Cách làm mứt kiwi cực hấp dẫn cho ngày Tết

Mứt kiwi có lẽ vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ đối với người Việt Nam. Nhưng chắc chắn vị giác của bất cứ ai cũng sẽ bị chinh phục, nếu được nếm thử. Vậy hãy đến ngay với cách làm mứt kiwi để được trải nghiệm vị ngon của nó.

Trái kiwi làm mứt phải không được chín quá

Trái kiwi làm mứt phải không được chín quá

Muốn làm được món mứt kiwi có độ ngon hoàn hảo nhất, các cạn phải đặc biệt chú ý ở khâu chọn nguyên liệu. Kiwi để làm mứt, có thể mua ở siêu thị hoặc ngoài chợ. Nhưng khi mua, hãy chọn những trái kiwi có độ chín vừa tới vỏ còn hơi xanh. 

Các bạn có thể kiểm tra độ chín bằng cách nắn thử, không nên chọn những quả mềm. Mục đích là để món mứt làm ra sẽ có vị thanh ngọt, hơi chua đặc trưng của kiwi. Để làm món mứt kiwi. Một lần làm, các bạn chỉ cần chọn mua 300g kiwi tươi.

Cách làm mứt kiwi chuẩn chất ngon ngây ngất

Cách làm mứt kiwi chuẩn chất ngon ngây ngất

Cách làm mứt kiwi chuẩn chất ngon ngây ngất

Sau khi mua được kiwi loại tốt, chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện làm mứt. Và để có được món mứt kiwi ngon chuẩn đúng điệu, các bạn hãy chế biến món ăn theo đúng các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Rửa nguyên liệu

Khi mua kiwi về, các bạn hãy cho ngay chúng vào một bát nước lạnh. Có thể bỏ thêm vài cục nước đá vào, ngâm trong 5 phút rồi dùng tay rửa sạch. Mục đích là để kiwi giữ được độ tươi ngon lâu hơn trong quá trình làm mứt. Rửa xong hãy cho vào rổ để ráo nước.

Bước 2: Ngâm kiwi bằng nước vôi trong

Để thực hiện được bước này, các bạn cần chuẩn bị một chậu nước vôi trong, để lắng cặn qua một đêm (mua loại vôi ở chỗ bán cau trầu). 

Tiếp theo hãy lấy một chiếc bát tô thật to, bỏ những trái kiwi vào. Rồi dùng muỗng múc canh, múc lấy phần nước vôi trong ở chậu bỏ vào bát. Cho đến khi nước ngập qua tất cả các trái kiwi. sau đó hãy bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để ngâm trong 6 tiếng.

Bước 3: Xử lý kiwi

Sau khi ngâm kiwi cùng nước vôi trong đủ thời gian, hãy bỏ những trái kiwi ra ngoài, rửa lại thật sạch rồi cho vào vào rổ để ráo nước.

Tiếp theo hãy gọt vỏ từng trái và để nhẹ vào bát sau đó đem rửa kiwi qua nước lạnh một lần nữa. Để đảm bảo kiwi săn chắc thì chất lượng món mứt mới ngon.

Rửa xong hãy để ở rổ cho ráo nước, rồi lấy từng trái kiwi đặt lên thớt. Dùng dao xắt thành những lát có độ dày 5mm. Chú ý hãy xắt ngang thân trái kiwi, chứ không xắt theo chiều dọc.

Bước 4: Ướp hương liệu

Để cho món mứt kiwi có hình thức đẹp mắt và hấp dẫn hơn, sau khi xắt lát kiwi xong. Các bạn hãy bỏ kiwi vào bát, nhỏ vào đó 5 giọt hương lá dứa rồi dùng đũa trộn đều. Thời gian ướp hương liệu là khoảng 30 phút. Bước này sẽ giúp cho những lát kiwi nhìn xanh và mướt hơn, đồng thời tỏa mùi thơm cực kỳ hấp dẫn.

Bước 5: Phơi mứt

Phơi ngoài nắng để mứt kiwi ăn ngon hơn

Phơi ngoài nắng để mứt kiwi ăn ngon hơn

Trước khi đem phơi, các bạn hãy cho 2 muỗng đường vào bát trộn đều lên. Rồi sau đó kiếm chỗ nào sạch, thoáng và có nhiều nắng để phơi mứt trong vòng 2 tiếng. Việc này sẽ giúp đường mau khô và thấm vào kiwi, đồng thời cũng làm tăng hàm lượng chất vitamin C trong miếng mứt.

Trên đây là các bước hướng dẫn cách làm mứt kiwi, sao cho ngon chuẩn đúng điệu và hấp dẫn. Ngày tết, việc bày 1 đĩa mứt kiwi tự làm chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những cảm nhận đặc biệt. Vậy nên hãy vào bếp và thực hành ngay, kết quả sẽ bất ngờ đó nhé. 

Bình luận

Bình luận