Chia sẻ cách bảo quản giò chả được lâu trong dịp Tết

Mỗi dịp Tết đến, ai ai cũng náo nức chuẩn bị bánh, mứt và một số thức ăn khác. Trong đó, giò chả là món ăn luôn được lựa chọn để dự trữ. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách bảo quản giò chả được lâu trong dịp Tết thì mới đảm bảo giữ được độ ngon của nó.

Bảo quản giò chả trong tủ lạnh

Cách bảo quản giò chả được lâu trong dịp Tết
Cách bảo quản giò chả được lâu trong dịp Tết

Cách bảo quản giò chả được lâu trong dịp Tết phổ biến nhất chính là bảo quản trong tủ lạnh. Tủ lạnh gồm hai ngăn chính là ngăn mát và ngăn đông. Giò chả có thể được bảo quản ở cả hai ngăn này nhưng còn tùy thuộc vào thời gian dự trữ của bạn là bao lâu. Do đó, bạn cũng đừng quên xem thời gian mình muốn bảo quản là bao lâu nữa nhé. 

Nếu bạn muốn bảo quản chả giò trong thời gian ngắn từ 4 – 6 ngày thì bạn chỉ cần để ngăn mát. Trong trường hợp bạn có quá nhiều giò chả, cần được bảo quản lâu hơn nữa thì ngăn đông là nơi bảo quản tốt nhất. Thời gian trữ giò chả ở ngăn đông thường khoảng 15 ngày.

Bảo quản giò chả trong ngăn đông tủ lạnh
Bảo quản giò chả trong ngăn đông tủ lạnh

Mặc dù, giò chả khi được bảo quản đúng cách thì vẫn giữ được độ ngon của nó. Nhưng tốt nhất, bạn không nên mua quá nhiều giò chả cùng một lúc. Thay vào đó, bạn nên mua một lượng vừa đủ ăn khoảng 1 tuần rồi mua tiếp thì giò chả sẽ được ngon hơn mà không mất nhiều công sức bảo quản.

Cách sử dụng để giữ giò chả được lâu hơn

Mặc dù, giò chả khi được bảo quản ở ngăn đông sẽ giữ được độ tươi ngon nhưng người dùng không thể sử dụng liền sau khi lấy ra. Nếu muốn sử dụng giò chả trữ ở ngăn đá tủ lạnh thì nên lấy ra rã đông chúng khoảng 4 giờ thì sử dụng được. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy giò chả từ ngăn đông bỏ xuống ngăn lạnh, sau 8 giờ thì ăn được rồi nhé. 

Giò chả khi lấy ra từ tủ lạnh nên lấy vừa đủ ăn để hạn chế trường hợp thức ăn dư bỏ phí hoặc mang đi bảo quản lại. Nếu sau khi ăn, giò chả còn thừa, bạn có thể bọc màng ni lông rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng tiếp. Tuy nhiên, giò chả bảo quản lại sẽ không giữ được lâu, thường thì nên ăn trong ngày. 

Không nên bảo quản giò chả nhiều lần sau khi rã đông
Không nên bảo quản giò chả nhiều lần sau khi rã đông

Ngoài thực hiện cách bảo quản giò chả được lâu trong dịp Tết thì cách sử dụng giò chả cũng rất quan trọng. Một số bạn nghĩ rằng giò chả lấy ra rã đông để sử dụng xong vẫn có thể cho vào ngăn đông để bảo quản tiếp. Nhưng đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, giò chả chỉ nên bảo quản trong ngăn đông và rã đông một lần để đảm bảo chất lượng.

Việc lấy giò chả rã đông để sử dụng rồi lại mang đi bảo quản đông lại tiếp không chỉ ảnh hưởng đến độ ngon của giò chả mà còn ở sức khỏe của người dùng. Do đó, các bạn cũng đừng quên rằng cách sử dụng giò chả cũng liên quan đến thời gian bảo quản và độ ngon của chúng.

Một vài lưu ý khi bảo quản giò chả

Giò chả cũng có khá nhiều loại và không phải loại nào cũng có thể bảo quản với cả hai ngăn đông và ngăn mát tủ lạnh. Thực tế, có một số loại giò chả như chả chiên, giò lụa,.. khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nên lấy ra cắt và để bớt lạnh thì ăn sẽ ngon hơn. Vì những loại chả này vốn có độ giai nhẹ, nếu khi ăn lạnh quá bạn sẽ không cảm nhận được. 

Ngược lại, những loại giò chả như giò tai, giò thủ, giò xào,… có độ kết dính cao giữa các nguyên liệu nên cần sử dụng liền ngay sau khi lấy từ ngăn mát tủ lạnh ra. Nếu bạn để một thời gian rồi mới dùng thì khả năng cao là miếng giò chả sẽ bị bể, không dai và bị nhớt. Khi đó, giò chả của bạn thực sự không còn ngon như hương vị ban đầu nữa. 

