Hải sản là loại thực phẩm mang nhiều chất đạm và có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Trong đó, mực hấp gừng chính là một món đặc trưng vừa mang vị biển vừa không bị tanh. Hãy cùng học cách làm mực hấp gừng ngay lập tức để chiêu đãi người thân ngay trong gian bếp của gia đình mình.
Bí quyết chọn mực ngon
Ngoài cách làm mực hấp gừng thì nguyên liệu cũng là một trong những yếu tố quyết định hương vị của món ăn. Vậy làm sao để chọn được những con mực tươi ngon nhất? Hãy lưu ý những đặc điểm sau đây khi bạn đi chợ nhé::
- Đầu tiên, hãy nhìn vào màu sắc của mực để biết chúng có tươi hay không. Một con mực tươi, không ươn sẽ có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng óng.
- Dùng tay ần vào phần thân mực, nếu mực có độ đàn hồi cao, săn chắc, sau khi ấn phần thân trở lại ngay vị trí ban đầu thì đây chính là đồ tươi.
- Mắt mực cũng là một bộ phận giúp bạn dễ dàng xác định độ tươi của những con mực. Mắt của mực tươi thường có mày trắng, còn trong và sáng óng lên, có thể nhìn được cả phần ngươi mắt.
- Hãy để ý các xúc tu ở chân của râu mực, mực càng tương thì càng có nhiều xúc tu bám ở chân râu.
Hãy đảm bảo rằng bạn mua được nguyên liệu tươi sống để thực hiện cách làm mực hấp gừng của chúng ta đạt hương vị thơm ngon đúng chuẩn nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Với cách làm mực hấp gừng này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ cơ bản như sau:
- 500g mực tươi – loại mực lá hoặc mực ống đều được.
- 1 củ gừng lớn.
- 1 bó hành lá – khoảng 5-6 cây.
- 3-4 trái ớt
- Các gia vị cơ bản để nêm nếm như: muối, đường, hạt nêm, nước mắm,..
- Dụng cụ bếp: nồi hấp, muỗng,…
Cách làm mực hấp gừng
Mực là một loại hải sản thơm ngon nhưng độ tanh cũng khá cao. Vì vậy, hãy thực hiện cách làm mực hấp gừng đúng và đầy đủ các bước mà chúng tôi gợi ý dưới đây để thu được món ăn có hương vị đúng chuẩn nhé!
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sau khi mua mực để thực hiện cách làm mực hấp gừng thì chúng ta cần thực hiện bước sơ chế để loại bỏ các chất nhớt, mùi tanh cũng như các bộ phận không thể sử dụng ở trong con mực. Rửa mực dưới nước sạch vài lần để loại bỏ các loại bui bẩn trước rồi dùng tay nắm phần râu để kéo đầu mực tách rời khỏi thân.
Tách rời xong hai phần của mực thì bắt đầu tiến hành loại bỏ những phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, các túi tiêu hóa và xương sống màu trắng – hay còn gọi là ngòi mực. Dùng tay cùng với một chút muối trắng vuốt mạnh vào phần râu mực để loại bỏ các xúc tu.
Tiếp tục rửa lại với nước thêm 1,2 lần nữa để đảm bảo mực sạch hoàn toàn. Dùng dao hoặc kéo cắt dọc theo bụng của con mực và cạo sạch những phần nội tạng cũng như chất nhầy còn dính lại phía bên trong.
Với những người kỹ tính, có thể dùng một chút rượu trắng để khử độ tanh của mực rồi rửa lại với nước thêm lần cuối cùng. Sau khi mực đã thật sạch sẽ thì cắt chúng hành từng miếng vuông lớn vừa ăn và bằng nhau để mực chín đầu. Nếu muốn nhanh chín, có thể khứa nhẹ vài đường nhỏ lên các miếng mực.
Đối với những loại nguyên liệu còn lại, chúng ta tiến hành sơ chế qua bằng cách cạo sạch vỏ gừng, ớt bỏ hạt rồi thái sợi cả hai nguyên liệu. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc ngắn khoảng 4-5 cm rồi chẻ làm bốn. Xếp mực lên một chiếc dĩa sạch và bỏ lần lượt các nguyên liệu khác lên trên.
Bước 2: Cách làm mực hấp gừng
Sau khi xếp mực và các nguyên liệu lên dĩa xong thì nêm nếm gia vị bằng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm để gia tăng mùi vị cho món ăn này. Đặt cả dĩa vào nồi hấp, bắc lên bếp mở lửa to và tiến hành hấp trong khoảng 10 phút là mực đã chín tới.
Lúc này, chúng ta bắt đầu ngửi thấy mùi hương nức mũi lan tỏa từ trong nồi hấp. Nếu mực của bạn tươi sống thì có thể hấp trong khoảng 5-7 phút là mực đã đạt được độ giòn ngọt nhất định.
Làm nước mắm gừng
Ngoài cách làm mực hấp gừng đúng chuẩn thì nước mắm cũng là một phần không thể thiếu để tạo độ ngon của món ăn. Nước mắm gừng ngon đúng chuẩn là phải thực hiện theo công thức với các nguyên liệu sau đây:
- 1 củ gừng nhỏ cắt sợi
- 2 trái ớt dầm
- 2 tép tỏi băm nhuyễn hoặc đập dập
- 2 muỗng cà phê đường
- ¼ muỗng cà phê bột ngọt
- 6 muỗng nước mắm ngon
Bỏ tất cả các nguyên liệu vào chung 1 cái chén chấm và khuấy đều cho chúng hòa quyện vào nhau là bạn đã có được chén mắm gừng ngon đúng chuẩn. Nếu không muốn ăn quá mặn, hãy hòa thêm 2 muỗng cà phê nước sôi để nguội và cho thêm một chút nước cốt chanh để dậy mùi hơn.
Trên đây là cách làm mực hấp gừng cũng như những bí kíp để món ăn đạt hương vị hoàn hảo hơn. Chúc bạn có những phút giây thư giãn trong gian bếp của mình với món ăn hấp dẫn này
Bình luận