Thạch rau câu lá dứa là món ăn được ưa thích nhất là vào mỗi dịp hè, cách làm rau câu lá dứa cũng được phổ biến với nhiều công thức khác nhau. Để có được một cách làm chuẩn vị, thơm ngon. Đồng thời nắm được bí quyết trong cách làm rau câu lá dứa không bị đắng thì hãy cùng bắt tay thực hiện qua hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Với bất cứ một món ăn nào, điều đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị nguyên liệu. Cách làm rau câu lá dứa yêu cầu những loại nguyên liệu như sau:
- Bột thạch rau câu: 25gr
- Lá dứa: 3-4 lá
- Nước cốt dừa: 100ml
- Đường kính trắng: 250gr
- Nước lạnh: 1,5l
Cách làm rau câu lá dứa
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, hãy bắt đầu từng bước thực hiện cách làm rau câu lá dứa. Làm theo chuẩn từng bước bạn sẽ biết các khắc phục, cách làm rau câu lá dứa không bị đắng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu lá dứa
Lá dứa sau khi được mua về cần phải được rửa sạch với nước lạnh. Chú ý quan sát các kẽ lá để tránh đất hay bụi bẩn còn sót lại.
Sau khi rửa sạch, bạn thái thành từng khúc ngắn, cho vào máy xay sinh tố xay đến khi nhuyễn. Với cách làm rau câu lá dứa này, khi xay bạn có thể cho thêm 200ml nước lạnh để xay dễ hơn, lá cũng sẽ không bị kẹt lại máy.
Xay xong, bạn lọc phần hỗn hợp vừa xay qua rây lọc. Lưu ý chỉ lấy phần nước cốt và bỏ phần bã.
Bước 2: Làm thạch rau câu lá dứa
Bước tiếp theo trong cách làm rau câu lá dứa là khâu làm thạch.
Hãy chuẩn bị một chiếc nồi sạch, cho nước lạnh vào. Sau đó đổ bột rau câu vào, vừa cho vừa khuấy đều tay. Ở công đoạn này, bạn cần phải chú ý phần nước khi cho vào nồi, nước chỉ cần sủi tăm là bạn có thể cho bột rau câu vào dần dần. Điều chỉnh lửa ở mức vừa phải, liên tục khuấy đều tay để tránh phần bột bị vón cục.
Ở một số tài liệu cách làm rau câu lá dứa khác, bột rau câu được cho vào ngay từ lúc nước lạnh. Bếp để lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp bột sôi là được. Khi bột thạch đã hòa tan vào với nước thì bạn cho thêm đường vào, tiếp tục khuấy đều tay. Tùy vào nhu cầu mà có thể điều chỉnh lượng đường theo ý muốn.
Lúc này, sau khi bỏ hỗn hợp ra khỏi bếp, hãy nhanh tay chia hỗn hợp thành 2 phần vào 2 nồi khác nhau. Một phần bạn cho nước cốt dừa vào, phần còn lại bạn cho nước cốt lá dứa. Bắc cả 2 nồi lên bếp, khuấy đều và tiếp tục đun cho sôi.
Bước 3: Tạo hình thạch rau câu
Bắc 2 nồi trên bếp xuống, dùng khuôn đã chuẩn bị sẵn đổ từng lớp hỗn hợp vào đó. Các lớp thạch lá dứa được đổ vào trước, khi thấy mặt thạch xe lại, bạn tiếp tục đổ thêm lớp thạch cốt dừa lên trên. Cứ lần lượt như vậy cho đến khi hết.
Để thạch ở ngoài cho đến khi nguội thì bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Sau từ 2-3 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức món thạch rau câu mát lành với cách làm rau câu lá dứa đơn giản.
Nếu bạn không thích thạch nhiều tầng, bạn có thể đổ riêng 2 lớp ra 2 khuôn khác nhau hoặc chỉ đổ khuôn thạch lá dứa. Với cách làm rau câu lá dứa này, bạn có thể tự sáng tạo trên nhiều mẫu khuôn khác nhau, vừa đẹp mắt lại tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Mẹo nhỏ trong cách làm rau câu lá dứa không bị đắng
Món thạch rau câu lá dứa với cách làm rau câu lá dứa tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ gặp tình trạng thạch bị đắng. Làm giảm đi chất lượng món ăn của bạn.
Tiết lộ với bạn một vài mẹo nhỏ cách làm rau câu lá dứa không bị đắng, hãy lưu ý trước khi bắt đầu với món này nhé!
1. Chọn lá dứa
Để có được cách làm rau câu lá dứa không bị đắng thì hãy lưu ý việc chọn lá dứa để thực hiện món ăn của mình. Lá dứa cần phải có độ xanh, nên chọn lá vừa phải, đừng quá non cũng đừng quá già. Lá non sẽ không đạt đủ độ thơm như ý. Còn lá già quá cũng sẽ tạo ra vị đắng cho món thạch của bạn.
2. Rửa sạch lá dứa
Bạn có biết, bản thân lá dứa nếu bị đắng một phần nguyên nhân đó chính là do thuốc trừ sâu. Để cách làm rau câu lá dứa không bị đắng, hãy rửa thật sạch, lọc thật kỹ bụi bẩn hay đất bám vào kẽ lá.
3. Cho muối vào nước cốt lá dứa
Muối là gia vị quen thuộc và dễ dùng. Cách làm rau câu lá dứa chuẩn là có thể cho một ít muối vào phần nước cốt lá dứa. Việc làm sẽ làm mất đi vị đắng, đây là một mẹo hữu ích cách làm rau câu lá dứa không bị đắng. Muối còn giúp tạo được vị thanh ngọt cho rau câu.
4. Sử dụng lượng lá dứa vừa phải
Cân đối việc dùng lá dứa với lượng các nguyên liệu còn lại là cách làm rau câu lá dứa không bị đắng. Dùng quá nhiều lá dứa, trong khi lượng bột, lượng nước hay đường không cân xứng. Đó cũng là nguyên nhân vị đắng của thạch.
Qua hướng dẫn trên đây, hy vọng bạn có thể tự tay thực hiện món thạch rau câu thơm ngon với cách làm rau câu lá dứa đơn giản tại nhà. Cùng với vài mẹo nhỏ trong bài, bạn cũng sẽ biết cách làm rau câu lá dứa không bị đắng. Chúc bạn sẽ thành công với món thạch rau câu lá dứa này!
Xem thêm:
Bình luận