Bật mí cách làm hột vịt lộn xào me ngon

Hột vịt lộn là món ăn dân dã quen thuộc và là món ăn vặt đường phố đặc trưng ở miền Nam. Ngay bên đường, ngay những hẻm nhỏ hay trước các cổng trường đại học khi chiều tan tầm đều là những nơi mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ đến các bạn công thức cách làm hột vịt lộn xào me siêu ngon để thưởng thức ngay tại nhà khi mà không thể ra ngoài nơi đông đúc vào những ngày dịch bệnh như thế này.

Nguyên liệu làm hột vịt lộn xào me

Trước hết thì bạn cần chú ý chuẩn bị các nguyên liệu sau đây cho món ăn vặt này nhé.

Nguyên liệu cần có để thực hiện cách làm hột vịt lộn xào me:

  • Trứng vịt lộn: 6 trái
  • Một nắm rau răm
  • Một nắm đậu phộng đã lột vỏ
  • Me: 50gr
  • Tỏi, ớt, nước mắm, đường, muối, dầu ăn, hạt nêm

Lưu ý: Khi thực hiện cách làm hột vịt lộn xào me, bạn nên chọn những trứng vịt lộn còn non, tránh chọn những trứng đã già. Để xem được trứng đó là trứng non hay già thì cách đầu tiên đó là dựa vào cảm giác.

Khi cầm trứng vịt lộn trên tay, nếu như bạn cảm thấy trứng nặng thì có nghĩa là quả trứng đó còn tươi, nếu như quả trứng cầm lên thấy nhẹ thì là quả trứng đã già. Trứng vịt lộn như vậy thì không nên chọn.

Tiếp đến thì khi mua bạn nên nhìn vào vỏ trứng, nếu như khoảng trống trên đầu nhỏ, bên trong trong suốt và không có chấm đen cùng những mảng mờ mờ màu đỏ thì đó là trứng non.

Đồng thời vỏ của trứng vịt lộn mới sẽ hơi thô ráp, bên ngoài vỏ sẽ có lớp phấn trắng mỏng bao quanh. Còn với những trứng vịt lộn già thì lớp vỏ sẽ trơn láng, bên trong thì đen sạm.

Bạn cũng có thể kiểm tra trứng vịt lộn còn non hay không bằng cách đưa trứng lên gần tai và lắc nhẹ. Nếu như có tiếng động thì đó là trứng già, trứng non sẽ không có tiếng động gì cả.

Lắc trứng vịt lộn để kiểm tra trứng non hay già
Lắc trứng vịt lộn để kiểm tra trứng non hay già

Không chỉ những cách trên mà bạn vẫn có thể soi trứng ra vùng có ánh sáng mặt trời để kiểm tra trứng vịt lộn. Nếu như nhìn thấy trứng bị lõm một vùng, ánh sáng có thể xuyên qua trứng thì đó là trứng đã để lâu.

Còn khi soi trứng ra ngoài ánh sáng mà thấy tối hoặc mờ mờ thì đó là những quả trứng mới và non, nên mua những trứng như thế này.

Các bước thực hiện cách làm hột vịt lộn xào me

Nào, nguyên liệu đã có rồi thì hãy bắt tay ngay vào làm thôi!

Bước 1 – Luộc trứng + Rang đậu phộng

Đầu tiên khi thực hiện cách làm hột vịt lộn xào me thì bạn cần phải luộc chín trứng vịt lộn, trước hết thì nên cọ cho vỏ trứng sạch sẽ và luộc chín trong khoảng 13-15 phút và vớt ra để nguội.

Bạn nên để ý khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa để tránh cho trứng dễ vỡ, khô trứng. Do trứng vịt lộn rất dễ bóc nên là việc giảm lửa cũng tránh cho việc trứng nảy và va đập vào đáy nồi làm vỡ trứng.

Trong khi chờ luộc trứng thì bạn đi rang đậu phộng cho vàng, để cho khi rang đậu vàng đều và giòn thì bạn nên cho một lớp muối vào lòng chảo.

Làm nóng chảo và muối sau đó thì cho đậu vào đảo đều lên để rang. Khi rang xong thì cho ra rổ để nguội bớt và chà sạch vỏ đậu.

Bước 2 – Sơ chế me và gia vị

Sau khi trứng đã nguội thì bạn chuẩn bị hai cái tô sạch và bóc trứng. Đầu tiên thì đập vỡ vỏ và chắt nước trong trứng vào một tô, còn phần bên trong thì để riêng qua tô khác. Khi bóc thì bạn chú ý nhẹ tay để giữ nguyên phần bên trong nhé.

