Bạn vẫn hay nghe mọi người nói với nhau về ‘’bánh mì xíu mại’’. Đó là một món ăn điểm tâm sáng khá phổ biến và nổi tiếng. Vậy xíu mại là gì và cách làm xíu mại có thực sự đơn giản như chính cái tên của nó hay không?
Dành cho những ai chưa biết về xíu mại
Xíu mại là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa, ở thành phố Hồi Hột, Tỉnh Nội Mông xuất hiện giữa thời Minh và thòi Thanh. Một số tài liệu lịch sử đã ghi chép xíu mại dùng làm món phụ ở các quán trà.
Ở Hồi Hột, cách làm xíu mại vẫn giữ được nét truyền thống từ ban đầu ở dạng rau và thịt, bọc bên ngoài là những lớp giấy gói mỏng. Ngày nay, nó đã phổ biến rộng rãi ở các quốc gia Đông Nam Á và trở thành món ăn sáng tiêu chuẩn và nổi tiếng.
Tại Việt Nam, nguyên liệu xíu mại được đơn giản hóa và biến tấu theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với khẩu vị của đa số người Việt. Thành phần chủ yếu của xíu mại gồm có thịt heo băm, cà chua và vụn bánh mì. Nói tóm lại để dễ hiểu nhất xíu mại chính là viên thịt được vo tròn.
Cách làm và thưởng thức xíu mại được biến thể theo nhiều kiểu khác nhau tùy vào từng vùng miền. Một số nơi thì đem hấp cách thủy và lấy nước ngọt sau khi hấp chan với bánh mì.
Người Cà Mau thì ăn cùng với bánh tằm cũng là một món ăn nổi tiếng ở miền Tây sông nước. Miền Nam, xíu mại được kẹp để ăn cùng với bánh mì hay bánh căn. Ngoài ra có thêm cả hủ tiếu xíu mại, phần thịt băm được bọc bên trong là một quả trứng cút vừa bùi vừa béo, ăn cũng rất ngon và lạ miệng.
Hướng dẫn cách làm xíu mại thơm ngon bất bại
Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn và đưa ra công thức làm xíu mại thơm ngon, hấp dẫn. Bên cạnh đó là những lưu ý cho món ăn này để bất kỳ ai vào bếp trổ tài cũng sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.
Nguyên liệu làm xíu mại
Khẩu phần: 20 – 25 viên
- Thịt heo xay nhuyễn: 500 gr
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Sữa tươi: 30ml
- Tỏi và hành khô: mỗi loại 10 gr
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Cà chua: 3 quả khoảng 300 gr
- Tương cà: 3 muỗng canh
- Rau thơm, hành lá
Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu được sơ chế cẩn thận và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đóng góp vai trò rất quan trọng trong cách làm xíu mại.
Hành tây, hành khô và tỏi bóc vỏ rửa sach và băm nhỏ để riêng ra từng loại.
Thịt heo mang đi rửa sạch cùng nước muối loãng để đẩy nhớt và những chất bẩn bám vào thịt. Để ráo thịt vào một cái rổ, loại bỏ lớp da rồi cắt nhỏ đem đi xay nhuyễn.
Dùng bột năng pha loãng với 20ml nước sôi để nguội. Còn bánh mì đem đi xé thành những miếng vụn nhỏ. Tiếp theo trứng gà đập vỏ rồi lấy lòng đỏ cùng cả lòng trắng và đánh đều lên.
Cà chua bạn dùng dao nhon khía vài đường dọc theo quả cà rồi trụng với nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra và lột bỏ vỏ. Loại bỏ hạt và phần ruột bên trong, còn phần thịt cà chua thì thái hạt lựu.
Hành lá cắt nhỏ, rau thơm nhặt lấy lá tươi xanh và rửa sạch.
Làm thịt viên
Thịt heo sau khi đã được xay nhuyễn cho vào 1 cái tô (nếu không có máy xay thịt thì có thể dùng máy xay sinh tố với dao cắt xay thịt) Kế đến cho hành tây đã xắt nhỏ cùng với sữa tươi, vụn bánh mì, trứng gà và ½ phần hành tím, tỏi. Trộn tất cả các nguyên liệu trên với một ít muối, hạt nêm, dầu ăn và tiêu xay và để hỗn hợp ngấm kỹ gia vị trong 15 phút.
Sau thời gian chờ đợi trên, lấy một cái dĩa rộng hoặc một cái mâm để đựng những viên thịt. Hỗn hợp được chia đều khoảng 20 – 25 phần nhỏ, dùng một ít dầu ăn để vào lòng bàn tay để khi viên thì không bị dính.
Cách làm xíu mại ở công đoạn này cần chú ý hãy vo tròn đều tay để những viên xíu mại trông thật đẹp mắt, hấp dẫn giúp tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
Viên thịt sau khi được tạo hình đẹp thì cho tất cả vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 10 phút và đem đi chiên vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo dầu ăn hoặc lót một lớp giấy thấm dầu phía dưới.
Sốt cà chua
Bắc chảo lên bếp, đợi nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, để dầu ăn nóng thì phi ½ phần hành tỏi còn lại lên cho vàng thơm và tiếp tục cho cà chua vào xào đến khi mềm nhừ.
Tiếp đến cho tương cà, thêm một ít nước sôi và nêm gia vị cho vừa miệng. Đun hỗn hợp với lửa nhỏ, đồng thời khuấy đều phần bột năng đã pha loãng để nước sốt sền sệt và sánh lại thì cho những viên thịt vào và để lửa riu riu đến 5 -7 phút thì tắt bếp.
Vậy là đã xong phần hướng dẫn về cách làm xíu mại. Giờ thì cho thành phẩm ra dĩa thưởng thức cùng bánh mì hoặc cơm nóng đều rất ngon, thêm vài lá rau thơm để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Nhìn chung, cách làm xíu mại cũng không khó nhưng chúng tôi vẫn cần chỉ cho bạn một số điểm cần lưu ý, hãy note lại vào cuốn sổ tay bếp núc nhé.
Những điểm lưu ý trong cách làm xíu mại
- Không nên chọn thịt quá nạc sẽ bị khô, còn chọn thịt quá mỡ sẽ khi ăn dễ bị ngấy, hãy chọn thịt vừa nạc vừa mỡ theo tỷ lệ 2 nạc 1 mỡ.
- Nguyên liệu ướp thịt ở mức độ vừa phải vì có còn có gia vị phần sốt cà, nên tránh bị mặn hãy nêm nhạt và có thể chiên thử 1 ít trước khi vo viên và điều chỉnh gia vị nếu cần thay đổi.
- Khi viên thịt hãy cố gắng viên cho chắc chứ không được rời rạc, đó chính là lý do vì sao lại thêm trứng gà vào phần hỗn hợp khi trộn thịt, mục đích nhằm tăng độ kết dính.
- Thịt viên khi chiên không nên quá kỹ sẽ làm thịt bị mất nước, chỉ chiên vàng rám nâu xung quang là được.
Hy vọng với những chia sẻ về công thức và cách làm xíu mại trên đây sẽ giúp bạn có được một món ăn thật hấp dẫn và bổ dưỡng cho những buổi điểm tâm hay chỉ là đổi vị trong bữa cơm gia đình.
Chúc tất cả các bạn vào bếp thành công với món ăn này nhé!
Xem thêm:
Bình luận