Brick là gì? Tại sao điện thoại bị Brick?

Sử dụng Smartphone hiện nay đã không còn là vấn đề xa lạ với người dùng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn sẽ thấy có hiện tượng xảy ra lỗi Brick. Vậy, cụ thể, điện thoại bị lỗi Brick là gì? Làm sao để khắc phục được lỗi điện thoại bị lỗi Brick?

Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin về Brick. Từ đó giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn, đồng thời cũng bỏ túi nhiều cách xử lý khắc phục để phòng khi cần sử dụng. Cùng tham khảo ngay cùng chúng tôi bạn nhé!

Điện thoại bị lỗi Brick là gì?

Điện thoại bị lỗi Brick là hiện tượng được các chuyên gia điện máy gọi là điện thoại bị chết Bootloader. Đây còn được dân sành Smartphone gọi vui là điện thoại đã biến thành cục gạch, đúng nghĩa cục gạch vô dùng.

Điện thoại bị lỗi Brick là gì?
Điện thoại bị lỗi Brick là gì?

Bạn chỉ có thể đem chúng đi đập đá, tạt dẹp hay chặn giấy, chặn cửa gì đấy chứ không còn công dụng nghe gọi, lướt web nữa. Bởi, chúng không lên nguồn, không thể khởi động hệ điều hành dù làm bất cứ cách nào.

Thuật ngữ Brick theo tiếng Anh có nghĩa là thiết bị nào đó đã bị ngưng hoạt động do những tác động của phần mềm vào các cài đặt mặc định của nhà sản xuất RAM, ROM, CPU.

Lúc này, khi đoạn mã Bootloader bị thay đổi hay những dữ liệu lập trình sẵn bên trong phần cứng bị hỏng, chúng sẽ sinh ra hiện trạng Brick. Hiện, có đến 2 mức độ điện thoại bị Brick, đó là: Soft Brick và Hard Brick. Cụ thể:

  • Soft Brick (Lỗi phần mềm): chỉ lỗi điện thoại vẫn còn khởi động lại được nhưng người dùng không có cách nào vào được hệ điều hành. Khi mở máy, bạn vẫn thấy logo của nhà sản xuất hiển thị nhưng windows thì bị hư hại khá nặng. Tuy nhiên, nếu máy bạn gặp lỗi này thì vẫn còn cơ may “chữa trị” bởi những chương trình cơ sở của hệ thống vẫn sử dụng được khi ở chế độ Recovery Mode.
  • Hard Brick (Lỗi phần cứng): lỗi này xảy ra khi điện thoại ngừng hoạt động nhưng dùng đã nhấn nút nguồn mà điện thoại lại không có bất cứ dấu hiệu nào. Thậm chí, màn hình điện thoại trở nên đen kịt, không có bất kỳ nguồn điện nào xuất hiện.

Cách khắc phục lỗi điện thoại bị Brick là gì?

Để khắc phục lỗi điện thoại bị Brick là gì bạn cần có sự chuẩn bị đầy đủ rồi mới thực hiện được hoàn chỉnh, cho kết quả như ý muốn. Cụ thể như sau:

Hướng dẫn các bước chuẩn bị sửa lỗi Brick

Bạn tiến hành vào mục Custom recovery thông qua công cụ hỗ trợ vào Custom recovery TWRP. Đây là công cụ có mọi tính năng đầy đủ, dễ sử dụng và sở hữu tất cả các bản dựng cho hầu hết các thiết bị Android phổ biến.

Dễ dàng sửa lỗi Brick trên điện thoại
Dễ dàng sửa lỗi Brick trên điện thoại

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị các công cụ khác đối với một vài nhà sản xuất điện thoại sử dụng phần mềm đặc biệt để khôi phục lại hệ điều hành của mình. Chẳng hạn như: Odin cho Samsung, LG Flash cho các thiết bị LG và điện thoại HTC thì dùng trình quản lý đồng bộ hóa HTC.

Hướng dẫn các cách xóa lỗi Brick trên điện thoại

Những cách này chỉ áp dụng cho lỗi điện thoại bị Soft Brick, còn Hard Brick sẽ có phương pháp xử lý riêng. Và nói chung, việc xử lý lỗi Soft Brick tập trung chủ yếu vào phần cài đặt lại ROM gốc là được. Cụ thể như sau:

Cách 1: Sửa lỗi Brick trên điện thoại bằng cách xóa hết data và flash lại ROM

Lỗi này đa phần thường sẽ xảy ra khi download ROM mới về, người dùng đã có thao tác chép vào máy nhưng để flash, rồi quên không xóa đi data của ROM cũ, khiến máy bị lỗi Brick.