Luôn bảo quản giò thủ trong ngăn mát tủ lạnh
Luôn bảo quản giò thủ trong ngăn mát tủ lạnh

Với cách bảo quản giò chả được lâu trong dịp Tết bằng tủ lạnh thì nhiệt độ tiêu chuẩn là dưới 25 độ C. Nhất là với những loại giò chả có sự kết dính cao giữa các nguyên liệu như giò thủ thì càng nên bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn. Trong những trường hợp giò thủ cắt sẵn nhưng chưa dùng liền thì nên cho vào ngăn mát để giữ được độ giòn, dai nhé. 

Để đạt hiệu quả cao hơn với cách bảo quản này, bạn cần lưu ý thêm một vài điều như:

  • Để đảm bảo độ ngon của giò chả, nên lấy một lượng đủ ăn, tránh cắt quá nhiều dẫn đến dư thừa thức ăn và bảo quản lại cũng không được ngon như lúc đầu.
  • Để hạn chế sự tấn công của các loại côn trùng và vi khuẩn, bạn nên dùng màng ni lông bọc thức ăn. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý sử dụng những màng bọc ni lông chất lượng thì mới đảm bảo thức ăn được bảo quản tốt nhất. Khi bọc màng ni lông cần phải bọc kín để loại bỏ mọi nguy cơ tấn công của côn trùng và vi khuẩn.
  • Giò chả nên được bọc với lá chuối rồi mới bảo quản trong tủ lạnh để giữ được hương vị và kéo dài thời gian bảo quản.
Bọc lá chuối giúp hương vị của giò chả giữ được lâu
Bọc lá chuối giúp hương vị của giò chả giữ được lâu

Với những chia sẻ chi tiết về cách bảo quản giò chả được lâu trong dịp Tết, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Các bạn cũng đừng quên lưu lại và chia sẻ những gợi ý của bài viết cho người thân để mọi người cùng biết cách bảo quản giò chả tốt nhất nhé.

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Cách làm bánh xèo Miền Trung giòn tan

Cách làm bánh xèo Miền Trung giòn tan

Bánh xèo là một loại bánh thuần tuý và đặc biệt quen thuộc với người dân Việt Nam. Tên gọi ‘’bánh xèo’’ xuất phát từ âm thanh ‘’xèo xèo’’ khi đổ bánh, ngay từ cái tên cũng đã cho thấy
Cách làm xôi chiên ngon giòn hấp dẫn

Cách làm xôi chiên ngon giòn hấp dẫn

Nếu bạn đã từng thử qua món xôi chiên thì không thể nào quên được hương vị thơm ngon giòn của lớp xôi bên ngoài. Ăn vào sâu thêm thì có lớp nếp dẻo ngon và nhân thịt với gia
Cách làm mì xào giòn ngon tại nhà

Cách làm mì xào giòn ngon tại nhà

Mì có lẽ là thực phẩm hết sức quen thuộc với mọi người ở mọi tầng lớp, và mì ngoài cách nấu nước ăn thông thường thì cũng còn có nhiều cách chế biến khác. Nội dung bài viết hôm
Cách làm nộm sứa hoa chuối dai giòn sần sật

Cách làm nộm sứa hoa chuối dai giòn sần sật

Gỏi, nộm là một món ăn quen thuộc với nhiều người dân ở Việt Nam. Nó giúp kích thích vị giác và tránh ngán nên thường được nấu cùng trong những bữa ăn chứa nhiều dầu mỡ. Hãy cùng chúng
Cách làm cơm gà xối mỡ da giòn ngon

Cách làm cơm gà xối mỡ da giòn ngon

Người dân miền Nam đặc biệt ở vùng đất Sài thành, chắc chắn không ai lại không biết đến món ăn ‘’cơm gà xối mỡ ’’, nó xuất hiện đến nỗi có thể tìm thấy ở bất kỳ những con
Cách làm bánh chuối chiên giòn rụm thơm ngon

Cách làm bánh chuối chiên giòn rụm thơm ngon

Bánh chuối chiên là một trong những món ăn rất ngon và được nhiều bạn yêu thích. Bánh chuối chiên rất thích hợp nếu ăn vào những ngày mưa hay tiết trời lạnh. Trong bài viết này, hãy cùng VietReview
Mách bạn cách làm tôm chiên xù giòn rụm

Mách bạn cách làm tôm chiên xù giòn rụm

Trong bữa cơm gia đình thỉnh thoảng lại có thêm dĩa tôm chiên vàng rụm bắt mắt thì hẳn sẽ thêm phần ngon miệng. Với trẻ nhỏ thì đây có thể là món khoái khẩu của chúng, vì thế mà

Bình luận

Bình luận