Còn me thì bạn cho vào trong chén, đổ thêm nước nóng để ngâm me khoảng 5 phút. Dùng muỗng nghiền thịt me ra sau đó dùng rây lọc lấy nước cốt, thịt và bỏ phần hột đi.

Ngâm me với nước nóng
Ngâm me với nước nóng

Tiếp đến thì sẽ cho thêm nước mắm, đường, hạt nêm, một ít bột ngọt cùng với nước của hột vịt lộn trộn vào phần nước me đã lọc được và đánh đều lên. Bạn có thể cho thêm tương ớt để tăng độ sệt cho nước sốt cũng như tạo màu cho nước sốt.

Đậu phộng đã rang xong, đãi vỏ thì bỏ vào cối xay hoặc giã nhỏ ra, không cần phải nát quá đâu nhé. Tỏi thì bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

Ớt thì cũng rửa sạch, bỏ hột và cắt lát nhỏ. Sau đó lặt sạch rau răm, rửa rau và để ráo.

Bước 3 – Xào hột vịt lộn với me

Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành làm nước sốt me nhé. Đầu tiên thì bạn cho một chảo nhỏ hoặc nồi nhỏ lên bếp và làm nóng.

Để dầu nóng và cho tỏi vào để khử dầu cho thơm
Để dầu nóng và cho tỏi vào để khử dầu cho thơm

Tiếp đến thì cho một ít dầu ăn vào, dầu nóng thì cho tiếp tỏi vào phi cho thơm dầu và tạo mùi cho món ăn. Đảo đều đến khi tỏi vàng thì cho phần nước me đã nêm gia vị vào, vặn lửa nhỏ để nước sốt sôi từ từ cho đến khi hơi sánh lại.

Sau đó bạn hãy cho trứng đã lột vào hỗn hợp trong chảo, đảo đều để sốt bao quanh trứng. Đến khi đó thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Bạn múc trứng ra dĩa, sau đó rưới nước sốt lên, rắc rau răm cùng với đậu phộng đã giã, thêm vài lát ớt lên trên cùng. Và cuối cùng là thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng nhé.

Cách làm hột vịt lộn xào me thơm ngon
Thưởng thức hột vịt lộn xào me ngay khi còn nóng

Hi vọng với cách làm hột vịt lộn xào me trên đây sẽ giúp bạn đỡ buồn miệng vào những ngày này. Hãy ở nhà và thực hiện thử món này đi nhé. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Cách làm ốc xào măng siêu ngon tại nhà

Cách làm ốc xào măng siêu ngon tại nhà

Ốc là nguyên liệu làm nhiều món ăn quen thuộc, có thể chế biến đồ nhắm và còn có thể làm món ăn trong bữa cơm gia đình. Do vậy mà hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn
Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút

Cách làm ốc nhồi thịt ngon chỉ với 30 phút

Trong một ngày mưa lạnh buốt mà gọi một thố ốc, vừa ngồi bên bếp củi nóng hổi vừa thưởng thức từng con ốc đầy ắp nhân thì còn gì tuyệt vời bằng. Cho nên hôm nay, Vietreview xin chia sẻ cách làm ốc nhồi thịt dễ làm nhưng không kém phần ngon.
5 cách làm nước sốt chấm thịt nướng ngon

5 cách làm nước sốt chấm thịt nướng ngon

Thay vì phải đi mua thì bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với những cách làm nước sốt chấm thịt nướng cực kỳ đơn giản dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé! Nhắc đến các món nướng
Cách làm bánh xèo Miền Trung giòn tan

Cách làm bánh xèo Miền Trung giòn tan

Bánh xèo là một loại bánh thuần tuý và đặc biệt quen thuộc với người dân Việt Nam. Tên gọi ‘’bánh xèo’’ xuất phát từ âm thanh ‘’xèo xèo’’ khi đổ bánh, ngay từ cái tên cũng đã cho thấy
Cách làm mì xào giòn ngon tại nhà

Cách làm mì xào giòn ngon tại nhà

Mì có lẽ là thực phẩm hết sức quen thuộc với mọi người ở mọi tầng lớp, và mì ngoài cách nấu nước ăn thông thường thì cũng còn có nhiều cách chế biến khác. Nội dung bài viết hôm

Bình luận

Bình luận