Cách làm mứt cà chua bi hấp dẫn lạ miệng dành cho người khéo tay

Mứt là món ăn vặt phổ biến quanh năm của người Việt. Có rất nhiều loại mứt cũng như cách chế biến hợp lý cho mỗi loại. Người nội trợ có thể tham khảo chúng để làm món mứt lạ miệng cho gia đình. Bài viết sau giới thiệu cách làm mứt cà chua bi vừa hấp dẫn lại vừa bổ dưỡng cho cơ thể. 

Nguyên liệu làm mứt cà chua bi​

  • 1 kg cà chua bi
  • Phèn chua
  • Đường trắng
  • Vôi tôi

Cách làm mứt cà chua bi

Bước 1: Sơ chế

Đối với phần nguyên liệu chính là những trái cà chua bi, khi mua nên chọn những trái chín vừa đủ, không quá mềm để đảm bảo hương vị món ăn. Đây là bước rất quan trọng trong cách làm mứt cà chua bi. Một món ăn hoàn thiện là khi nó được cấu thành từ những nguyên liệu sạch, tươi và ngon miệng. 

Chọn nguyên liệu là công đoạn quan trọng trong cách làm mứt cà chua bi.
Chọn nguyên liệu là công đoạn quan trọng trong cách làm mứt cà chua bi.

Sau khi đã chọn mua được cà chua, tiến hành rửa sạch vỏ quả dưới vòi nước. Chọc một vài lỗ nhỏ trên thân quả để đảm bảo độ ngấm đường trong quá trình ướp.

Trộn đều phần vôi tôi đã chuẩn bị với nước. Đợi cho hỗn hợp lắng hết cạn, lựa phần nước trong phía trên ra để riêng. 

Ngâm cà chua bi trong phần nước vôi này tầm 10 tiếng. Giai đoạn này cần tỉ mỉ thực hiện, để đảm bảo sự đẹp mắt cũng như độ tươi ngon của thành phẩm. Không được ngâm trong thời gian quá lâu sẽ khiến quả bị nồng vị vôi. Cũng không nên vớt cà chua ra ngoài quá nhanh, sẽ làm quả dễ bị dập khi ướp với đường. 

Vớt hết cà chua ra ngoài rồi rửa sạch nước vôi dính trên vỏ quả. Sau khi đã chắc chắn cà chua được làm sạch, cho cà chua vào rổ, trải đều ra. 

Bước 2: Ngâm phèn

Đây là bước không bắt buộc trong quy trình làm mứt cà chua bi. Nếu bạn không thích vị ngọt hoặc hạn chế đường thì có thể không làm bước này. 

  • Tán nhuyễn phèn rồi cho vào đun trong khoảng 1 lít rưỡi nước sôi. Chờ cho nước nguội rồi ngâm cà chua trong đó độ 10 tiếng.
  • Vớt cà chua ra ngoài, rửa sạch hết cặn phèn. 

Bước 3: Ướp đường

Khi ướp nguyên liệu với gia vị, nên cẩn thận nêm nếm để thành phẩm được vừa miệng người ăn. Tỉ lệ nên áp dụng để cà chua ngấm đủ đường là cứ mỗi một cân cà chua chuẩn bị, khoảng từ 350 tới 400 gram đường sẽ là hợp lý

Cách ướp cơ bản là xếp cà chua trong hộp rồi cho đường vào, lắc nhẹ hộp để đường được ngấm vào quả. Hoặc cũng có thể xếp quả theo từng lớp, ngăn cách mỗi lớp bằng một lớp đường cho tới khi hết, đường sẽ ngấm theo những lỗ nhỏ đi vào quả. 

Bước 4: Đun mứt

  • Sử dụng một chiếc nồi đáy rộng và phẳng, đun trên bếp tới lúc nồi nóng. Đổ vào nồi độ 50ml nước rồi tiếp tục đun đến khi sôi.
  • Cho phần mứt đã ướp sẵn gia vị vào nồi nước, đun sôi phần hỗn hợp này.
  • Hạ lửa, đun liu riu cho tới lúc phần đường quyện lại, sánh đặc. Trong quá trình này, dùng đũa đảo thật nhẹ nguyên liệu trong nồi, tránh trường hợp cà chua bị dập nát.
Đun sôi mứt với đường để món ăn có vị ngọt đậm đà.
Đun sôi mứt với đường để món ăn có vị ngọt đậm đà.

