Mách bạn cách làm lẩu cá trắm ngon bổ dưỡng

Vào những ngày mùa mưa, trời se lạnh thì không có gì tuyệt vời hơn là cùng gia đình quây quần bên bữa ăn thưởng thức nồi lẩu nóng hổi thơm ngon.

Đặc biệt là lẩu cá trắm, vị chua chua ngọt ngọt của nước lẩu và cá trắm kèm mùi thơm của rau thơm, đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao cho gia đình.

Cá trắm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nên được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, chẳng hạn, cá trắm xốt chua ngọt, cá trắm nướng, cá trắm kho dưa, cá trắm kho măng…

Cách làm lẩu cá trắm
Cách làm lẩu cá trắm

Trong đó, lẩu cá trắm là món ăn chiếm được cảm tình của rất nhiều người. Hãy cùng bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu cách làm lẩu cá trắm thật tuyệt vời nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cá trắm

Để chuẩn bị làm món lẩu cá trắm thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:

  • 2 con cá trắm to (tầm 2kg)
  • 300g xương heo
  • 500g thịt bò
  • 1kg ngao
  • 1kg đậu phụ
  • 0,5kg lòng non, dạ dày
  • 3 quả cà chua
  • 3 quả me chua
  • Bún hoặc mì
  • Rau ăn lẩu: rau cải, rau cần, rau diếp, nấm hương, nấm kim châm.
  • Rau gia vị: Chanh, ớt, hành, ngò, rau răm.
  • Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, bột canh

Cách chọn cá trắm ngon

Để nấu được món lẩu cá trắm ngon thì bạn phải biết cách chọn được cá trắm phải tươi ngon. á vẫn còn bơi khỏe trong nước, thở đều đặn. Không nên chọn cá bơi lờ đờ, chậm chạp, có thể cá bị thương hoặc đang bị bệnh sẽ làm mất vị ngon và không tốt cho sức khoẻ.

Chọn cá trắm tươi giúp món ăn ngon hơn
Chọn cá trắm tươi giúp món ăn ngon hơn

Chọn cá mắt to, sáng trong. Mang cá chặt, có màu hồng tươi, không có màu lạ. Còn cá không có tươi, mắt đục, con người bị lõm, mang cá mở to. Cá này khi nhúng lẩu ăn sẽ bị nhão thịt, tanh.

Ăn lẩu cá trắm với rau gì

Khác với lẩu bò hay lẩu gà, lẩu cá nếu nấu không kỹ thường có mùi tanh. Vây nên khi ăn lẩu cá trắm nên ăn kèm với các loại rau xanh khác nhau để giảm bớt mùi tanh của cá và đỡ làm ngán khi ăn.

Khi ăn lẩu cá trắm, rau nhúng là thứ không thể thiếu trong nồi lẩu. Tuy vậy không phải loại rau nào cũng nhúng được đặc biệt là các lẩu với hải sản. Khi ăn lẩu cá trắm bạn không nên sử dụng thực phẩm, rau có nhiều Vitamin C như mướp đắng, khoai tây, khoai lang, vì khi dùng sẽ dẫn đến chứng khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Trong lẩu cá trắm có thêm thịt bò, vì vậy không nên dùng rau mùng tơi, sẽ làm mất đi tính nhuận tràng, làm hệ tiêu hóa của bạn kém hơn. Các loại ra phổ biến ăn lẩu cá trắm như rau cần, rau muống, cải cúc…

Loại rau này vừa tốt cho dạ dày còn giúp thân nhiệt điều hòa. Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị các loại rau thơm, rau sống ăn kèm. Nếu thiếu các loại này thì còn gì là lẩu cá nữa.

Bên cạnh đó, để tránh ngộ độc rau bạn nên chú ý mua rau có nguồn gốc rõ ràng, rau sạch, …  vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rau sử dụng tăng trưởng, thuốc trừ sâu, rất nguy hại cho sức khỏe.

Cách làm lẩu cá trắm

Bước 1: Sơ chế cá, xương, thịt bò

Đối với cá trắm: Bạn nên chọn những con cá tươi sống, mình dày để nấu sẽ ngon hơn là mua cá chết.

Sau khi mua về mổ và làm sạch cá, dùng một con dao nhọn để lọc lấy thịt cá thành từng miếng vừa ăn dày khoảng 3mm. Thấm khô miếng cá, tiến hành ướp gia vị với muối, hạt nêm, mì chính, tiêu và nước cốt gừng và trộn đều.

Xương ống mua về rửa sạch với nước muối và chụng qua với nước sôi rồi cho vào nồi. Nhấc nồi nước khác, đun sôi rồi thả xương vào hầm cho ngọt nước.

Nước không cần quá nhiều trên mặt xương 4 cm là được. Đun lửa nhỏ để xương chín từ từ. 30 phút sau mở nắp, thêm nấm hương, quả sấu hoặc me chua vào để lấy vị chua tự nhiên.

