Nhắc đến nước Ý, người ta không thể nào không nhắc đến một nền ẩm thực đa dạng, quyến rũ. Một trong những món ăn làm say đắm lòng người Việt của nước Ý chính là mì spaghetti. Mì Ý có rất nhiều cách chế biến khác nhau nhưng vô cùng đơn giản, dễ làm.
Cách làm mì spaghetti sau đây sẽ giúp cho bạn có món ăn đúng chuẩn vị Ý.
1. Mì Ý – mì Spaghetti
Đây là một món ăn nổi tiếng trong nền ẩm thực Ý. Đây là loại mì được là từ loại bột semolina, nước và có dạng sợi nhỏ, tròn. Tùy thuộc vào từng dạng sợi mì, cách chế biến nước sốt mà mì có những cách gọi tên riêng. Cách làm mì spaghetti thực ra vô cùng đơn giản, dễ làm.
Mì spaghetti được biết là một loại mì to được kết hợp với sốt. Sốt thường được chế biến bằng nguyên liệu chính là cà chua. Ngoài ra, còn những gia vị khác như: mắm, muối, dầu olive, rau và thịt bằm. Có nhiều cách làm mì spaghetti bằng những loại sốt khác nhau cho các loại mì Ý như: mì Ý sốt cà chua, sốt kem, thịt bò,…
2. Các bước sơ chế nguyên liệu
Để làm nên món mì Ý tuyệt hảo, cách làm mì spaghetti có những bước sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.
Nguyên liệu để làm sốt cà chua bao gồm:
- Cà chua chín: 1 kg
- Tiêu xay nhuyễn: 1 muỗng
- Dầu olive: 50ml
- Tỏi: 3 củ
- Hành tím: 3 củ
Nguyên liệu để làm mì Ý bao gồm:
- Mì Ý: 400gr (có thể mua ở siêu thị)
- Sốt cà chua: 800gr
- Tỏi 2 củ
- Những gia vị như: muối, đường, mì chính, tiêu,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Nên chọn những quả cà chua chín để nước sốt có vị đậm đà, màu đẹp. Đầu tiên, cắt cuống cà chua, sau đó rửa sạch và đem để ráo. Sau đó, xắt nhỏ cà chua thành hình hạt lựu.
Hành tím và tỏi xắt nhỏ, rửa sạch. Sau đó bằm nhuyễn và để riêng. Thịt bò xay ướp với các gia vị: 1 muỗng muối, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng dầu olive và 1 muỗng mật ong. Trộn đều tất cả hỗn hợp, để khoảng 30 phút để thịt bò được thấm đậm đà.
3. Cách làm mì spaghetti đơn giản, dễ dàng tại nhà
Sau bước chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu. Cách làm mì spaghetti đúng chuẩn vị Ý cần thực hiện những bước sau đây:
Bước 1: Chế biến sốt cà chua
Thả cà chua vào một nồi nước đã được đun sôi, trụng sơ. Trụng cà chua trong nước sôi trong khoảng 1 phút và vớt ra để riêng. Đợi cà chua nguội dần, dùng dao cắt cà chua, tách vỏ và hạt. Sau đó lấy máy sinh tố, cho nước và cà chua vào xay đến khi có được hỗn hợp sánh và sệt.
Bắt chảo ở lửa vừa, cho một tí dầu vào. Sau đó cho tỏi và hành đã được băm vào chảo. Khi hành tỏi có mùi thơm và ngả vàng, cho cà chua đã được xay vào chảo. Nấu hỗn hợp cà chua trong vòng 20 phút. Trong quá trình nấu, cần đảo cà chua để không bị cháy. Khi cà chua chuyển thành màu đỏ sậm thì cho các gia vị vào. Gia vị thêm vào với tỉ lệ sau: 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, 1 ít tiêu, dầu olive. Đảo đều các hỗn hợp ở lửa nhỏ. Sau 10 phút thì tắt bếp.
Bước 2: Luộc sợi mì
Cho 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Cho vào dung dịch 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng cà phê. Khi nước sôi cho các sợi mì cứng vào và luộc trong khoảng 8 – 10 phút. Trong quá trình đó, bạn có thể dùng tay để cảm nhận sợi mì, nếu mì mềm thì tắt bếp. Cho mì vào nước đun sôi để nguội, phương pháp này giúp mì không bị bết dính vào nhau.
Vớt mì ra dĩa, sau đó cho muỗng dầu olive vào để mì bóng, kích thích thị giác hơn.
Bước 3: Làm sốt cà chua thịt bằm
Cho chảo chống dính lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, tráng đều dầu ăn lên bề mặt chảo. Sau đó cho hành, tỏi vào để phi thêm. Cho thịt bò bằm vào chảo và khuấy đều tay, sao cho thịt bò không bị dính vào nhau.
Sau đó, cho hỗn hợp sốt cà chua vào chảo với thịt bò. Khuấy đều hỗn hợp. Các bạn có thể nếm thử để xem hương vị liệu có phù hợp hay chưa. Đợi khi nước sốt đã vừa nóng thì tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành xong nước sốt cà chua thịt bằm với hương vị thơm ngon.
Cho mì vào dĩa, sau đó từ từ rưới nước sốt lên trên bề mặt mì. Để cho món ăn thêm đẹp, các bạn có thể trang trí bằng rau xà lách, cà chua và ngò. Món ăn sẽ được ngon, đậm vị hơn khi còn nóng.
Để học hơn nhiều món ăn đặc sắc ở các nước trên thế giới, các bạn có thể truy cập trang web: VietReview.vn để tìm hiểu. Ở đây có chứa nhiều tip, mẹo hay nấu ăn mà ai cũng cần cho những bữa ăn ngon.
Trên đây là cách làm mì spaghetti thơm ngon lại đậm vị Ý. Thêm một mẹo nhỏ cho các bạn, nếu muốn mì Ý thêm đặc biệt hãy kết hợp cùng với rượu vang hoặc rượu trái cây. Chúc bạn thành công !
Bình luận