Cách làm mực nhồi thịt chiên giòn siêu ngon

Bạn đã suy nghĩ được món ăn đổi vị cho gia đình mình hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng vào bếp trổ tài món mực nhồi thịt chiêu đãi cả nhà nhé. Hy vọng những chỉ dẫn về cách làm mực nhồi thịt dưới đây sẽ góp phần bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn thêm phong phú và hấp dẫn.

Mực nhồi thịt chiên giòn, chỉ nghe đến cái tên cũng đủ khiến người ta thèm thuồng. Món ăn này có hương vị khá đậm đà, mùi thơm cuốn hút, cách chế biến lại siêu nhanh và vô cùng đơn giản.

Học cách làm mực chiên giòn cần lựa chọn nguyên liệu như thế nào?

Chọn được những con mực tươi, thịt sáng và săn chắc. Quan sát trực giác thấy thân mực có màu bóng loáng và nhũ ánh, mắt mực trong veo, râu mực dính liền vào thân, không bị nhũn. Dùng tay ấn vào thân mực nếu thấy có độ đàn hồi tốt thì đó là những con mực tươi ngon.

Cách làm mực nhồi thịt phù hợp nhất là nên chọn mực ống. Nếu lựa chọn mực ống tươi thì bạn vẫn dựa theo cách hướng dẫn trên, đồng thời kiểm tra túi mật không được bể thì món ăn làm ra mới không bị đắng.

Sử dụng mực ống cho món cách làm mực nhồi thịt
Sử dụng mực ống cho món mực nhồi thịt

Thịt heo nên dùng loại thịt ba chỉ đã cắt bỏ phần da bên ngoài. Thịt heo khá phổ biến thế nhưng nhiều bạn vẫn không biết cách để chọn được miếng thịt tươi. Thịt ngon có mùi thơm đặc trưng, không có mùi ôi, thớ thịt dày và săn, ấn tay rồi thả ra thì không để lại dấu vết.

Dù là bất kể món ăn nào, vẫn quan trọng nhất là phần nguyên liệu phải luôn được đảm bảo thật tươi từ bên ngoài đến cả chất lượng bên trong. Khi đó món ăn mới trở nên hoàn hảo, hội tụ được hết những chất dinh dưỡng và hương vị vốn có của nó.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mực nhồi thịt chiên giòn

  • Mực ống : 500 gram
  • Thịt heo xay hơi mỡ: 300 gram
  • Nấm mèo: 4 tai
  • Nấm hương: từ 6 – 7 tai
  • Miến: 50g
  • 1 quả trứng gà
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Hành lá: vài cọng
  • Hành tím: 2 củ
  • Tiêu xay: ½ muỗng café
  • Chuẩn bị một ít rượu trắng và vài lát gừng đập dập
  • Gia vị kèm theo: Hạt nêm, nước mắm, muối, dầu ăn, đường,…

Kỹ thuật sơ chế nguyên liệu và chỉ dẫn cách làm mực nhồi thịtchiên giòn

Sơ chế nguyên liệu đúng cách góp phần quan trọng giúp món ăn trở nên ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả những nguyên liệu như thịt động vật, hải sản hay rau củ,…đều cần phải sơ chế thật kỹ lưỡng trước khi chế biến nhằm loại bỏ hết bụi bẩn, đất cát và những chất độc hại.

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm mực nhồi thịt điều tiên quyết là chọn mực và sơ chế mực đúng cách.

Khâu sơ chế mực đòi hỏi một sự khéo léo và tỉ mỉ nhất định. Bạn dùng tay nắm lấy phần râu mực và nhẹ nhàng kéo ra khỏi thân.

Cách nấu lẩu cá bớp không tanh thơm như nhà hàng

Cách nấu lẩu cá bớp không tanh thơm như nhà hàngCá bớp được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, đặc biệt là nấu lẩu. Vị cá nạc thơm hấp dẫn cùng nước dùng đậm đà ngon khó cưỡng sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào. Vậy...