Với những ai không thích dùng vị ngọt, có thể cho khoảng 2 muỗng nước cốt chanh vào nồi, đun nhỏ lửa cùng cà chua. Đợi tới khi phần đường đã kéo ra được thành sợi như mạch nha thì có thể bắc nồi xuống bếp. Gắp từng trái một ra đĩa có lót giấy sẵn bên dưới.

Xem thêm:

Bước 5: Hong cà chua và bảo quản

Có nhiều phương pháp để hong khô phần mứt cà chua này. Bảo quản bằng cách nào cũng được, miễn sao cho phần mứt giữ độ tươi ngon và sử dụng được trong thời gian dài. Dù bằng cách nào thì trước tiên cũng cần phải khử trùng lọ đựng, phơi khô để việc cất giữ mứt trở nên hợp vệ sinh. 

Cách thứ nhất

Phơi khô mứt cà chua dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 2 ngày. Cho tới khi cảm thấy cà chua đã đạt được độ dẻo, dai trên từng miếng thì cất vào lọ. Sản phẩm này có thể bảo quản dưới nhiệt độ thường.

Bảo quản mứt cà chua bi đúng cách để sử dụng được lâu.
Bảo quản mứt cà chua bi đúng cách để sử dụng được lâu.

Cách thứ hai

Giữ cà chua dưới nhiệt độ thấp, tốt nhất là cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đợi tới khi vỏ quả đã đanh lại thì cho vào lọ, bảo quản tiếp trong tủ lạnh để dùng dần.

Cách thứ ba

Một cách lý tưởng khác là sấy khô mứt trong lò khoảng nửa tiếng, nhiệt độ từ 90 tới 100 độ. Phương pháp này giữ cho mứt sử dụng được lâu và không bị hư hỏng do bảo quản.

Hạn mức sử dụng chung cho loại mứt này là tầm 1 tháng tới 1 tháng rưỡi. Sau khi hoàn tất chế biến, bạn nên nhanh chóng dùng trước khi chất lượng của chúng bị thuyên giảm. 

Cách làm mứt cà chua bi không quá khó hay phức tạp mà thành phẩm lại rất ngon miệng, đẹp mắt và bổ dưỡng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không tham khảo những cách làm trên để mang món mứt đậm đà này tới bàn bếp của bạn? 

×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Cảm ơn bạn đã đánh giá!

Câu trả lời của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn càng cung cấp cho chúng tôi nhiều phản hồi, các bài viết của chúng tôi càng tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này lên Mạng xã hội:

Gợi ý cho bạn

Cách làm mứt cà rốt cho ngày Tết siêu ngon đơn giản

Cách làm mứt cà rốt cho ngày Tết siêu ngon đơn giản

Mứt cà rốt thường được lựa chọn chiêu đãi khách đến nhà ngày Tết. Tuy nhiên, tình trạng thực phẩm bẩn ngày một tràn lan. Do đó, hầu hết các gia đình đều muốn tự tay làm mứt. Và với
Cách làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết thêm vui

Cách làm mứt gừng thơm ngon cho ngày Tết thêm vui

Cách làm mứt gừng đối với nhiều người tưởng chừng không dễ, nhưng thực tế lại dễ không tưởng. Bên cạnh những món mứt tết mang đậm bản sắc Việt như mứt bí, mứt dừa, mứt sen. Thì mứt gừng
Cách làm mứt dâu ngon đúng vị thơm ngon khó cưỡng

Cách làm mứt dâu ngon đúng vị thơm ngon khó cưỡng

Cách làm mứt dâu đang là một trong những điều được các bạn trẻ quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bởi khi chỉ mới nhắc tới món dâu đã đủ khiến cho vị giác của chúng ta cảm thấy thèm

Bình luận

Bình luận