Cách làm mứt khoai lang siêu ngon và dễ làm cho ngày Tết

Vào mỗi dịp Tết, các gia đình thường trưng những mâm bánh trái rất đẹp với đủ thứ hoa quả và mứt. Trong đó, mứt khoai lang thường được lựa chọn nhâm nhi với tách trà nóng hổi. Nhưng liệu cách làm mứt khoai lang có khó lắm không? Hãy cùng nhau tìm hiểu để biết rõ hơn bạn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt khoai lang

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt khoai lang

Ở khâu chuẩn bị nguyên liệu để tiến hành cách làm mứt khoai lang, bạn sẽ dễ dàng mua được chúng vì tất cả đều là những thực phẩm quen thuộc. Nếu bạn dự định làm mứt cho một gia đình nhỏ khoảng 3 đến 4 người thì nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ gồm có:

  • Khoai lang: 1kg.
  • Vôi trắng: 35g.
  • Đường trắng: 500g.
  • Ống hương vani: 1 ống.

Nếu bạn không thích mùi hương của vani hoặc dị ứng với nó thì vẫn có thể không sử dụng nhé. Ngoài những nguyên liệu trên thì bạn cũng đừng quên chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như chảo, dao, đũa, thớt, bát, đồ bào. Tất cả những vật dụng này phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi dùng để an toàn cho thực phẩm.

Bật mí cách lựa chọn để có được khoai lang ngon

Bật mí cách lựa chọn để có được khoai lang ngon

Bật mí cách lựa chọn để có được khoai lang ngon

Dù là cách làm mứt khoai lang nào thì khoai lang vẫn là nguyên liệu chính cần phải có. Hương vị của mứt khoai lang có ngon hay không phần lớn cũng phụ thuộc vào chất lượng của khoai. Do đó, khi mua khoai lang các bạn nên lựa chọn những củ khoai ngon nhất nhé. Vậy lựa khoai lang như thế nào là ngon? Những củ khoai ngon thường rất chắc, khi cầm thì khá cứng và nặng. Quan sát bên ngoài, củ khoai không bị dập hoặc nứt nẻ.

Cách làm sữa chua nha đam sánh mịn ngon mê ly

Cách làm sữa chua nha đam sánh mịn ngon mê lyBên cạnh công dụng làm đẹp thì nha đam cũng được sử dụng phổ biến trong việc chế biến các món giải khát, nhất là sữa chua. Vị chua dịu của sữa hòa với vị thanh của nha đam, dai...

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại khoai lang nhưng khi làm mứt thì bạn nên chọn khoai lang có ruột vàng, phần vỏ có màu đỏ thẫm thì sẽ ngon hơn. Đặc biệt, khi chế biến khoai sẽ không bị nát và lên màu rất đẹp. Một điều các bạn cần lưu ý nữa là không chọn những củ khoai mọc mầm, bị ướt, bị sượng vì nó không đảm bảo được chất lượng mứt khi làm.

Cách làm mứt khoai lang siêu ngon và vô cùng đơn giản

Cách làm mứt khoai lang siêu ngon và vô cùng đơn giản

Cách làm mứt khoai lang siêu ngon và vô cùng đơn giản

Có khá nhiều bí quyết làm mứt khoai lang nhưng cách làm mứt khoai lang dưới đây là phổ biến nhất và cho ra thành quả làm hài lòng nhiều người thưởng thức nhất. Vậy thì còn chần chừ gì mà không nhanh tay trổ tài. Cụ thể chúng ta sẽ tiến hành các bước:

Bước 1: Pha nước vôi

Để tiến hành làm mứt khoai lang, điều bạn cần làm đầu tiên là pha nước vôi trong. Vì với bước này bạn đã mất một khoảng thời gian rất lâu để đợi vôi lắng xuống đáy. Do đó, bạn nên pha nước vôi vào đêm trước, sáng hôm sau khi vôi đã lắng thì chắt lấy phần nước.

Bước 2: Rửa sạch khoai và thái miếng

Khoai lang cần bỏ vỏ rồi rửa sạch với nước, sau đó thái khoai theo ý muốn, Thông thường thái khoai hình vuông hoặc dạng sợi. Nếu bạn thích sáng tạo thì có thể tạo hình thêm cho bắt mắt. Tuy nhiên, cần đảm bảo độ dày của miếng khoai vì nếu thái mỏng quá thì khả năng cao miếng khoai sẽ bị nát ở công đoạn sau. Phần khoai thái được cần ngâm trong nước khoảng nửa tiếng để khoai ra nhựa và không bị thâm. Sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3: Ngâm khoai vào nước vôi

Ngâm khoai vào nước vôi

Ngâm khoai vào nước vôi

Để khoai được cứng cho mứt được ngon hơn, chúng ta cho khoai lang vào ngâm với phần nước vôi trong đã chắt sẵn. Thời gian ngâm khoai khoảng ba đến năm tiếng rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Cần rửa nước nhiều lần để khoai bay hết mùi hắc của vôi. 

Bật mí về cách luộc trứng lòng đào bổ dưỡng siêu ngon

Bật mí về cách luộc trứng lòng đào bổ dưỡng siêu ngonNói đến các món ăn làm từ trứng chắc hẳn ai cũng sẽ tự tin nói rằng luộc trứng là một điều rất dễ dàng. Tuy nhiên, luộc làm sao để trứng ngon, béo, ăn không bị nghẹn …? Để...