Giai đoạn này cố gắng không để bị bể túi mật vì một phần mật bị tràn ra rửa sẽ lâu và tốn thời gian, hơn nữa mật ngấm nhanh vào thịt khi chế biến sẽ bị đắng làm món ăn mất ngon.

Mực cần được sơ chế cẩn thận và kỹ càng
Mực cần được sơ chế cẩn thận và kỹ càng

Tiếp theo là rút phần xương sống màu trắng và nội tạng ra khỏi bên trong con mực. Phần da bên ngoài dùng dao nhọn cắt nhẹ tạo thành một đường gờ để dễ dàng lột ra hơn. Lưu ý món mực thịt là phải để nguyên con.

Kế đến là khử mùi tanh của mực bằng cách dùng rượu trắng và gừng hay có thể thay thế bằng vang trắng bóp nhẹ nhàng với mực rồi rửa sạch lại dưới vòi nước lạnh. Cũng có rất nhiều cách khử tanh khác như dùng giấm, chanh, dầu mè, mẻ, đường, chè khô,…

Đối với thịt heo sau khi làm sạch sẽ, có thể chần qua nước sôi pha cũng ít muối loãng để loại bỏ nhớt và sau đó dùng máy xay nhỏ hoặc băm nhuyễn.

Chế biến mực nhồi thịt chiên giòn

Đầu tiên đem ngâm nước nóng nấm hương, nấm mèo và miến. Khi tất cả đã nở mềm rồi thì đem rửa sạch để ráo nước, sau đó băm nhỏ cùng với hành lá, hành tím và hành tây.

Cho tất cả nguyên liệu trên lại vào 1 cái tô to và đập thêm quả trứng gà, cho phần thịt heo xay nhuyễn vào rồi trộn tất cả hỗn hợp cùng 1 ít hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt và chút xíu đường.

Phần nhân của cách làm mực nhồi thịt khá giống phần nhân khi làm chả giò. Đơn giản chỉ là điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp với từng món ăn.

Cách làm mứt cà chua bi hấp dẫn lạ miệng dành cho người khéo tay

Cách làm mứt cà chua bi hấp dẫn lạ miệng dành cho người khéo tayTự tay chế biến món ăn vặt là một cách vừa đảm bảo sự ngon miệng vừa an toàn về độ hợp vệ sinh. Cùng tham khảo cách làm mứt cà chua bi trong bài viết sau.

cách làm mực nhồi thịt thơm giòn
Chiên mực giòn đều hai mặt

Tiếp theo, nhồi nhân thịt vào mực, lấy tăm ghim vào phần đầu mực để khi chiên không bị “đường ai nấy đi” nhân đi đường nhân mà mực đi đường mực.

Kế đến, bắc chảo lên bếp và đổ dầu vào, đợi đến khi dầu nóng già thì thả mực lần lượt theo nhóm vài con và chiên với lửa nhỏ cho mực cùng nhân thịt chín đều. Sau khi kiểm tra mực đã chín thì bật lửa to chiên đến khi vàng xém và giòn hai mặt.

Một số lưu ý khi nhồi thịt và chiên mực

  • Nhồi thịt mực vừa phải không được quá lỏng vì dễ bị tách rời với thân mực
  • Không được nhồi quá chặt khi chiên dễ bị bung và rách
  • Lúc chiên mực không nên quá kỹ sẽ làm mực bị dai

Cuối cùng, bày mực ra đĩa và cắt khoanh tròn và ngon nhất là nên ăn nóng cùng cơm kèm theo chén nước mắm chua cay. Chỉ nghe đến thôi là đủ thấy sự hấp dẫn kéo theo cảm giác đói bụng lại ùa về.

Như vậy chúng tôi đã có những hướng dẫn cụ thể và chi tiết về cách làm mực nhồi thịt. Bạn có thể chế biến theo theo kiểu chiên giòn như trên hoặc chọn phương pháp hấp, nướng, rim nước dừa hay sốt cà chua tuỳ theo sở thích của bạn.

Chúc các bạn thành công với món mực nhồi thịt chiên giòn nhé!

Xem thêm:

Bình luận

Bình luận