Là một người trẻ tôi rất có đam mê với công nghệ, hơn thế tôi từng làm việc nhiều năm cho sàn TMĐT lớn tại VN. Vì thế, tôi có cơ hội tìm hiểu và tiếp xúc nhiều loại sản phẩm điện tử, công nghệ nên đã tích lũy cho mình không ít kinh nghiệm.
Gia vị vốn là linh hồn của món ăn. Tùy vùng miền, tùy cách chế biến mà mỗi nhà sẽ có thói quen sử dụng những loại gia vị nhất định. Trong đó nước tương là loại gia vị chắc chắn phải có trên tủ bếp, lặng lẽ nhưng góp phần rất lớn tạo nên hương vị của vô vàn món ăn Việt.
Quan trọng là thế nhưng không phải ai cũng biết nên chọn loại nước tương nào. Vậy nên trong bài viết hôm nay mình sẽ gợi ý cho bạn 5 loại nước tương được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay, cùng tìm hiểu ngay nhé!
Đánh giá nhanh Nước tương đậu nành đậm đặc Maggi 700ml
Nước Tương Đậu Nành Đậm Đặc Maggi được chế biến từ đậu nành nguyên chất, đậm đặc khi sử dụng sản phẩm mình cảm nhận được vị rất thơm ngon, mặn ngọt đậm đà.
Bạn có thể thay thế hoàn toàn gia vị muối hay hạt nêm nhưng vẫn khiến cho món ăn trở nên đậm vị.
Nước tương khi rót ra có độ sánh nhất định, thiết kế chai đẹp mắt
Giá thành cũng hợp lý nhưng theo mình nghĩ bạn nên mua chai lớn thì vô cùng tiết kiệm.
Theo mình tìm hiểu thì thương hiệu nước tương Nam Dương là sản phẩm của Công ty TNHH Thực Phẩm Quốc tế Nam Dương nên rất quen thuộc với người tiêu dùng.
Vị đậm đà không quá mặn, dễ ăn, tốt cho sức khỏe giúp bổ sung chất sắt cho cơ thể.
Giá thành sản phẩm thấp nên được rất nhiều gia đình lựa chọn.
Khi sử dụng sản phẩm này mình cảm nhận sự tiện lợi có sẵn tỏi ớt nên cứ rót ra chén là sử dụng, khỏi mất thời gian pha chế.
Nhưng chắc do mình là người ăn cay nên mình thấy vị không được cay cho lắm sẽ phù hợp với những bạn không thích ăn cay. Còn nếu thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt vào sẽ rất ngon, vị vô cùng đậm đà.
Sản phẩm có một khuyết điểm nhỏ là sản phẩm đóng chai nhỏ dùng rất nhanh hết.
Nước tương được sản xuất từ đậu nành tự nhiên 100% và bột lúa mì. Từ xa xưa nước tương đã được sản xuất bằng phương pháp ủ và lên men thủ công truyền thống. Tuy nhiên công nghệ ngày nay chủ yếu sản xuất nước tương theo phương pháp thủy phân acid hiện đại.
Dù theo phương pháp nào thì cũng phải trải qua quá trình dài với đầy đủ các bước như làm sạch, hấp, phối trộn, ủ mốc, thủy phân, trích ly, lọc ép, thanh trùng,… rồi mới chiết chai và đưa đến tay người tiêu dùng.
Khâu quan trọng nhất để tạo nên nước tương là ủ và lên men. Nếu người làm sử dụng loại nấm ủ để lên men tự nhiên hoàn toàn và tốt nhất thì nước tương sẽ “đúng chuẩn”, giữ được hương vị trọn vẹn của đậu nành và thơm ngon, đậm đà.
Nước tương dùng để làm gì?
1. Dùng để làm nước chấm
Trước hết, nước tương là loại nước chấm màu đen vô cùng quen thuộc của mọi gia đình. Nước tương có vị ngọt tự nhiên, không quá mặn gắt, mùi thơm lại dịu thanh nên thường được sử dụng làm nước chấm thay cho nước mắm.
