Miền Bắc nổi tiếng với cách nấu giò heo giả cầy thì Miền Nam cũng vậy. Tuy nhiên, 2 miền sẽ có nghệ thuật nấu và hương vị khác nhau trong mỗi món ăn.
Cách nấu giò heo giả cầy Miền Nam sẽ có chút biến tấu khác so với Miền Bắc. Hãy cùng trổ tài chế biến món ăn đặc biệt này theo cách của người Miền Nam nhé
Chuẩn bị nguyên liệu
Giò heo sẽ là nguyên liệu chính để thực hiện món ăn này. Nếu gia đình bạn có 4-5 người ăn thì bạn sẽ chuẩn bị 1 chiếc giò heo khoảng 1.2kg. Ngoài ra, bạn sẽ phải chuẩn bị thêm các nguyên liệu phụ gia khác như
- Măng củ: 300 gam
- Bún tươi: 1.2kg
- Riềng: 1 củ to
- Sả: 4 cây
- Húng tươi: 5 cây
- Mẻ: 1 bát con như bát mắm
- Mắm tôm: 1 bát mắm con
- Bột nghệ: 1.5 muỗng
- Nước cốt dừa: 1 quả tương đương khoảng 1 bát tô con
- Các loại gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn và hạt nêm
Sau khi nguyên liệu đã được đầy đủ thì bạn sẽ bắt tay vào làm món giò heo giả cầy.
Cách nấu giò heo giả cầy miền nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đối với chân giò bạn sẽ phải cạo sạch sẽ đi phần lông trên chân giò. Thực hiện việc sát muối để rửa chân giò thật sạch trước khi đưa vào chế biến
- Các loại riềng, sả sẽ được gọt vỏ và lột thân sạch sẽ. Sau đó bạn phải rửa thật sạch với nước và đem đập dập trước khi băm nhỏ
- Đối với từng loại tỏi, ớt và tiêu bạn sẽ đem xay nhỏ và để riêng ra từng bát
- Riêng đối với rau húng bạn nên ngâm qua với nước muối khoảng 15 phút. Sau đó rửa thật sạch lại với nước, vớt ra rổ và để cho ráo nước. Chính nguyên liệu rau húng làm nên hương vị của món giả cầy này. Bạn sẽ cảm thấy như mình đang ăn giả cầy với thịt chó vậy
- Măng củ bạn cần đem rửa thật sạch rồi đem luộc thật kỹ măng trước khi nấu. Cách luộc măng này sẽ giúp cho măng bị mất đi những chất độc và dị ứng. Bạn nên luộc măng khoảng 3 lần. Mỗi lần luộc xong bạn lại phải thay nước khác và luộc lại. Măng luộc xong sẽ được thái thành con chì
Bước 2: Thui chân giò
Để món thịt giả cầy đúng chuẩn cách nấu món giò heo giả cầy miền nam. Bạn nên thui còng heo với rơm, đặc biệt nếu là loại rơm nếp thì càng tốt. Nếu không có rơm bạn có thể thui bằng củi hoặc bọc giấy bạc thui trên bếp ga. Sau khi thui xong bạn sẽ phải chặt chân giò thành những miếng nhỏ vừa ăn
Bước 3: Thực hiện việc ướp chân giò với gia vị
Chân giò được chặt khúc sẽ cho vào một chiếc bát thật lớn để ướp gia vị. Bạn sẽ cần đến hạt nêm, đường, nước mắm theo tỉ lệ 2:2:2 thìa cà phê. Những gia vị này sẽ được đổ vào tô chân giò heo.
Tiếp đến bạn sẽ cho mắm tôm và mẻ theo tỉ lệ 3:1 muỗng cà phê. Đây là 2 loại gia vị không thể thiếu được trong cách nấu giò heo giả cầy
Cuối cùng bạn sẽ cần đến sả, riềng và dầu ăn theo tỉ lệ 1:1:1. Tất cả sẽ được cho vào tô giò heo và trộn thật đều để ướp
Thời gian ướp chân giò vào khoảng 60 phút, như vậy gia vị sẽ được ngấm đều vào thịt heo. Sau khi ướp xong bạn sẽ vào đi vào chế biến món giò heo giả cầy miền nam này
Bước 4: Chế biến
Đặt nồi lên bếp, bạn đổ khoảng 3 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi và đun vừa lửa. Đến khi dầu ăn già bạn sẽ cho hành, tỏi, gừng, sả ớt vào phi cho dậy mùi thơm
Tiếp đến bạn sẽ đổ món giò heo đã ướp ở bước 3 vào nồi và đảo nhanh đều tay. Khi bạn quan sát phần thịt xung quanh miếng chân giò đã săn lại. Lúc này, bạn sẽ đổ phần nước cốt dừa vào rồi đun sôi. Ở bước này, bạn phải vặn lửa thật to để nước dừa được sôi hẳn lên. Rồi sau đó khoảng 3 phút bạn sẽ đưa lửa về mức trung bình.
Dùng vung đậy nắp nồi lại rồi đun thật nhỏ lửa đến khi thịt mềm thì tắt bếp. Thông thường, bạn sẽ phải ninh trong khoảng thời gian 25-30 phút thì dừng lại. Cuối cùng bạn sẽ cho thêm bột nghệ và vào đảo đều lên. Lúc này là bạn đã hoàn thành xong cách nấu giò heo giả cầy miền nam chuẩn vị. Bạn sẽ nêm nếm lại gia vị một lần nữa sao cho vừa khẩu vị người ăn nhé
Có thể bạn quan tâm: Nên mua nồi áp suất nào tốt nhất hiện nay?
Kinh nghiệm nấu giò heo giả cầy miền nam
Bạn nên chọn chân giò là loại thịt tươi và nên chọn chân sau. Bởi vì chân sau sẽ có nhiều thịt và thịt thơm ngon hơn
Người miền Nam thường thích ăn cay, nên bạn có thể tăng thêm lượng ớt. Nếu các thành viên trong gia đình bạn có thể ăn được cay nhé
Bạn có thể rắc lên trên món giò heo giả cầy chút đậu phộng và múc ra từng bát. Món ăn này sẽ ăn kèm với bún và rau húng theo phần riêng của mỗi người
Như vậy, bạn đã hình dung ra được cách nấu giò heo giả cầy miền Nam chưa? Món ăn này sẽ rất phù hợp với những ngày mưa phùn và hơi lạnh. Một chút cay cay cộng thêm hương vị đậm đà của mẻ với thịt. Cả gia đình sẽ được quây quần bên bàn ăn với món ăn thơm ngon này đấy nhé
Xem thêm:
Bình luận