Thịt bò sau khi rửa sạch, thái dọc theo thớ thịt thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp với chút tiêu, muối, hạt nêm cùng chút gừng. Những gia vị này giúp thịt bò giảm bớt mùi hôi tự nhiên.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Lòng non, dạ dày lợn có mùi hôi nên bạn hãy cho muối tinh vào bóp khoảng 3 phút rồi rửa sạch. Lặp lại mấy lần cho sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Ngao có rất nhiều cát nên khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi dùng nước vo gạo để ngâm ngao. Để khoảng 1-2 tiếng là ngao nhả sạch bùn đất. Rửa lại với nước rồi để ráo.

Lưu ý: cá trắm, thịt bò, dạ dày, lòng non và ngao nên xếp ra từng đĩa riêng, trang trí với chút rau củ tỉa hoa để bữa lẩu trông đẹp mắt hơn.

Me quả cạo vỏ để cho vào nước lẩu. Đậu phụ bạn rửa nhẹ nhàng dưới trong nước sạch, thái miếng vừa ăn.

Quả dứa (thơm) các bạn mua loại đã gọt sẵn, chẻ thanh tư và thái miếng.  Dọc mùng cực ngon nhưng dễ gây nổi mẩn. bạn phải tước sạch vỏ, thái miếng chéo, bóp chút muối trong 3 phút. Khi dọc mùng đã mềm thì bạn rửa sạch và để ráo.

Ướp chút nghệ tạo màu. Củ nghệ cạo sơ vỏ, giã nhuyễn lọc lấy nước cốt của nghệ. Băm nhỏ gừng và ớt. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau thả lẩu nhặt lấy phần non, lá tươi rửa sạch và để ráo Rau ăn kèm nhặt bỏ gốc lấy ngọn, ngâm nước muối 10 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Tiến hành nấu lẩu cá trm

Bạn bắc chảo lên bếp cho sẵn một ít dầu ăn, bạn cho cà chua vào xào để tạo màu bắt mắt cho nồi lẩu cá trắm.

Tiếp đến bạn cho dứa vào xào một lúc rồi cho cả 2 vào nồi nước hầm xương ban nãy nấu sôi. Bạn nêm nếm lại gia vị sao cho nước lẩu có vị chua thanh và vừa ăn thì tắt bếp.

Món lẩu cá trắm thơm ngon
Món lẩu cá trắm thơm ngon

Bạn dọn thành phẩm ra bạn chỉ cần đặt nồi lẩu lên bếp ga mini giữa bàn và bày dĩa cá, bò, lòng non, ngao, rau, các loại rau ra và bắt đầu thưởng thức hương vị tuyệt vời của lẩu cá trắm.

Trời thời tiết se se lạnh thì lẩu cá trắm sẽ là món ăn tuyệt vời đấy. Các nguyên liệu trong nồi lẩu đều có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên vô cùng phù hợp để nấu tại nhà cho mọi thành viên trong gia đình.

Hy vọng với bài viết chia sẻ về cách làm lẩu cá trắm trên bạn sẽ nấu được nồi lẩu cực ngon này nhé.

Xem thêm:

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Cách nấu lẩu cá hồi măng chua thơm ngon tại nhà

Cách nấu lẩu cá hồi măng chua thơm ngon tại nhà

Với tiết trời se lạnh thì sẽ thật tuyệt khi cả gia đình cùng nhau quây quần bên nồi lẩu hấp dẫn. Đặc biệt càng tuyệt hơn khi bạn tự tay thiết đãi gia đình nồi lẩu cá hồi măng
Cách nấu lẩu hải sản thái chua cay, ngon khó cưỡng

Cách nấu lẩu hải sản thái chua cay, ngon khó cưỡng

Lẩu hải sản thái là món ăn không thể thiếu vào những ngày thời tiết se se lạnh. Để thưởng thức món lẩu hải sản chua cay, nghi ngút khói với mùi thơm nức mũi, bạn có thể tham khảo
Mách bạn cách làm lẩu cá trắm ngon bổ dưỡng

Mách bạn cách làm lẩu cá trắm ngon bổ dưỡng

Vào những ngày mùa mưa, trời se lạnh thì không có gì tuyệt vời hơn là cùng gia đình quây quần bên bữa ăn thưởng thức nồi lẩu nóng hổi thơm ngon. Đặc biệt là lẩu cá trắm, vị chua
Cách nấu lẩu gà lá é ngon đúng chuẩn Đà Lạt

Cách nấu lẩu gà lá é ngon đúng chuẩn Đà Lạt

Lẩu gà lá é không phải là món ăn quá xa lạ với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu lẩu gà lá é đúng chuẩn. Hãy theo dõi bài viết để học cách nấu lẩu
Cách nấu lẩu cá bớp không tanh thơm như nhà hàng

Cách nấu lẩu cá bớp không tanh thơm như nhà hàng

Cá bớp được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, đặc biệt là nấu lẩu. Vị cá nạc thơm hấp dẫn cùng nước dùng đậm đà ngon khó cưỡng sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào. Vậy
Bật mí cách làm phá lấu bò chuẩn vị thơm ngon

Bật mí cách làm phá lấu bò chuẩn vị thơm ngon

Nhắc đến các món ăn độc đáo của Sài Gòn chắc hẳn không thể bỏ qua phá lấu nóng. Mang hương vị mộc mạc từ khói bếp của những cánh hàng rong ven đường. Phá lấu từ lâu đã trở

Bình luận

Bình luận