Các loại rau câu là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Đây là một món tráng miệng mát lạnh, dễ ăn và chống ngán hiệu quả đối với những bữa tiệc nhiều dầu mỡ.
Hãy cùng học cách làm rau câu dừa và thực hiện ngay trong gian bếp của mình để chiêu đãi bạn bè và người thân.
Cách làm rau câu dừa tươi
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm món rau câu dừa tươi bao gồm:
- Làm phần thạch dừa: 700ml nước dừa tươi nguyên chất, 8g bột rau câu cùng với 30g đường.
- Làm phần nước cốt dừa: 400ml nước cốt dừa, 300ml nước lọc, 8g bột rau câu cùng với 55g đường.
Lưu ý: Đây là tỷ lệ nguyên liệu đối với những người có khẩu vị vừa phải. Nếu gia đình muốn ăn ngọt hoặc lạt hơn thì điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp nhất.
Các bước làm rau câu dừa tươi
Để đạt được hương vị thơm mát đúng chuẩn, các bạn hãy thực hiện món ăn này theo những bước dưới đây.
Bước 1: Chế biến thạch dừa tươi
Cho phần nước dừa tươi đã chuẩn bị cùng với bột rau câu và đường vào chung một nồi sau đó hòa tan dùng dịch. Tăng giảm lượng đường theo khẩu vị của gia đình rồi bắc nồi lên bếp nấu với lửa vừa. Khi nồi trên bếp bắt đầy sôi thì hạ lửa liu riu ròi vừa nấu vừa hớt bọt cho tới khi thấy dung dịch có màu trong.
Bước 2: Chế biến nước cốt dừa
Cho 8g bột rau câu và 55g đường đã chuẩn bị vào 500ml nước lạnh để hòa tan các phần nguyên liệu. Sau đó đổ vào một cái nồi rồi bắc lên bếp nấu sôi, hớt bọt cho đến khi thạch trong thì đổ thêm nước cốt dừa vào nồi, đồng thời hạ thấp lửa và tiếp tục khuấy đều.
Bước 3: Đổ thạch dừa.
Chúng ta bắt đầu đổ một lớp thạch cốt dừa vào hộp trước, đợi cho đến khi thạch đông trên bề mặt thì nhẹ nhàng đổ tiếp lớp thạch dừa tươi lên trên. Cứ đổ xen kẽ nhiều lớp đến vậy cho ddeeens khi hết thạch là được.
Chờ khoảng 15-10 phút cho hộp thạch được nguội hoàn toàn thì để vào trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng đồng hồ trước khi lấy ra và cắt miếng. Cho những miếng thạch rau câu dừa ra dĩa và để những miếng trái cây tùy ý lên phía trên là có thể thưởng thức ngay lập tức.
Cách làm rau câu dừa giọt nước
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g bột rau câu.
- 60g đường, có thể gia giảm tùy khẩu vị của gia đình.
- 1/5 muỗng cà phê muối
- 600ml nước dừa tươi
- 1/3 chén dừa thái sợi.
Các bước thực hiện món rau câu dừa giọt nước
Để chế biến món râu câu dừa giọt nước thơm ngon chuẩn vị, các bạn thực hiện lần lượt các bước sau đây:
Bước 1: Hòa tan bột rau câu cùng với một chút muối, đường vào trong nước dừa tươi rồi bắc lên bếp nấu trong lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho bột rau câu tan hoàn toàn và tiếp tục nấu cho đến khi thạch trong hẳn thì tắt bếp.
Bước 2: Rửa sạch dừa non và thái thành từng miếng nhỏ và mỏng.
Bước 3: Chuẩn bị những chiếc khuôn hình tròn rồi cho từng ít dừa non vào trong khuôn, sau đó đổ thạch vào đợi thạch đông. Đến khi thạch ở trong khuôn nguội hoàn toàn thì chúng ta cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng trước khi ăn.
Cách làm rau câu dừa nhiều màu sắc
Nếu cảm thấy hơi tẻ nhạt với chỉ hai màu trắng, trong đặc trưng của rau câu dừa thì các bạn có thể thực hiện một cách khác giúp món ăn có nhiều màu sắc bắt mắt.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 quả dừa bánh tẻ, 5 chiếc lá dứa.
- 2 gói bột rau câu, 70g đường trắng
- 100ml siro dâu tây
- 100ml sữa đặc.
Lưu ý: Nếu muốn làm rau câu với nhiều màu sắc hơn nữa thì các bạn có thể lựa chọn mua những loại siro với hương vị khác như siro cam, siro nho, siro đào,….
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu nước thạch
Rửa sạch lá dứa rồi cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố nguyễn rồi lọc lấy phần nước trong. Cho 250ml nước lọc cùng 140g bột rau câu, 50g đường vào nồi khuấy đều cho các nguyên liệu tan vào nhau. Bắc nồi lên bếp để đun với lửa nhỏ cho đến khi sôi thì tắt bếp.
Bước 2: Làm đông thạch
Đổ 250ml nước lá dứa hòa chung với hỗn hợp thạch vừa đun xong rồi đổ vào âu đợi thạch đông lại và nguội là được. Thực hiện theo cách này giúp cho thạch giữ được nguyên vẹn màu xanh của lá dứa. Thạch sâu và thạch sữa cũng được thực hiện với các bước tương tự.
Bước 4: Trình bày món ăn
Đợi các hũ thạch đông hoàn toàn thì cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lấy quả dừa bánh tẻ đã chuẩn bị khoét một lớp mỏng ở phía trên rồi đổ nước dừa ra ngoài. Cho những miếng thạch đủ màu sắc đã được cắt ra vào bên trong quả dừa cho đầy lên.
Hoà 500ml nước dừa với 140g bột rau câu, 50g đường rồi đun sôi hỗn hợp này trên bếp cho đến khi sôi thì tắt bếp. Đợi khoảng 5 phút cho dung dịch này bớt nóng thì đổ từ từ vào bên trong quả dừa. Thạch nguội thì cho vào tủ lạnh vài tiếng là có thể lấy ra thưởng thức ngay.
Bình luận