẽ có độ dẻo và mềm vừa phải.
Các bạn tiến hành nắn hỗn hợp trên thành từng viên tròn, dẹt vừa ăn. Đối với cách nướng bằng lò nướng thì khoai mì chỉ cần trộn đều tay cùng các nguyên liệu khác tạo thành hỗn hợp hòa quyện là được.
Bước 2: Thực hiện nướng khoai mì
Nướng khoai mì có hai cách thực hiện như sau, các bạn chọn một trong hai:
Nướng khoai mì bằng lửa than
Chuẩn bị một bếp than với lửa cháy đều. Không nên để lửa cháy lớn mà nên để âm ỉ. Đặt một vỉ nướng lên và bắt đầu nướng bánh. Bánh được nướng vàng mỗi mặt trong từ 3 đến 5 phút. Luôn quan sát và trở bánh đều tay, tránh để bánh bị cháy xém mất ngon. Bánh khoai mì khi được nướng chín sẽ có mùi rất thơm.
Cách này được nhiều bà nội trợ lựa chọn nhiều hơn cả. Việc chuẩn bị thực hiện bằng cách này có phần khó khăn và tốn thời gian hơn với cách sử dụng lò nướng. Thế nhưng, thành phẩm bánh khoai mì nướng làm ra sẽ có mùi thơm rất đặc trưng và một chút cháy xém in hằn của vỉ nướng. Điều này làm cho món ăn trở nên dân dã và đặc biệt hơn bao giờ hết.
Thực hiện nướng khoai mì bằng lò nướng
Cách này dễ thực hiện và nhanh hơn nhiều so với cách nướng trên. Chỉ cần chuẩn bị một chiếc lò nướng và một khay chống dính đựng bánh. Đầu tiên, khay chống dính được quét một ít dầu. Sau đó đổ hỗn hợp các nguyên liệu khoai mì nghiền nhuyễn vào. Lưu ý, với cách nướng này các bạn không cần phải hấp khoai mà có thể bào nguyễn khoai sống và trộn đều cùng các nguyên liệu khác. Bên cạnh đó, các bạn cũng không cần tạo hình cho khoai mì.
Lò nướng để nhiệt đồ từ 190 đến 200 độ C. Tiếp đến, cho khay bánh vào lò khoảng 45 phút. Luôn quan sát bánh và thăm chừng bằng cách sử dụng một cây tăm chọc vào bánh. Nếu thấy cây tăm khô thì bánh đã chín tới, vừa ăn.
Bước 3: Thưởng thức
Bánh khi nướng chín sẽ có màu vàng nhạt và hương thơm đặc trưng từ khoai mì. Đợi bánh nguội và cắt ra thành từng miếng vừa ăn. Bánh khoai mì nướng ăn và uống nước trà là lựa chọn không tồi cho buổi xế chiều đâu nhé!
Trên đây là bí quyết thực hiện cách làm bánh khoai mì nướng thơm ngon tại nhà. Bánh này rất dễ thực hiện và phù hợp với tất cả thành viên trong gia đình. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thực hiện được món ăn này chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công!
Bình luận