Bật mí về cách luộc trứng lòng đào bổ dưỡng siêu ngon

Nói đến các món ăn làm từ trứng chắc hẳn ai cũng sẽ tự tin nói rằng luộc trứng là một điều rất dễ dàng. Tuy nhiên, luộc làm sao để trứng ngon, béo, ăn không bị nghẹn …? Để trứng cung cấp tối đa lượng dinh dưỡng lại là điều ít ai chú ý. Bài viết dưới đây sẽ bật mí những cách luộc trứng lòng đào sao cho bổ dưỡng và dễ ăn nhất. Hãy cùng chờ xem nhé.

1. Ăn trứng lòng đào có lợi như thế nào?

Như các bạn đã biết, trứng là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là lòng đỏ trứng. Nó cung cấp protein, vitamin, khoáng chất và giúp bảo vệ mắt rất tốt. Ngoài ra, trứng lòng đào còn chứa lượng calo không cao, không có khả năng gây ngộ độc. Nó là một lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân, tăng cường sức khỏe.

Trứng lòng đào chứa rất nhiều dinh dưỡng
Trứng lòng đào chứa rất nhiều dinh dưỡng

Nhưng trứng khi luộc lấy lòng đào sẽ hơi khó, chúng ta không thể quan sát được sự thay đổi từ bề mặt vỏ trứng. Cũng không thể dùng đũa thử như luộc thịt hay phân biệt màu sắc như luộc rau. Và khi chế biến và thưởng thức phải thật cẩn thận. Bởi đây là một món ăn chín tái, được nấu với nước sôi trong thời gian cực ngắn và phần vỏ không bị vỡ. Lòng không chín cũng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Nếu không được xử lý đúng cách, trứng lòng đào có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng về đường ruột.

Vậy trứng lòng đào luộc như thế nào là thơm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn? Đáp án sẽ là cách bạn dùng kích cỡ trứng, nhiệt độ sôi của nước để canh thời gian xác định độ chín của trứng. Cùng tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo cách luộc trứng lòng đào sao cho thơm ngon nhất nhé.

2. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trứng gà hoặc trứng vịt (nếu muốn ngon hơn bạn có thể sử dụng trứng gà ta nhé). Và lưu ý nếu trứng được lấy từ tủ lạnh ra, bạn hãy để trứng hết lạnh rồi mới luộc. Nó sẽ tránh làm vỡ vỏ trứng trong lúc luộc đấy.
  • Nồi luộc có nắp đậy, vá có lỗ thủng để vớt trứng, thau nước đá để ngâm trứng cho dễ lột vỏ.

3. Những cách luộc trứng lòng đào ngon nhất.

Trứng lòng đào có thể được luộc bằng rất nhiều cách
Trứng lòng đào có thể được luộc bằng rất nhiều cách Trứng lòng đào có thể được luộc bằng rất nhiều cách

Bài viết sẽ hướng dẫn một vài cách luộc trứng lòng đào làm sao cho trứng ngon, mềm và không bị tanh. Bạn hãy lựa chọn cách luộc mình thích nhất và phù hợp với nhà bếp của mình nhé.

3.1. Cách luộc trứng lòng đào thông thường

  • Bắt lên bếp một nồi nước to và đổ sao cho nước đủ ngập trứng. Cho thẳng trứng vào nồi ngay khi nước chưa nóng.
  • Tiếp tục nấu trứng với nước sôi và để lửa lớn trong khoảng 4-5 phút. Trứng chín sẽ có lòng đào. Để phần lòng đỏ trứng hòa vào giữa trái, trong lúc luộc bạn nhớ dùng đũa xoay nhẹ nhàng từng quả trứng nhé.
  • Sau khi tắt bếp, lấy vá vớt trứng ra, chon gay vào trong nước đá lạnh khoảng 2-3 phút. Việc này sẽ giúp bạn dễ bóc vỏ trứng hơn.

3.2. Cách luộc trứng lòng đào với giấm

Với những nguyên liệu như trên, khi luộc trứng bằng cách này, bạn chuẩn bị thêm 15ml giấm và một cây kim nhọn nhé.

  • Đầu tiên, bạn bắt lên bếp một nồi nước, đổ giấm vào nồi, khuấy cho thật đều.
  • Dùng cây kim nhọn đâm vào từng quả trứng một lỗ nhỏ ngay phía đầu to của quả trứng.
  • Khi nước sôi, cho lần lượt từng quả trứng vào nồi, đừng đậy nắp. Canh tầm 6 phút trứng chín sẽ có lòng đào.
  • Sau đó tắt bếp, đậy nắp nồi lại, ủ tầm 3 phút thì mở nắp vớt trứng ra.
  • Ngâm trứng vào nước lạnh và lột vỏ.

3.3. Cách luộc trứng lòng đào bằng nồi cơm điện

Cách luộc trứng lòng đào bằng nồi cơm điện cũng rất tiện lợi
Cách luộc trứng lòng đào bằng nồi cơm điện cũng rất tiện lợi

Với cách này, bạn có thể sử dụng ngay nồi cơm điện của nhà mình, thật tiện lợi phải không nào?

  • Trước tiên, bạn cho trứng vào nồi, đổ nước cho ngập trứng.
  • Bắt đầu nhấn nút “Cook” để nấu.
  • Khi luộc trứng bằng nồi cơm điện, thời gian sẽ lâu hơn đấy nhé. Phải canh 12-14 phút trứng sẽ chín lòng đào
  • Mở nắp nồi ra và vớt trứng, ngâm ngay vào thau nước đá rồi bóc vỏ là xong.

3.4. Cách luộc trứng lòng đào bằng nồi áp suất

Tương tự như cách trên, bây giờ bạn sẽ chuẩn bị thêm một cái nồi áp suất.

  • Bước đầu, cho hai chén nước đầy vào nồi áp suất rồi đặt giá đỡ vào bên trong nồi.
  • Xếp các quả trứng lên, đậy nắp lại và nấu trong vòng 3 phút. Bạn nhớ để nồi ở chế độ áp suất thấp nhé.
  • Hết thời gian nấu, bạn mở nắp ra, xả van nồi và vớt trứng ra.
  • Cuối cùng là ngâm trứng vào nước lạnh và bóc vỏ thôi.

3.5. Cách luộc trứng lòng đào bằng lò vi sóng

Bạn cần chuẩn bị lò, 1 cái tô hoặc cốc bằng thủy tinh, màng bọc thực phẩm và một cây kim nhỏ. Đơn nhiên đừng thiếu trứng và nước lọc nhé.

  • Đầu tiên, hãy bật lò vi sóng làm nóng ở mức cao nhất.
  • Chọc một lỗ ở đầu lò vi sóng bằng cây kim nhỏ để tránh khi luộc trứng bị nổ trong lò.
  • Cho trứng vào tô thủy tinh, đổ nước vào ngập trứng rồi dùng bọc thực phẩm bao tô lại.
  • Để tô trứng vào trong lò và ấn nút bắt đầu quay.
  • Tầm 3 phút 30 giây trứng chín, lấy trứng ra và ngâm liền trong nước lạnh.
  • Lột vỏ trứng và thưởng thức thôi.
Hoàn thành và thưởng thức ngay thôi
Hoàn thành và thưởng thức ngay thôi

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách luộc trứng lòng đào sao cho hấp dẫn và thật bổ dưỡng. Hãy vào bếp và thực hiện ngay món này nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Bình luận

Bình luận