Gà là nguyên liệu được nhiều gia đình ưa chuộng vì ngon và dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, món gà kho sả ớt khiến nhiều người khó cưỡng lại vị ngon không thể chối từ. Bên cạnh đó, chế biến món ăn này lại vô cùng đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Để tự tay vào bếp thực hiện cách làm gà kho sả ớt ngon đúng chuẩn, mời bạn tham khảo bài viết sau.
1. Nguyên liệu chuẩn bị để nấu gà kho sả ớt
Gà là nguyên liệu chính để làm món gà kho sả ớt. Để chế biến món ăn này hấp dẫn và có vị ngon đúng chuẩn, bạn cần có đầy đủ các nguyên liệu sau:
- 1 kg thịt gà tươi
- 2 cây sả tươi
- 3 trái ớt hiểm
- 2 củ hành tím
- 100 ml nước cốt dừa
- 1 nhánh tiêu đen
- Bạn cần chuẩn bị thêm các loại gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt dầu ăn, nước mắm.
Sau khi có đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn bắt tay vào chế biến món gà kho sả ớt đơn giản tại nhà.
2. Cách làm gà kho sả ớt ngon chuẩn vị tại nhà
Bước 1: Sơ chế gà
Gà làm sẵn mua về, bạn cho vào chậu nước muối pha loãng để làm sạch gà hoàn toàn. Xối thịt gà qua nhiều lần với nước lạnh để khử bớt mùi hôi. Tiếp đến bạn chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nêm nếm và ướp thịt gà
Thịt gà trước khi đem khô nên nêm nếm và ướp gia vị đầy đủ để thịt ngấm đều và đậm vị hơn. Gà sau khi chặt thành miếng nhỏ, bạn cho vào nồi rồi ướp muối, hạt nêm, bột ngọt và nước mắm. Cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào nồi và đảo đều để thịt gà không bị dính vào nhau.
Thịt gà ướp trong khoảng 1 tiếng cho ngấm đều gia vị, tránh ướp quá lâu làm thịt bị mặn và mất đi độ giòn vốn có.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu kho cùng gà
Trong lúc ướp thịt gà, bạn sơ chế các nguyên liệu để kho cùng. Sả rửa sạch, cắt bỏ phần cuống lá rồi đập dập, băm nhuyễn. Ớt cũng rửa sạch, băm nhuyễn.
Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch bụi bẩn, băm thật nhuyễn rồi để ra tô riêng. Phần tiêu đen bạn đập dập để làm gia vị rắc lên gà kho cho đậm đà.
Bước 4: Tiến hành kho gà
Sau khi sơ chế toàn bộ các nguyên liệu trên, bạn chuẩn bị sẵn nồi kho bằng đất nung hoặc nồi sứ để món ăn ngon hơn.
Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào nồi đun trên lửa vừa cho dầu nóng tới thì cho hành tím và sả băm vào xào. Xào cho đến khi hành và sả dậy mùi thơm thì cho ớt vào trộn đều.
Tiếp đến bạn đổ nước cốt dừa vào nồi và cho toàn bộ gà đã ướp sẵn vào chung nồi. Kho gà trên lửa vừa để miếng gà chín đều, không bị nhũn mà giữ được vị mềm và giòn.
Thịt gà kho sả ớt trong vòng 30 đến 1 tiếng đủ để thịt đậm vị. Cứ 10 phút mở vung nồi ra kiểm tra, đảo đều cho đến khi bạn thấy miếng thịt săn lại.
Cuối cùng, khi thấy thịt gà mềm và chuyển sang màu vàng cánh gián thì bạn tắt bếp. Rắc tiêu đen lên nồi gà kho để thịt dậy mùi thơm. Như vậy bạn đã hoàn thành món gà kho sả ớt chỉ với vài bước đơn giản.
Áp dụng cách làm gà kho sả ớt không khó như nhiều người lầm tưởng. Món ăn này vừa dễ làm mà lại có vị ngon hấp dẫn, ăn kèm với cơm nóng rất ngon. Chắc chắn mọi người sẽ ngạc nhiên với tài nấu nướng của bạn khi thưởng thức món ăn này.
3. Kinh nghiệm nấu món gà kho sả ớt đúng cách
Món gà kho sả ớt muốn ngon và có vị đúng chuẩn, bạn hãy áp dụng các kinh nghiệm sau:
- Khi mua thịt gà, bạn nên chọn loại gà ta và còn tươi. Hạn chế mua thịt gà ươn hoặc thịt đông lạnh, bởi thịt càng tươi càng có vị ngọt và hương vị đặc trưng riêng. Gà kho sả ớt muốn có màu nâu bắt mắt, bạn có thể thắng đường làm nước màu. Hoặc cho nước màu dừa mua sẵn để tạo màu cho món kho hấp dẫn mà không làm mất đi vị ngon vốn có.
- Sả và ớt nên băm nhuyễn và phi thật thơm trước khi đem khô. Ngoài sả băm, bạn có thể cắt sả thành khúc rồi thả vào nồi và kho trực tiếp với thịt gà. Thịt gà kho sả ớt không thể thiếu nước dừa tươi. Thay vì kho bằng nước sạch thông thường, bạn nên thay thế bằng nước cốt dừa. Bởi cách kho này giúp thịt gà vừa giòn vừa béo ngậy mà lại thơm và ngọt dịu của dừa.
- Cuối cùng, để thưởng thức món gà kho sả ớt ngon khó cưỡng. Bạn đừng quên lựa chọn nguyên liệu ở nơi đảm bảo chất lượng.
Qua cách làm gà kho sả ớt mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng sẽ giúp các chị em trổ tài khéo léo vào bếp, tự tin nấu cho gia đình nhiều món ăn ngon mỗi ngày.
Bình luận