Bước 4: Luộc sơ khoai

Dùng một nồi nước đun sôi để chần khoai lang. Lưu ý, không nên chần lâu vì sẽ khiến khoai dễ bị mềm. Bạn chỉ cần đảm bảo nước sôi lớn rồi cho khoai chần nhanh. Sau đó mang khoai đi rửa liền với nước lạnh để giữ được đồ cứng. Rửa với nước xong thì vớt khoai ra rổ, để ráo.

Bước 5: Ướp khoai với đường

Khoai lang ráo nước thì mang đi ướp với lượng đường đã chuẩn bị. Tỷ lệ chuẩn để ướp khoai với đường là 2:1, tức là cứ 1kg khoai sẽ ướp với nửa ký đường. Thời gian cần ướp là từ ba đến năm tiếng. Thời gian khá lâu nên thỉnh thoảng cũng cần đảo đều để khoai ngấm đường nhanh hơn.

Bước 6: Sên khoai

Sên khoai

Sên khoai

Công đoạn quan trọng nhất là sên khoai lang. Bạn cho toàn bộ khoai đã ướp đường vào chảo chống dính rồi bắt lên bếp lửa với lượng lửa vừa phải. Vừa đun lửa, bạn cũng đừng quên quan sát chảo khoai nhé, thỉnh thoảng cũng nên đảo nhẹ cho khoai không bám vào đáy chảo. Sau một thời gian, nước đường sẽ sánh lại và chuyển sang màu vàng óng ánh. Khi đó bạn nên để lửa nhỏ nhất và đảo khoai liên tục.

Khoai sẽ vẫn phải đảo đều cho đến khi đường kết lại và bám trên mứt khoai và những miếng mứt hoàn toàn rời nhau thì mới đạt được kết quả như mong đợi. Cuối cùng, bạn cho phần vani trong ống vào chảo khoai, để bếp thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Nếu bạn không thích mùi hương của vani thì cũng có thể không sử dụng nó.

Cùng là mứt khoai lang nhưng mỗi người sẽ có sở thích riêng. Có người thích ăn mứt khoai lang hơi dẻo một tý. Có người lại thấy mứt khoai khô và giòn sẽ ngon hơn. Nếu bạn muốn khoai được dẻo thì sau khi sên khoai lang xong, để khoai nguội rồi cho khoai vào hũ bảo quản. Còn muốn khoai được giòn, khô thì mang chúng đi phơi ngoài nắng khoảng 2 giờ rồi cho vào hũ. Dưới ánh nắng tự nhiên, mứt khoai sẽ khô và giòn rất ngon.

Hướng dẫn cách làm khô cá lóc ngon tại nhà

Hướng dẫn cách làm khô cá lóc ngon tại nhàThực phẩm khô luôn đảm bảo về thời gian bảo quản lâu hơn và còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Hôm nay chúng ta hãy cùng khám phá về cách làm khô cá lóc ngay tại nhà...

Cách bảo quản mứt khoai lang ngon và lâu

Cách bảo quản mứt khoai lang ngon và lâu

Cách bảo quản mứt khoai lang ngon và lâu

Các loại mứt thường rất dễ chảy nước khi để lâu trong không khí. Ngoài ra, trong lúc thực hành cách làm mứt khoai lang mà mứt sên không kỹ thì khả năng cao là chúng sẽ bị chảy nước rất nhanh. Do đó, việc bảo quản cũng cần được quan tâm để mứt giữ được độ ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy bảo quản mứt khoai lang như thế nào tốt nhất và lâu nhất? Dưới đây là những bật mí:

  • Chúng ta nên bảo quản mứt trong những hũ kín và hũ thủy tinh là một sự lựa chọn tuyệt vời. Hũ kín không chỉ giúp giữ khoai không bị vi khuẩn, côn trùng xâm nhập mà còn đảm bảo được độ dẻo hoặc độ giòn của khoai.
  • Khi trưng mứt ra dĩa hoặc khay thì nhớ phải có nắp đậy. Vì với độ ngọt của mứt rất dễ thu hút những vi sinh vật như ruồi. Ngoài ra, khi có nắp đậy kín thì mứt cũng hạn chế bị chảy nước.
  • Sau khi cho mứt vào hũ thì bạn cũng nên cho thêm đường lên trên những miếng mứt. Vì đường có khả năng hút ẩm rất tốt nên mứt của bạn sẽ giữ được lâu hơn.
  • Không đặt hũ mứt ở những nơi có nhiệt độ cao như gần bếp lửa, nơi có ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Với nhiệt độ cao thì lớp trường của mứt sẽ bị chảy và khiến cho mứt của mình không được ngon. Ngoài ra, người thưởng thức cũng dễ bị đau bụng khi sử dụng phần mứt ấy.

Với cách làm mứt khoai lang trên, chắc chắn bạn sẽ có dịp trổ tài với mọi người trong gia đình. Còn gì ấm áp bằng không khí ngày Tết mà có mứt, có trà, có mọi người cùng quay quần bên nhau thưởng thức. Vị ngọt của mứt hòa quyện với vị đắng nhẹ của nước trà nóng hổi sẽ mang đến cảm giác đầm ấm trong gia đình những ngày đầu năm. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với món mứt này thì nhanh tay thực hiện để chiêu đãi mọi người nhé.

Bình luận

Bình luận