Chả mực được xem là một món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn với người dân Việt Nam. Nếu bạn từng đến Hạ Long chắc chắn đã nếm qua mùi vị của món ăn nổi tiếng miền đất này. Cách làm chả mực nơi đây có những nét đặc trưng riêng và ngon một cách đặc biệt mà không thể bắt gặp ở nơi nào khác.
Món chả mực Hạ Long đã trở thành một món ăn đặc sản của tỉnh Quảng Ninh. Nghe đến từ ‘’chả mực’’ cũng đã giúp chúng ta liên tưởng đến thành phần chính của món ăn này là gì rồi phải không nào?
Làm thế nào để cho ra miếng chả mực vừa dai lại vừa giòn
Mực là loài hải sản thân mềm, chúng sống ở vùng biển ngoài khơi. Là một thực phẩm chứa bảng thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như riboflavin,protein cũng các khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin B12, photpho, đồng, selen.
Nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100gr mực chứa tới 90% đồng, một loại khoáng chất giúp cơ thể hình thành hồng cầu, hấp thụ và trao đổi chất tốt hơn.
Đa số các bé nhỏ kể cả những người lớn như chúng ta đều thích những món ăn làm từ mực: mực chiên giòn, mực xào, mực hấp gừng hay đặc biệt hơn là món chả mực. Vậy cách làm chả mực như thế nào? Hãy cũng nhau trổ tài món ăn này bổ sung vào thực đơn gia đình mình nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu cách làm chả mực
- Mực mai (mực nang): 800 gram.
- Tôm sú biển: 200 gram
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Hành tím, hành lá, ớt xiêm, tỏi khô
- Gia vị gồm có: nước mắm, muối, tiêu xay, đường, dầu ăn, mì chính,…
Lưu ý: Mực mai vì chứa ít chất béo bão hòa và ít natri nên được đánh giá cao hơn so với các loại mực trứng hay mực ống.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực mua về làm sạch sẽ, lọc bỏ túi mật, nội tạng, mắt, miệng, xương sống (mai) và lớp da mực bên ngoài. Để mực ráo rồi ra rổ rồi thấm khô và dùng dao cắt thành những miếng nhỏ dày khoảng 2 – 3cm.
Để khử mùi tanh mực và loại bỏ nhớt bên ngoài nên rửa sạch mực cùng nước muối loãng hay bạn có thể cắt vài lát chanh chà xát thân mực rồi xả sạch lại dưới vòi nước lạnh.
Tôm sú không lấy phần đầu và lột vỏ bên ngoài, kỹ hơn thì nên loại bỏ sợi chỉ đen ở sống lưng. Tiếp đến rửa sạch và cắt nhỏ hạt lựu.
Thịt ba chỉ nên rửa thật sạch pha cùng 1 muỗng café muối, loại bỏ phần da heo rồi thái thành từng miếng nhỏ.
Những nguyên liệu còn lại bóc vỏ, hành lá nhặt lá héo úa rồi đem tất cả đi rửa nước thật kỹ.
Tất cả thành phần nguyên liệu sau khi đã được sơ chế sạch sẽ thì cho hết vào cái thau hoặc tô lớn. Ướp khoảng 45 phút cùng hạt nêm, tiêu xay, mì chính. Tùy từng gia đình cách làm chả mực được nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn nhất.
Bước 2: Tiến hành giã chả mực
Sau thời gian chờ đợi nguyên liệu ngấm đều gia vị, giai đoạn tiếp theo là giã chả mực. Dùng cối đá và cho lần lượt từng nắm một như vậy sẽ giã nhanh và nhuyễn hơn. Giã đến khi nhìn thấy chả mềm mịn là đạt, dùng vá đánh đều tay để chả dẻo và kết dính cao.
Trường hợp bạn muốn rút ngắn thời gian hoặc do tay phụ nữ chúng ta cũng không mạnh bằng cánh đàn ông nên giã sẽ mệt và không nhuyễn được. Lúc này, bạn hãy nhớ đến chiếc máy xay thịt nhà mình nhé, nếu quá nhiều thì cứ xay từng chút một.
Cách làm chả mực khi dùng tay giã thủ công thì sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, làm theo cách nào cũng được miễn sau khi xay bạn nên cố gắng tiếp tục quết đều hỗn hợp đến khi nó sệt lại và thấy có độ dẻo dính.
Bước 3: Vo viên và tạo hình cho chả mực
Công đoạn này quá dễ dàng và dường như ai cũng làm được. Nhỏ vài giọt dầu ăn ra lòng bàn tay mục đích để không bị dính tay và khi vo viên sẽ dễ hơn. Bạn cứ lần lượt vo từng viên một đến hết phần chả, sau đó ấn dẹt và nhớ đừng để miếng chả mỏng quá cũng ko nên dày quá.
Gia đình nào có các bé nhỏ, để giúp tạo cảm giác thích thú khi ăn thì bạn dùng các khuôn hình dễ thương như ngôi sao, động vật, cây hoa lá để tạo hình nhé.
Sau khi đã làm xong giai đoạn nặn và viên hình cho chả mực, xếp từng miếng vô hộp cất ngăn đông tủ lạnh để bảo quản được lâu. Khi nào ăn thì lấy ra rã đông và chiên lên. Trước khi chiên chú ý để lửa già rồi hãy bỏ vô và chiên ngập dầu đến khi thấy ngả màu vàng ruộm vớt ra trên giấy thấm dầu.
Cuối cùng, bày ra dĩa kèm theo vài lá rau thơm, rau sống cùng chén nước mắm chanh tỏi ớt để thưởng thức. Cắn vào miếng chả mực vừa thơm ngon vừa giòn sần sật ăn với cơm nóng là trên cả tuyệt vời.
Những lưu ý khi thực hiện cách làm chả mực
Chả mực là một món ăn ngon và cách làm chả mực khá đơn giản. Chỉ cần bạn lưu ý vài điểm dưới đây:
- Quan trọng nhất ở phần chọn mực. Ngay từ ban đầu hãy lựa chọn những con mực tươi thịt trắng như sữa, thân mình bóng loáng. Dùng tay ấn vào phần thân mực để cảm nhận độ săn chắc và quan sát mắt thấy trong veo nhìn rõ con ngươi bên trong thì chắc chắn là mực rất tươi.
- Khi tới giai đoạn xay chả mực nên cho máy xay chạy khoảng 6 giây sau đó cho máy nghỉ 1 chút khoảng 3 giây để tránh máy bị nóng sẽ khiến mực nhanh chín và khó thực hiện thao tác làm nhuyễn mịn.
Trên đây là phần hướng dẫn chi tiết cũng như cách làm chả mực giòn ngon, hấp dẫn. Hy vọng các chị em sẽ làm thật thành công với món ăn này nhé.
Bình luận