Những du khách đã từng ghé qua Hà Nội chắc hẳn đã từng thưởng thường qua món chả cốm – một món ăn mang hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Độ thu hút của món ăn này khiến cho người ta nếm thử một lần là nhớ mãi.
Hãy cùng chúng tôi học cách làm chả cốm đúng vị nhất để chiêu đãi người thân bằng chính căn bếp của mỗi gia đình.
Giới thiệu món chả cốm
Người dân Hà Nội hoặc những người con xa xứ mỗi khi mùa thu đến không thể nào quên một món quà đặc trưng của vùng đất này chính là cốm – thứ ăn vặt nổi tiếng làm từ lúa non. Đây có thể coi là một đặc sản nổi tiếng trong danh sách các món ngon Hà Nội.
Cốm hút mắt người nhìn bằng những hạt ngọc xanh, ăn vào có vị dẻo bùi. Ngoài việc thương thức trực tiếp như một món ăn chơi, nó cũng có thể dùng để chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó có chả cốm.
Chả cốm chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa thịt lợn dẻo còn nóng và cốm mộc không nhuộm màu. Khi ăn nóng sẽ cảm nhận được độ giòn tan của lớp vỏ bên ngoài cùng với vị ngọt đậm đà từ thịt heo, độ dẻo và hương thơm đến từ những hạt cốm tươi xanh non.
Cách làm chả cốm chuẩn Hà Nội
Không phải mọi người đều có cơ hội thường xuyên ra Hà Nội để thưởng thức món ăn đặc trưng này. Vì vậy, nắm giữ trong tay cách làm chả cốm ngon đúng vị Hà Thành là việc bất kể ai cũng mon muốn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món ăn nổi tiếng này, các đầu bếp gia đình chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản sau đây:
- 250 gram giò sống
- 150 gram thịt nạc xay nhuyễn (có thể dùng máy xay sinh tố)
- 100 gram cốm tươi
- 1 vài lá sen hoặc lá chuối
- Gia vị đi kèm: tiêu, hành khô, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, dầu ăn,…
Lưu ý: Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà chúng ta có thể gia giảm các nguyên liệu theo đúng tỷ lệ phía trên.
Cách làm chả cốm
Các bước làm món chả cốm tuy không phức tạp nhưng vẫn yêu cầu chúng ta thực hiện đúng trình tự một cách tỉ mỉ. Hãy theo dõi các bước dưới đây.
Bước 1: Xử lý phần giò sống
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, chúng ta trộn chung giò sống, thịt nạc cùng một chút hạt tiêu để gia tăng hương vị trong một cái thố lớn. Khi thực hiện bước này, chúng ta nên đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì các nguyên liệu đều dễ mắc lại trên tay.
Bước 2: Bắt đầu trộn cốm
Cho cốm vào chung với hỗn hợp trên rồi trộn đều tay. Theo kinh nghiệm của nhiều đầu bếp lâu năm, các bạn không nên cho gia vị vào bước này để đảm bảo hương thơm của cốm được giữ một cách tự nhiên nhất.
Sau khi trộn cốm xong, chúng ta cho thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn vào hỗn hợp và quết thật đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi bảo quản khoảng 30 – 35 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Tạo hình chả cốm và hấp.
Sau khi bảo quản trong thời gian vừa đủ, chúng ta lấy thố hỗn hợp thịt ra bên ngoài để tạo hình. Lấy từng chút một cho vào lòng bàn tay sau đó nặn dẹp hoặc các hình dạng tùy theo ý thích của bạn.
Trước khi tiến hành hấp, đặt lá sen hoặc lá chuối lót ở đáy nồi hấp rồi mới đặt các viên chả cốm lên trên. Đậy nắp kín và hấp trong khoảng 10 – 12 phút. Với cách làm chả cốm này, món ăn sẽ có được hương thơm đặc trưng cuốn hút ngư ngoài hàng quán Hà Nội.
Bước 4: Chiên chả cốm và trình bày.
Cho dầu vào chảo rồi đun nóng đến khi dầu sôi lăn tăn thì thả từng viên chả cốm vừa hấp chín vào chiên vàng đều tất cả các mặt. Khi các miếng chả trở nên giòn và đạt màu sắc ưng ý thì vớt ra đặt trong dĩa có lót giấy thấm dầu.
Khi bày biện món ăn, chúng ta nên đặt những miếng chả cốm thơm vàng lên đĩa đã được lót lá sen hoặc lá chuối để tạo cảm giác bắt mắt. Đến đây, các bạn đã vừa hoàn thành cách làm chả cốm thơm ngon đúng chuẩn Hà Thành nhất rồi.
Khi làm chả cốm bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau:
- Nên mua cốm vào buổi sáng để được phần cốm thơm và dẻo hơn.
- Thịt xay nên chọn nạc vai để chả cốm không bị quá khô khi chiên dầu.
- Có thể cho thêm trứng vào hỗn hợp thịt để tăng độ kết dính của chả cốm.
- Không nên lạm dụng những gia vị có mùi nồng như: hành, tỏi,….vì chúng sẽ lấn át mất hương thơm đặc trưng của cốm.
- Chả cốm chiên là loại thực phẩm thường được ăn kèm trong các món: bún đậu mắm tôm, bún nước tương, cơm,…
- Thưởng thức chả cốm ngay khi còn nóng để cảm nhận đầy đủ các hương vị đặc trưng như độ dẻo của cốm, béo ngậy của thịt và giò,…
Với cách làm chả cốm đã được chúng tôi hướng dẫn ở phần trên, những đầu bếp của gia đình không những đã bỏ túi được một món ngon ấn tượng mà còn có thể tự tay chế biến chiêu đãi người thân và bạn bè. Mong rằng các bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị và giây phút quây quần vui vẻ cùng với món ăn này.
Bình luận