Nếu bạn muốn chấm rau củ quả luộc, ăn kèm với gỏi trộn, thịt cá, mì xào, cơm trắng,… thì nước tương là lựa chọn lý tưởng.
2. Dùng để ướp các nguyên liệu trước khi chế biến
Ướp bằng nước tương sẽ giúp các nguyên liệu sau khi chế biến được đậm đà hơn, thơm ngon hơn và hấp dẫn hơn.
Lưu ý chỉ ướp với một số nguyên liệu nhất định như thịt, cá dùng để hấp, nướng hoặc xào thôi nhé!
3. Tiện lợi cho người ăn chay
Được lên men từ đậu nành, lúa mì, muối và nước nên nước tương có thể dùng cho người ăn chay. Nước tương giúp các tín đồ nhà Phật tiện lợi hơn trong ăn uống, chế biến các món ăn.
4. Giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Giá trị dinh dưỡng trong nước tương bao gồm năng lượng, chất béo, chất xơ, protein, đường, magie, sắt, vitamin,… nên rất tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã cho thấy nước tương có thể giúp cải thiện tiêu hóa, tốt cho đường ruột, hạ huyết áp,…
Dựa trên phương pháp sản xuất mình sẽ chia nước tương thành 2 loại là:
1. Nước tương truyền thống
Đây là loại nước tương được sản xuất thủ công theo các phương pháp truyền thống lưu truyền hơn ngàn đời nay.
Người sản xuất nước tương dùng đậu nành để lên men và chuyển hóa bởi vi sinh vật. Nhờ vậy mà nước tương truyền thống không có các chất gây hại như 3-MCPD mà hoàn toàn an toàn lành tính.
Đổi lại, quá trình sản xuất nước tương truyền thống phải trải qua giai đoạn từ 3 – 6 tháng, cần nhiều chi phí, nhân lực, không gian vị trí cũng như lợi nhuận thấp, quay vòng vốn chậm,…
Mặc dù không có nhãn mác thương hiệu được quảng bá rầm rộ nhiều người biết đến nhưng hương vị ngọt thanh, màu đen sóng sánh.
2. Nước tương công nghiệp
Khi nước tương truyền thống cần quá nhiều thời gian mà lại không đủ cung cấp với số lượng nên hầu hết nhà sản xuất đều chuyển sang nước tương công nghiệp.
Nước tương công nghiệp bỏ qua giai đoạn lên men, chuyển hóa mà trực tiếp dùng đậu nành đã tách dầu đem thủy phân acid HCl. Chính việc thủy phân này mà nhiều công ty sản xuất không đủ công nghệ đã tạo nên chất độc 3-MCPD vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người.
Mặt khác, nước tương công nghiệp sản xuất nhanh hơn, có giá thành rẻ hơn, số lượng luôn đủ cung ứng cho nhu cầu của người Việt.
Cách chọn loại nước tương chất lượng và an toàn
Dù là nước tương được sản xuất theo phương pháp truyền thống hay công nghiệp thì khi lựa chọn bạn phải chú ý đến các tiêu chí:
Chọn loại nước tương được lên men tự nhiên để có được hương vị ngọt thơm đúng điệu nhất, giữ được trọn vẹn mùi vị của đậu nành.
Chọn loại nước tương trong thành phần không chứa chất bảo quản, không chứa màu tổng hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Chọn mua nước tương của các thương hiệu danh tiếng, của cửa hàng uy tín và đã trải qua kiểm định chất lượng.
Chọn nước tương mới sản xuất, hạn sử dụng còn dài
Lưu ý khi sử dụng nước tương
Nên cho nước tương vào ở bước tẩm ướp gia vị. Hạn chế cho nước tương trực tiếp vào các món ăn đang nấu, nướng,… Lúc này thức ăn đang ở nhiệt độ cao dễ khiến nước tương bị cháy khét tạo nên mùi vị đắng, gắt và mất đi hương vị của món ăn.
