Gỏi tai heo là một món ăn được rất nhiều người thích. Với cảm giác ăn dai dai giòn giòn của tai heo kết hợp với vị chua ngọt khó có thể cưỡng lại được. Trong bài viết sau, VietReview sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi tai heo ngon theo 2 phương pháp khác nhau.
Cách làm gỏi tai heo theo kiểu Thái Lan
Gỏi tai heo thái lan có một đặc trưng với các loại nguyên liệu như đu đủ xanh, tôm khô, tai heo. Vị ăn chua chua ngọt ngọt cùng vị cay the của ớt. Đây là một món ăn vặt rất ngon hoặc có thể dùng làm món khai vị trong các buổi tiệc gia đình.
Nguyên liệu làm gỏi
Bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:
- 300 gram tai heo
- 250 gram đu đủ xanh
- Đậu phộng rang
- Tôm khô
- Các loại rau trộn gỏi: rau răm, ớt, tỏi
- Gia vị: 100ml nước mắm, 2 thìa đường thốt nốt, 40ml nước cốt chanh tươi.
Lưu ý khi chọn nguyên liệu:
- Tai heo nên chọn loại xanh già ăn ngon hơn loại xanh non, tuy nhiên không nên mua loại bắt đầu chín hườm sẽ rất dở khi làm gỏi.
- Tai heo chọn loại tai vừa, không quá to hoặc quá nhỏ. Đặc biệt lưu ý nên chọn tai heo sạch, trắng, không bị thâm đen hoặc có bất cứ dấu vết trên tai.
Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu mua về thì tiến hành sơ chế để trộn gỏi.
- Tai heo: mua về rửa sạch qua muối, cạo sạch những phần dơ của tai heo. Đặc biệt chần qua nước sôi, rửa lại với rượu trắng để tẩy mùi cho tai heo. Sau đó luộc tai heo khoảng 30 phút đến khi chín hoàn toàn. Đem ra thái mỏng.
- Đu đủ xanh: đu đủ mua về gọt vỏ bỏ hạt rửa sạch. Bào thành sợi để trộn gỏi.
- Đậu phộng rang: có thể đập nhỏ hoặc giã nhuyễn tùy theo sở thích của mỗi người.
- Tôm khô: Lâm khô ngâm cho nở mềm, sau đó để ráo.
- Các loại rau trộn rửa sạch sau đó thái nhỏ để ráo
Cách làm gỏi tai heo
Sau khi đã sơ chế được nguyên liệu, chúng ta tiến hành làm nước trộn gỏi.
Đầu tiên các bạn cho nước mắm lên bếp đun sôi. Sau đó tắt bếp và cho toàn bộ phần đường thốt nốt vào. Hãy nếm thử đến khi vừa miệng là được, không quá ngọt hoặc quá mặm. Sau khi nước mắm đã nguội hoàn toàn, hãy thêm vào nước cốt chanh, tỏi, ớt. Sau đó trộn đều.
Sau khi đã hoàn thành làm phần nước trộn gỏi. Hãy cho toàn bộ các nguyên liệt gồm đu đủ xanh, tôm khô, nước trộn gỏi vào cối và đâm nhẹ. Lưu ý đâm gỏi phải thật đều tay thì gỏi mới thấm và ngon. Sau khi đâm được một lúc thì cho toàn bộ phần tai heo vào bóp nhẹ tay.
Cuối cùng cho toàn bộ phần gỏi ra đĩa và thêm một ít đậu phộng rang. Có thể trang trí thêm ớt hoặc các loại rau cho bắt mắt.
Hướng dẫn làm gỏi tai heo và bắp sú
Giỏi tai heo và bắp sú ăn rất ngon và được rất nhiều người thích. Đặc biệt, sử dụng làm món khai vị cùng với bánh phồng tôm rất hấp dẫn. Dưới đây chúng tôi chia sẻ đến bạn cách làm gỏi tai heo và bắp sú ngon tuyệt cho gia đình.
Nguyên liệu làm gỏi
Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300 gram tai heo
- 300 gram bắp sú bào
- 100 gram đậu phộng rang
- 1 củ cà rốt
- 1 nắm rau húng
- 1 nắm rau răm
- 3 thìa nước cốt trái chanh
- 3 thìa nước mắm
- 2 thìa đường cát
- Nguyên liệu khác: ớt, tỏi, muối,…
Sơ chế nguyên liệu
Thực hiện sơ chế các nguyên liệu theo các bước sau:
- Tai heo: mua về rửa sạch qua muối, cạo sạch những phần dơ của tai heo. Đặc biệt chần qua nước sôi, rửa lại với rượu trắng để tẩy mùi cho tai heo. Sau đó luộc tai heo khoảng 30 phút đến khi chín hoàn toàn. Đem ra thái mỏng.
- Bắp sú rửa sạch sau đó bào sợi, rửa thêm một lần nữa và sau đó đem để ráo nước.
- Đậu phộng rang (có thể dùng lò vi sóng để nhanh hơn) sau đó giã hoặc để nguyên hạt tùy sở thích của mỗi người.
- Cà rốt tiến hành gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào sợi
- Rau húng và rau răm nhặt lấy lá, có thể để nguyên lá hoặc thái ra.
- Chanh vắt lấy nước cốt
Cách làm gỏi tai heo
Sau khi đã sơ chế toàn bộ tất cả các nguyên liệu trên, bạn tiến hành bắt đầu làm nước trộn gỏi. Đây là một bước quan trọng bởi nó quyết định được sự đậm đà thơm ngon của gỏi. Nên chọn loại nước mắm ngon cho gỏi thành phẩm thơm hơn.
Để chuẩn bị nước trộn gỏi, bạn làm như sau. Đầu tiên cho vào toàn bộ phần nước mắm đun sôi và bỏ đường vào đến khi tan hoàn toàn. Tiếp theo để nguội hẳn rồi cho nước cốt chanh, ớt và tỏi giã nhuyễn vào. Cuối cùng nêm nếm sao cho độ chua cay mặn ngọt vừa phải.
Cuối cùng cho vào một chiếc thau lớn toàn bộ số bắp sú đã chuẩn bị, cho 1/2 lượng nước trộn gỏi vào, bóp sao cho đều thấm gia vị. Tiếp theo cho toàn bộ phần rau thơm, tai heo vào và trộn lại lần cuối.
Sau đó, lấy toàn bộ phần gỏi ra đĩa. Xếp bánh phồng tôm xung quanh, rắc vào một ít hạt đậu phộng. Có thể trang trí thêm vào rau ngò rí hoặc ớt tạo hoa cho đẹp mắt. Như vậy là bạn đã biết cách làm gỏi tai heo cho gia đình thưởng thức rồi.
Như vậy chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm gỏi tai heo ngon hấp dẫn mà không cần tốn quá nhiều thời gian. Đặc biệt, bạn có thể làm cho cả nhà ăn hằng ngày để tạm tránh các món dầu mỡ. Chúc bạn thành công với món ăn gỏi tai heo này.
Xem thêm:
Bình luận