Vào những ngày mùa mưa, trời se lạnh thì không có gì tuyệt vời hơn là cùng gia đình quây quần bên bữa ăn thưởng thức nồi lẩu nóng hổi thơm ngon.
Đặc biệt là lẩu cá trắm, vị chua chua ngọt ngọt của nước lẩu và cá trắm kèm mùi thơm của rau thơm, đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao cho gia đình.
Cá trắm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe nên được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, chẳng hạn, cá trắm xốt chua ngọt, cá trắm nướng, cá trắm kho dưa, cá trắm kho măng…
Trong đó, lẩu cá trắm là món ăn chiếm được cảm tình của rất nhiều người. Hãy cùng bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu cách làm lẩu cá trắm thật tuyệt vời nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu cá trắm
Để chuẩn bị làm món lẩu cá trắm thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:
- 2 con cá trắm to (tầm 2kg)
- 300g xương heo
- 500g thịt bò
- 1kg ngao
- 1kg đậu phụ
- 0,5kg lòng non, dạ dày
- 3 quả cà chua
- 3 quả me chua
- Bún hoặc mì
- Rau ăn lẩu: rau cải, rau cần, rau diếp, nấm hương, nấm kim châm.
- Rau gia vị: Chanh, ớt, hành, ngò, rau răm.
- Gia vị: Bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, bột canh
Cách chọn cá trắm ngon
Để nấu được món lẩu cá trắm ngon thì bạn phải biết cách chọn được cá trắm phải tươi ngon. á vẫn còn bơi khỏe trong nước, thở đều đặn. Không nên chọn cá bơi lờ đờ, chậm chạp, có thể cá bị thương hoặc đang bị bệnh sẽ làm mất vị ngon và không tốt cho sức khoẻ.
Chọn cá mắt to, sáng trong. Mang cá chặt, có màu hồng tươi, không có màu lạ. Còn cá không có tươi, mắt đục, con người bị lõm, mang cá mở to. Cá này khi nhúng lẩu ăn sẽ bị nhão thịt, tanh.
Ăn lẩu cá trắm với rau gì
Khác với lẩu bò hay lẩu gà, lẩu cá nếu nấu không kỹ thường có mùi tanh. Vây nên khi ăn lẩu cá trắm nên ăn kèm với các loại rau xanh khác nhau để giảm bớt mùi tanh của cá và đỡ làm ngán khi ăn.
Khi ăn lẩu cá trắm, rau nhúng là thứ không thể thiếu trong nồi lẩu. Tuy vậy không phải loại rau nào cũng nhúng được đặc biệt là các lẩu với hải sản. Khi ăn lẩu cá trắm bạn không nên sử dụng thực phẩm, rau có nhiều Vitamin C như mướp đắng, khoai tây, khoai lang, vì khi dùng sẽ dẫn đến chứng khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.
Trong lẩu cá trắm có thêm thịt bò, vì vậy không nên dùng rau mùng tơi, sẽ làm mất đi tính nhuận tràng, làm hệ tiêu hóa của bạn kém hơn. Các loại ra phổ biến ăn lẩu cá trắm như rau cần, rau muống, cải cúc…
Loại rau này vừa tốt cho dạ dày còn giúp thân nhiệt điều hòa. Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị các loại rau thơm, rau sống ăn kèm. Nếu thiếu các loại này thì còn gì là lẩu cá nữa.
Bên cạnh đó, để tránh ngộ độc rau bạn nên chú ý mua rau có nguồn gốc rõ ràng, rau sạch, … vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rau sử dụng tăng trưởng, thuốc trừ sâu, rất nguy hại cho sức khỏe.
Cách làm lẩu cá trắm
Bước 1: Sơ chế cá, xương, thịt bò
Đối với cá trắm: Bạn nên chọn những con cá tươi sống, mình dày để nấu sẽ ngon hơn là mua cá chết.
Sau khi mua về mổ và làm sạch cá, dùng một con dao nhọn để lọc lấy thịt cá thành từng miếng vừa ăn dày khoảng 3mm. Thấm khô miếng cá, tiến hành ướp gia vị với muối, hạt nêm, mì chính, tiêu và nước cốt gừng và trộn đều.
Xương ống mua về rửa sạch với nước muối và chụng qua với nước sôi rồi cho vào nồi. Nhấc nồi nước khác, đun sôi rồi thả xương vào hầm cho ngọt nước.
Nước không cần quá nhiều trên mặt xương 4 cm là được. Đun lửa nhỏ để xương chín từ từ. 30 phút sau mở nắp, thêm nấm hương, quả sấu hoặc me chua vào để lấy vị chua tự nhiên.
Thịt bò sau khi rửa sạch, thái dọc theo thớ thịt thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp với chút tiêu, muối, hạt nêm cùng chút gừng. Những gia vị này giúp thịt bò giảm bớt mùi hôi tự nhiên.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Lòng non, dạ dày lợn có mùi hôi nên bạn hãy cho muối tinh vào bóp khoảng 3 phút rồi rửa sạch. Lặp lại mấy lần cho sạch rồi thái miếng vừa ăn.
Ngao có rất nhiều cát nên khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi dùng nước vo gạo để ngâm ngao. Để khoảng 1-2 tiếng là ngao nhả sạch bùn đất. Rửa lại với nước rồi để ráo.
Lưu ý: cá trắm, thịt bò, dạ dày, lòng non và ngao nên xếp ra từng đĩa riêng, trang trí với chút rau củ tỉa hoa để bữa lẩu trông đẹp mắt hơn.
Me quả cạo vỏ để cho vào nước lẩu. Đậu phụ bạn rửa nhẹ nhàng dưới trong nước sạch, thái miếng vừa ăn.
Quả dứa (thơm) các bạn mua loại đã gọt sẵn, chẻ thanh tư và thái miếng. Dọc mùng cực ngon nhưng dễ gây nổi mẩn. bạn phải tước sạch vỏ, thái miếng chéo, bóp chút muối trong 3 phút. Khi dọc mùng đã mềm thì bạn rửa sạch và để ráo.
Ướp chút nghệ tạo màu. Củ nghệ cạo sơ vỏ, giã nhuyễn lọc lấy nước cốt của nghệ. Băm nhỏ gừng và ớt. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau thả lẩu nhặt lấy phần non, lá tươi rửa sạch và để ráo Rau ăn kèm nhặt bỏ gốc lấy ngọn, ngâm nước muối 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Tiến hành nấu lẩu cá trắm
Bạn bắc chảo lên bếp cho sẵn một ít dầu ăn, bạn cho cà chua vào xào để tạo màu bắt mắt cho nồi lẩu cá trắm.
Tiếp đến bạn cho dứa vào xào một lúc rồi cho cả 2 vào nồi nước hầm xương ban nãy nấu sôi. Bạn nêm nếm lại gia vị sao cho nước lẩu có vị chua thanh và vừa ăn thì tắt bếp.
Bạn dọn thành phẩm ra bạn chỉ cần đặt nồi lẩu lên bếp ga mini giữa bàn và bày dĩa cá, bò, lòng non, ngao, rau, các loại rau ra và bắt đầu thưởng thức hương vị tuyệt vời của lẩu cá trắm.
Trời thời tiết se se lạnh thì lẩu cá trắm sẽ là món ăn tuyệt vời đấy. Các nguyên liệu trong nồi lẩu đều có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên vô cùng phù hợp để nấu tại nhà cho mọi thành viên trong gia đình.
Hy vọng với bài viết chia sẻ về cách làm lẩu cá trắm trên bạn sẽ nấu được nồi lẩu cực ngon này nhé.
Xem thêm:
Bình luận