Không sử dụng nước tương quá nhiều. Nước tương chứa rất nhiều muối. Nếu sử dụng quá nhiều đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ dư thừa muối dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, dạ dày, huyết áp, thận và cả nguy cơ đột quỵ,…
Nước tương còn chứa cả lúa mì nên với một số người bị dị ứng với nguyên liệu này thì có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu chóng mặt, đổ mồ hôi, phát ban,… Nếu cơ thể bị dị ứng với lúa mì thì không nên dùng nước tương.
Cách bảo quản nước tương
Nước tương sau khi mua về chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Với những chai nước tương đã mở nắp thì chỉ nên sử dụng trong vòng 1 – 2 tháng. Trong quá trình sử dụng không nên bỏ vào tủ lạnh, nước tương ở nhiệt độ thấp dễ bị đắng.
Nên chọn nước tương loại nào?
Mỗi loại nước tương đều có những điểm mạnh cũng như vấn đề còn tồn tại nhất định. Qua những phân tích cụ thể trên đây thì mình thấy nước tương đậu nành đậm đặc Maggi 700ml là sản phẩm sẽ phù hợp nhất bởi:
Như đã nói, trong thành phần nước tương có chứa hàm lượng muối nên nếu dùng nhiều sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Một số bệnh lý có thể gặp phải do dư thừa muối như bệnh về tim mạch, thận, huyết áp, béo phì thừa cân,…
Câu trả lời là không. Dầu hào là một loại nước sốt chiết xuất từ con hàu hoặc sản xuất theo công nghiệp có chứa tinh chất hàu. Nước tương thì làm từ đậu nành lên men có thêm bột lúa mì hoặc không. Về kết cấu thì dầu dào hơi đặc, sền sệt chứ không lỏng nhẹ như nước tương.
Nước tương màu đậm sẽ tốt hơn bởi được ngâm ủ lâu hơn, có thêm mật đường vào thành phần.
Đó là đối với nước tương sản xuất theo phương pháp truyền thống, còn các loại nước tương công nghiệp hiện nay sử dụng màu thực phẩm nên bạn không thể dựa trên tiêu chí này để đánh giá độ tốt xấu.
Trên đây là những loại nước tương được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Tùy thuộc vào khẩu vị ăn uống của mỗi người cũng như phương pháp chế biến món ăn mà bạn lựa chọn loại nước tương phù hợp. Đừng quên sử dụng nước tương ở hạn mức cho phép để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!
Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.
Ghế ngồi xe máy cho bé là sản phẩm không thể thiếu cho những ai đang có con nhỏ. Chiếc ghế này có kích thước vừa vặn với cơ thể giúp bé ngồi vững vàng hơn khi di chuyển trên
Nước mắm là một trong những loại nước chấm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của gia đình. Đây còn là loại nguyên liệu được dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Vậy có bao giờ
Rửa bát bằng tay không dễ làm cho da bạn bị khô. Chưa kể hóa chất có trong nước rửa chén hay ăn mòn da tay và gây ra dị ứng mẩn ngứa. Vì lý do đó mà găng tay
Bạn muốn giảm cân một cách an toàn? Bạn muốn cắt giảm cân nặng nhanh chóng, nhưng vẫn phải đảm bảo được nguồn năng lượng thiết yếu? Trong trường hợp này, ngũ cốc giảm cân chính là giải pháp hoàn
Không phải loại ngũ cốc ăn sáng nào cũng tốt cho sức khỏe và đủ năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc dài. Cũng bởi vậy nên, trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn
Các loại bột ngũ cốc lợi sữa được nhiều mẹ bỉm ưu ái lựa chọn bởi độ an toàn, thân thiện với cả mẹ và bé trong những năm đầu đời. Trên thị trường hiện nay, không khó để mẹ
So với mì gói, mì ly vẫn là lựa chọn tiện lợi hơn. Chỉ cần đổ nước sôi vào là bạn có ngay ly mì thơm ngon ăn ngay cho nóng. Nhưng hiện trên thị trường có quá nhiều loại
Nước mắm là một trong những loại nước chấm được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của gia đình. Đây còn là loại nguyên liệu được dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Vậy có bao giờ
Bình luận