Vậy, cách sửa chữa Brick là gì? Bạn chỉ cần thực thực hiện thao tác xóa đi ROM cũ là có thể khắc phục hoàn toàn được lỗi này.

Đầu tiền bạn tiến hành khởi động lại Custom Recovery đã tải ở phần chuẩn bị → Sau đó, nhấn chọn Wipe và tiến hành phân vùng cần xóa. Tốt hơn hết, bạn nên chọn phần Data và nhấn vào Confirm là có thể hoàn tất lệnh → Cuối cùng, bạn Flash lại ROM tùy chỉnh. Lúc này, chiếc điện thoại smartphone của bạn có thể hoạt động bình thường trở lại rồi đấy.

Cách 2: Download lại trên máy tính khi ROM bị lỗi

ROM bị lỗi là trường hợp xảy ra khi điện thoại của bạn không ngừng khởi động khiến bạn không thể nào vào được màn hình chính của máy. Những lúc thế này, bạn hãy chọn phương án lên máy tính download lại bản ROM đã dự định flash.

Tiếp theo, hãy kết nối điện thoại với máy tính thông qua cáp nổi, rồi thao tác sao chép phần TWRP kích hoạt chế độ USB Storage. Điều này nhằm mục đích chép file ROM mới vào số điện thoại, cuối cùng flash như bình thường.

Cách này được áp dụng khi máy tính của bạn liên thị bị dính phải lỗi lặp lại khởi động và không thể vào được Android. Bạn chú ý cần  phải đảm bảo TWRP đã chạy rồi kết nối với điện thoại với máy tính bằng cáp USB. Vào được TWRP thì chọn Mount rồi nhấn Enable MTP. Trên máy tính ổ đĩa đại diện cho điện thoại sẽ xuất hiện → Thực hiện lệnh copy file ROM mới vào.

Cuối cùng, tiến hành Eject ổ đĩa trên máy tính rồi rút dây cáp USB ra và thực hiện flash lại ROM là được.

Cách 3: Khôi phục bản sao lưu Nandroid cho điện thoại

Trong các cách sửa lỗi Brick là gì, cách này có vẻ khả quan và phổ biến, rộng rãi hơn hẳn, được nhiều người sử dụng. Đó là khôi phục lại bản sao lưu Nandroid, bản này không chỉ sở hữu khả năng lưu giữ những dữ liệu và ứng dụng.

Khôi phục bản sao lưu Nandroid
Khôi phục bản sao lưu Nandroid

Chúng còn cho phép lưu cả hệ điều hành của điện thoại. Do đó, chỉ cần có thể truy cập Custom Recovery, bạn sẽ có ngay bản sao lưu Nandroid này. Từ đó, chiếc điện thoại sẽ bình thường như trước, bạn không cần phải tốn kém tiền đi mua chiếc khác.

Cụ thể, thực hiện lần lượt các bước sau đây:

Khởi chạy Custom Recovery → Chọn Restore → Thao tác chọn bản sao lưu của bạn rồi xác nhận đợi trong khi dữ liệu được khôi phục.

Tiến hành khởi động điện thoại của bạn lại như bình thường → Sau đó, khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu Nandroid là hoàn tất.

Cách 4: Flash lại Factory Image trên smartphone Android

Trường hợp bạn đã thực hiện tất cả những cách trên nhưng không thành công, thì hãy tiến đến cách chỉnh sửa cuối cùng này cho chiếc điện thoại “cục gạch” ngay nhé! Bạn nên nhớ rằng khôi phục lại cài đặt gốc đồng nghĩa mọi dữ liệu hay bộ nhớ trong sẽ bị xóa bỏ toàn bộ.

Vì thế, hãy flash lại ROM gốc trước khi tiến hành cách này. Bên cạnh đó, những hãng Android khác nhau sẽ có những hướng dẫn flash Factory Image cụ thể, bạn nên tham khảo thêm. Song, các hãng này thường không công bố Factory Image cụ thể.

Chỉ có một cách là bạn cần phải tìm tòi Factory Image của từng hãng nhưng không chính thức để tiện sử dụng.

Cách chữa lỗi đối với Hard Brick là gì?

Trước hết, bạn cần phải xác định chắc chắn rằng máy bạn có bị lỗi Hard Brick hay không thông qua cách cắm sạc vào xem thử nguồn điện. Nếu nguồn điện không hiển thị trên máy thì chúng là dấu hiệu lỗi Hard Brick, nhưng yên tâm vì lỗi này vẫn có thể khắc phục được.

Lỗi Hard Brick hoàn toàn có thể khắc phục được
Lỗi Hard Brick hoàn toàn có thể khắc phục được

Bạn dùng một chiếc USB Jig – một loại USB mini có cổng kết nối được với điện thoại, sau đó cắm vào  USB và đặt điện thoại ở chế độ Download Mode. Lúc này nó sẽ cài đặt lại firmware gốc cho điện thoại. Chỉ cần như thế thôi, chiếc smartphone lại chạy đều đều như bình thường ấy mà.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cũng như giải đáp Brick là gì trên điện thoại smartphone. Mong rằng, đây là những thông tin hữu ích và giúp bạn có thêm nhiều kiến thức công nghệ để khắc phục tình trạng điện thoại bị Brick bất chợt nhé!

Còn nếu bạn vẫn không thể tự xử lý, cải thiện ngay tại nhà, thì hãy mang máy ra cửa hàng điện thoại ngay để nhờ các nhân viên kỹ thuật hỗ trợ. Chúc các bạn nhanh chóng chữa được lỗi điện thoại của mình để không phải tốn tiền mua điện thoại mới!

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Top 10 chuột gaming tốt nhất 2024

Top 10 chuột gaming tốt nhất 2024

Bạn là một Gamer thực thụ? Bạn đang tìm kiếm cho mình một con chuột chiến game siêu chất? Nhưng bạn đã quá mệt mỏi với các chiêu trò quảng cáo của các ông lớn? Hãy cùng mình tìm ra
Top 5 bàn phím gaming tốt nhất 2024

Top 5 bàn phím gaming tốt nhất 2024

Với những tay game thủ thì các phụ kiện hỗ trợ việc chơi game là vô cùng quan trọng. Trong đó, bàn phím gaming giống như một vũ khí không thể nào thiếu – một công cụ đắc lực để
Top 8 tai nghe gaming tốt nhất cho game thủ 2024

Top 8 tai nghe gaming tốt nhất cho game thủ 2024

Đối với các game thủ thì tai nghe chơi game cần phải được chú trọng. Tai nghe gaming tốt sẽ nâng tầm khả năng cũng như tạo không khí chiến đấu hơn hẳn. Nếu bạn đang tìm kiếm tai nghe
Top 5 giá đỡ điện thoại tốt nhất 2024

Top 5 giá đỡ điện thoại tốt nhất 2024

Việc sử dụng thiết bị điện thoại di động lúc đang lái xe không những nguy hiểm mà còn vi phạm luật lệ an toàn giao thông. Chính vì lý do này, một chiếc giá đỡ điện thoại sẽ thực sự là
Phần mềm diệt virus cho điện thoại Samsung

Phần mềm diệt virus cho điện thoại Samsung

Bên cạnh những sự tiện lợi khi cài đặt ứng dụng và chuyển dữ liệu thì Android cũng luôn phải đối mặt với các nguy cơ bị xâm hại từ bên ngoài và bị các phần mềm chứa virus. Sau
Cách phát wifi từ điện thoại đơn giản

Cách phát wifi từ điện thoại đơn giản

Internet rất quan trọng và để đáp ứng điều đó ở những nơi mà các mạng wifi cố định không thể phủ sóng được thì chúng ta cũng cần trang bị thêm một số cách thực tế như là cách
Cách lấy lại mật khẩu Facebook khi quên hoặc bị mất

Cách lấy lại mật khẩu Facebook khi quên hoặc bị mất

Tham gia mạng xã hội lớn nhất hành tinh: Facebook, thì tình huống quên mật khẩu là rất phổ biến. Cách lấy lại mật khẩu Facebook sau đây sẽ giúp bạn “tự tin” khi sơ suất quên mật khẩu Facebook.
Cách xem ai vào facebook của mình nhiều nhất

Cách xem ai vào facebook của mình nhiều nhất

Bạn có tò mò xem ai là người “lặng thầm” quan tâm bạn trên Facebook không? Nếu có, bạn hãy thử ngay cách xem ai vào Facebook của mình nhiều nhất mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây! Nội

2 Bình luận

Bình luận